Có một sự thật ít người biết đến đó là các thợ săn ong tự nhiên không bao giờ lấy được sữa ong chúa, điều đó có nghĩa là 100% nguồn sữa ong chúa đều là nhân tạo, tức do con người can thiệp vào tập tính của loài ong mà tạo ra.
Sự thật về nguồn gốc sữa ong chúa
Nụ ong chúa là nơi chứa thức ăn dành cho ong chúa được ong thợ tiết ra, thức ăn này tạm gọi là sữa ong chúa. Vì nụ ong chúa tự nhiên rất ít nên không thể có được sữa ong chúa nhiều phục vụ cho nhu cầu con người chúng ta được, chính vì vậy con người đã tạo ra “nụ chúa giả“ nhằm đánh lừa con ong thợ tiết dịch sữa vào trong đó để nuôi ấu trùng ong chúa.
Nụ chúa giả được làm từ chính sáp tổ ong không khác gì nụ ong chúa thật, ong thợ bị đánh lừa và tiết sữa để nuôi ấu trùng ong chúa. Ong thợ càng tiết dịch sữa bao nhiêu thì con người càng lấy bấy nhiêu. Và cứ thế con người sẽ hưởng được thành quả của mình. Tuy nhiên số lượng sữa ong chúa khai thắc được nhiều hay ít còn tùy thuộc vào “sức khỏe” của từng đàn ong khác nhau, đàn ong nào mạnh thì tiết nhiều sữa, và ngược lại nếu cố gắng khai thắc sữa từ đàn ong yếu thì sau một thời gian ngắn đàn ong đó sẽ dần chết hết vì bị chúng ta “bóc lột” quá sức.
Quy trình khai thác sữa ong chúa
Việc khai thác sữa ong chúa được tiến hành giống như tạo chúa nhân tạo. Chuyển đàn ong đến vùng có nguồn phấn dồi dào, chọn đàn ong mạnh có nhiều ong non ở độ tuổi tiết sữa, cho ong ăn bổ sung rồi tiến hành di trùng. Trước tiên người ta tách chúa ra bên vách ngăn để đàn ong cảm thấy mất chúa mà nuôi các mủ ong chúa nhân tạo đã được di ấu trùng vào. Thang khai thác sữa cũng giống như thang làm chúa, nhưng số lượng mủ gấp đôi (khoảng 32 mủ/ thang).
Tùy theo khả năng nuôi của mỗi đàn mà ta có thể đặt 1 hay 3 tháng. Chọn ấu trùng từ 12 -18 giờ tuổi để di. Sau khi di trùng khoảng 72 giờ ta lấy thang khai thác ra khỏi tổ, rủ hết ong và đem vào phòng. Đặt thang lên bàn, xoay cho miệng sáp lên trên dùng dao cắt đầu mủ chúa sát với miệng mủ nhựa rồi dùng panh gắp ấu trung ra rồi dùng kim di trùng hút sữa ra. Cho sữa ong chúa vào túi nhựa 1 kg còn thang mủ chúa tiếp tục di trùng để nuôi tiếp.
Một đàn ong thông thường có thể khai thác khoảng 2-3 kg sữa ong chúa trong một vụ. Sữa khai thác xong đươc lọc bằng vải mịn để loại bỏ sáp vụn, xác ấu trùng rồi cho vào tủ đá lạnh để bảo quản. Sữa ong chúa được bảo quản ở nhiệt độ từ 0-5 độ C cho việc sử dụng ngay. Nếu muốn bảo quản lâu hơn thì cần để ở nhiệt độ dưới 0 độ C. Nếu bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh thì hạn dùng 6 tháng ~ 1 năm, nếu bảo quản ngăn đông thì hạn dùng lên tới 3 năm
Benh.vn (Tổng hợp)