Ở tam cá nguyệt thứ nhất, các tế bào thần kinh sẽ dần hình thành, nhưng vẫn chưa tạo nên một bộ não hoàn chỉnh. Cũng trong thời điểm này, các xung thần kinh cũng chưa định hình hướng đi rõ ràng, các giác quan chưa phát triển, vì thế thai nhi sẽ không cảm thấy đau đớn. Ở tam cá nguyệt thứ nhất, các mẹ phải cực kỳ cẩn trọng trong việc ăn uống, tránh các loại thực phẩm chứa hóa chất độc hại. Chất béo chiếm đến 70 phần trăm tỉ lệ phát triển của bé trong tam cá nguyệt thứ nhất, vì thế ăn nhiều thực phẩm tự nhiên có chứa chất béo bổ dưỡng là rất cần thiết trong thời điểm này.
Mục lục
Trong tam cá nguyệt thứ 2, sự vận hành của hệ thần kinh và các giác quan có tính đồng bộ hơn. Đến tháng thứ 5, thai nhi sẽ bắt đầu có cảm giác cũng như trở nên mẫn cảm hơn. Lúc này, chất béo có vai trò hỗ trợ phát triển não bộ.
Tam cá nguyệt thứ 3 là thời điểm não bộ của bé bắt đầu phát triển khả năng tiếp thu và ghi nhớ. Ăn uống bổ dưỡng vẫn là điều thiết yếu với các mẹ bầu. Dưới đây là một số loại thực phẩm cho mẹ giúp não bộ của bé tiếp tục phát triển.
1. Rau bina cung cấp Folate
Rau bina không chỉ giàu sắt mà còn chứa hàm lượng folate tự nhiên, dưỡng chất thiết yếu cho việc sản sinh lượng DNA mới và điều hòa sự trao đổi thần kinh. Thành phần chống lão hóa từ rau bina còn giúp bảo vệ mô não của bé khỏi bị tổn thương. Hàm lượng folate được khuyến cáo cho các mẹ mỗi ngày là 400mcg. Rau bina bị nấu quá nhừ sẽ làm mất hàm lượng dinh dưỡng trên.
2. Trứng bổ sung choline
Bên cạnh việc chứa nhiều thành phần thiết yếu cho não bộ như sắt và đạm, trứng còn rất giàu Choline, nguyên tố quan trọng để phát triển trí nhớ và khả năng học hỏi suốt đời của con người. Lượng Choline được khuyên dùng là 450mg 1 ngày. Lòng đỏ trứng được cho là giàu hàm lượng Choline nhất.
3. Khoai lang bổ sung Beta-Carotene
Beta-Carotene là thành phần thiết yếu cho sự phát triển hệ thần kinh trung ương của bé. Lượng Beta-Carotene các mẹ được khuyên dùng mỗi ngày thường là 700 mcg. Các loại khoai lang có ruột màu cam thường chứa nhiều Beta-Carotene nhất.
4. Lạc (đậu phộng) cung cấp vitamin E
Giàu chất béo không bão hòa, Niacin, Folate và đạm, lạc (đậu phộng) cũng chứa rất nhiều vitamin E. Lượng vitamin E trong đậu phộng cung cấp DHA và bảo vệ màng não. Đậu phộng nguyên vỏ cũng là thành phần chống oxy hóa hữu hiệu. Lượng vitamin được khuyên dùng mỗi ngày là 3mg, vừa vặn cho một lát bơ đậu phộng.
5. Sữa chua cung cấp Iodine
Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới, các mẹ nên được hấp thụ Iodine thường xuyên khi mang thai để phòng ngừa hầu hết các vấn đề thần kinh cho bé. Dù toàn bộ các loại sữa chua đều giàu Iodine, sữa chua còn chứa nhiều đạm giúp ngăn ngừa khả năng sinh bé nhẹ cân. 140 mcg Iodine là số lượng cần thiết cho mẹ mỗi ngày. Bên cạnh sữa chua, sữa tươi, đậu Hà Lan và muối Iodine đều chứa nhiều hàm lượng Iodine.
Xem video để cập nhật thêm các thông tin khác