Để bảo quản hạt sen khô khỏi bị mối mọt, chủ một cơ sở chế biến ở xã Ninh Hiệp, huyện Gia Lâm (Hà Nội) rắc hóa chất cấm dùng trong thực phẩm – nhôm sulfat; để mứt có màu vàng, họ nhuộm bằng phẩm màu công nghiệp.
Thượng úy Nguyễn Đức Đan – cán bộ Đội 4 Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm (PCTP) về môi trường – CATP Hà Nội cho biết: Đầu tháng 1-2013, trinh sát Đội 4 phát hiện cơ sở Phương Vui (thôn 8, xã Ninh Hiệp, huyện Gia Lâm) – chuyên sản xuất mứt sen có biểu hiện vi phạm các quy định về VSATTP. “Chúng tôi xác định, quá trình sản xuất mứt sen, cơ sở sử dụng phẩm màu công nghiệp để nhuộm vàng sản phẩm, tạo mẫu mã đẹp đánh lừa người tiêu dùng” – Thượng úy Nguyễn Đức Đan cho hay.
Để làm rõ các vi phạm, chiều qua (9-1), Đội 4 Phòng Cảnh sát PCTP về môi trường, phối hợp Đội QLTT số 13 – Chi Cục QLTT Hà Nội, đã tiến hành kiểm tra việc chấp hành các quy định về VSATTP tại cơ sở sản xuất mứt sen Phương Vi. Tại thời điểm kiểm tra, tổ công tác ghi nhận cơ sở đang hoạt động, 3 công nhân đang chao hạt sen qua nước đường.
Ông Nguyễn Khoa Phương – chủ cơ sở thừa nhận, chưa có Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, chưa được đào tạo, tập huấn về ATVSTP song vẫn được UBND xã Ninh Hiệp cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện VSATTP. Kiểm tra thực tế tại khu vực sản xuất mứt sen, trinh sát phát hiện, thu giữ nhiều loại phụ gia thực phẩm gồm: chất tạo màu, tạo mùi không rõ nguồn gốc xuất xứ. “Mứt sen ngon, hạt nhỏ, vỏ ít đường có giá 100.000 đồng/kg thường có màu xám, mẫu mã không bắt mắt.
Loại hàng này chủ yếu sản xuất để bán cho người thân và hàng xóm xung quanh sử dụng” – ông Phương cho hay. Tuy nhiên, do mứt loại 1 đắt tiền nên việc tiêu thụ khá chậm.
Vợ chủ cơ sở, bà Đàm Thị Vui cho biết thêm: cứ dịp giáp Tết, một số khách hàng lại đến đặt sản xuất loại mứt rẻ, giá chỉ từ 35.000 – 45.000 đồng/kg. Để hạ giá thành sản phẩm, hạt sen khô sau khi luộc bở sẽ tẩm nhiều đường để tăng trọng lượng. Hạt sen loại 1 “ra lò” chỉ to bằng đầu ngón tay út, nhưng loại 2 và 3 tẩm đường xong to gần gấp đôi. Riêng loại 3 (35.000 đồng/kg), thực chất sen bọc đường chỉ nửa hạt. Sau khi luộc, ủ, chao nhiều lớp đường, nửa hạt sen sẽ to, tròn như hòn bi ve, người mua khó phát hiện ra “cốt” bên trong” – bà Vui cho biết.
Theo chủ cơ sở, ngoài “độn” đường để tăng trọng lượng, hạ giá thành sản phẩm, muốn hạt sen loại 2, 3 bóng bẩy, ưa nhìn hơn loại 1, cơ sở này tưới một loại phẩm màu vàng mua trôi nổi ngoài thị trường. “Theo xác định ban đầu của cơ quan công an, đây là phẩm màu công nghiệp, chứa chất có thể gây ung thư, cấm sử dụng trong thực phẩm” – Thượng úy Nguyễn Đức Đan khẳng định. Không chỉ vi phạm các quy định về VSATTP trong chế biến mứt sen, lực lượng công an còn phát hiện cơ sở này sử dụng hóa chất nhôm sulfat để bảo quản hạt sen khô tránh mối mọt. “Nếu không sử dụng hóa chất này, nửa tháng hạt sen sẽ bị mối mọt hết” – bà Vui khẳng định.
Về những dấu hiệu nhận biết mứt sen không đảm bảo chất lượng, đại diện Phòng Cảnh sát PCTP về môi trường cho biết: Mứt sen ngon thường nhỏ, lớp đường mỏng có thể nhìn rõ phần hạt bên trong, màu hơi xám. Loại hạt sen màu vàng tươi, được tẩm nhiều đường, đóng gói thủ công, giá rẻ… người tiêu dùng không nên lựa chọn vì khả năng đã tẩm hóa chất, “độn” đường để hạ giá thành. Kết thúc buổi kiểm tra, lực lượng chức năng đã lập biên bản tạm giữ toàn bộ các phụ gia dùng để sản xuất mứt sen không có nguồn gốc xuất xứ, tạm giữ số mứt sen thành phẩm, lấy mẫu gửi cơ quan chức năng phân tích chất lượng sản phẩm, làm căn cứ xử lý.
Benh.vn