Mỹ nghiên cứu hình xăm thông minh chăm sóc sức khỏe

Để cải tiến nhược điểm của các thiết bị theo giõi sức khỏe do không thực sự được liên kết với người dùng, vừa qua các nhà nghiên cứu của Mỹ đã phát minh ra một phương thức mới đó là hình xăm thông minh trên cơ thể người bệnh. Qua đó tạo ra bộ cảm biến sức khỏe ngay trên làn da mà không cần điện hoặc kết nối không dây.

Ưu điểm vượt trội của hình xăm thông minh

Đại học Harvard và MIT đã phát triển hình xăm thông minh để nó có thể trở thành một bộ cảm biến sức khỏe ngay trên làn da mà không cần điện hoặc kết nối không dây.

Hình xăm thay đổi màu sắc để mọi người hiểu được vấn đề về sức khỏe

Engadget đánh giá, một vấn đề phổ biến với các thiết bị theo dõi sức khỏe như smartwatch là chúng không thực sự được liên kết với người dùng, điều này dẫn đến việc nó cần dựa vào pin hoặc kết nối không dây. Chính vì vậy, giải pháp của các nhà nghiên cứu từ Harvard và MIT hứa hẹn giải quyết nhược điểm cơ bản này.

Hình xăm hoạt động như thế nào

Với phương pháp mới, mực trong hình xăm phản ứng với các thành phần hóa học của dịch kẽ (dịch nằm ngoài tế bào và các mô) trong cơ thể phản ánh trạng thái máu của người dùng.

Khi màu xanh lá cây tăng lên cao, vận động viên có thể phát hiện ra đang mất nước, trong khi mực chuyển thành màu nâu để cảnh báo người bị tiểu đường biết lượng glucose của họ đang tăng lên.

Các nhà khoa học cho biết, không giống như hình xăm thông thường bởi người bệnh hoàn toàn có thể xóa hình xăm mà họ vừa nghiên cứu khi cần. Chúng có thể không được nhìn thấy trừ khi được chiếu sáng bởi những loại ánh sáng nhất định. Trong trường hợp không chắc chắn về kết quả nhìn thấy trên hình xăm thì ứng dụng đi kèm trên smartphone có thể phân tích chúng để bạn biết chính xác mình đang làm gì.

Dự án được sự quan tâm của nhiều nhà khoa học và cả những nghệ sĩ bởi hình xăm sẽ giúp mọi người cảm thấy thoải mái hơn mỗi khi nhìn vào nó. Tuy nhiên các nhà khoa học cần thêm thời gian nghiên cứu trước khi triển khai rộng rãi trên thị trường.

Cẩm nang y học Benh.vn (Theo Thanhnien.vn)

Ý kiến của bạn