Mỹ tuyên bố thử nghiệm vắc xin ngừa tiểu đường tuýp 1 từ mùa hè 2017

Với mục đích ngăn chặn căn bệnh tiểu đường đang ra tăng trong cộng đồng, tại hội nghị khoa học lần thứ 75 do Hiệp hội Bệnh tiểu đường Hoa Kỳ tổ chức, các nhà nghiên cứu cho biết Cơ quan Kiểm soát dược phẩm và thực phẩm Hoa Kỳ (FDA) sẽ thử nghiệm một loại vắc xin ngừa tiểu đường tuýp 1 từ mùa hè 2017…

Trước đó 100 năm, loại vắc xin này từng được sử dụng để tiêm ngừa bệnh lao và hiện đang được ứng dụng rộng rãi để điều trị ung thư bàng quang một cách an toàn. Đối với căn bệnh tiểu đường, theo kết quả thống kê tại Mỹ hiện có 1,25 triệu người mắc bệnh tiểu đường loại 1.

Qua đó, các nhà nghiên cứu sẽ thử nghiệm vắc xin này trên 150 người mắc bệnh tiểu đường loại 1 ở giai đoạn tiến triển. Thông thường, ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 1, cơ thể không sản xuất ra insulin. Hệ miễn dịch sẽ tự sản sinh ra các tế bào T-cell gây phá hủy các tế bào đảo tụy, tụy không còn khả năng tiết insulin để điều hòa đường máu.

Các bệnh nhân mắc tiểu đường được tiêm vắc xin có nồng độ yếu tố hoại tử khối u (TNF) tăng, từ đó giúp phá hủy các tế bào miễn dịch T-cell đang cản trở việc sản xuất insulin.

Trong một đợt thử nghiệm trước đây, bệnh nhân được tiêm vắc xin ngừa lao hai 2 lần/4tuần. Kết quả cho thấy tế bào T-cell biến mất, cơ thể một vài bệnh nhân có thể tự sản xuất ra insulin. Tiến sĩ Denise Faustman, giám đốc phòng thí nghiệm miễn dịch Bệnh viện Đa khoa Massachusetts ở Boston đã rất vui mừng về kết quả của vắc xin.

Được biết, đợt thử nghiệm này kéo dài trong vòng 5 năm và sẽ bắt đầu từ mùa hè 2017. Các bệnh nhân tham gia thử nghiệm ở độ tuổi từ 18 đến 60. Phương pháp thử nghiệm không thay đổi, trong đó bệnh nhân vẫn được tiêm vắc xin 2 lần/4tuần.

Benh.vn (Theo tuoitre.vn & Health Awareness)

Ý kiến của bạn

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.