Nguyên nhân, cách trị bệnh táo bón ở trẻ

Táo bón ở trẻ em là bệnh rất thường gặp và có nhiều nguyên nhân, chủ yếu từ việc sinh hoạt, ăn uống của trẻ. Nhiều trẻ em bị táo bón tạm thời có thể kéo dài một vài ngày và sau đó khỏi. Tuy nhiên, nhiều trẻ bị táo bón kéo dài gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe và sinh hoạt của trẻ.

Táo bón ở trẻ em là bệnh rất thường gặp và có nhiều nguyên nhân, chủ yếu từ việc sinh hoạt, ăn uống của trẻ. Nhiều trẻ em bị táo bón tạm thời có thể kéo dài một vài ngày và sau đó khỏi. Tuy nhiên, nhiều trẻ bị táo bón kéo dài gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe và sinh hoạt của trẻ.

Sau đây chúng tôi xin cung cấp cho bạn đọc những thông tin về nguyên nhân, cách trị bệnh táo bón ở trẻ mà mọi người nên biết.

Nguyên nhân, cách trị bệnh táo bón ở trẻ

Một số yếu tố thông thường hoặc rối loạn dẫn đến táo bón ở trẻ em:

Chế độ ăn ít chất xơ: Một nguyên nhân phổ biến của táo bón là một chế độ ăn uống có quá ít chất xơ. Chất xơ giúp phân mềm ở lại để nó di chuyển thông suốt thông qua đại tràng.

Thuốc: Một số loại thuốc có thể gây táo bón ở trẻ em bao gồm: Thuốc giảm đau, đặc biệt là các chất ma tuý, Thuốc kháng acid có chứa nhôm và canxi, Một số thuốc chống trầm cảm, Thuốc kháng cholinergic, thuốc giãn cơ bàng quang để ngăn chặn khẩn cấp, thường xuyên, hoặc không kiểm soát được tiểu tiện

Bệnh và điều kiện cụ thể: Một số bệnh lý và các điều kiện có thể gây táo bón, bao gồm:

Ngộ độc: một bệnh hiếm gặp nhưng nghiêm trọng gây ra bởi một chất độc từ một loại vi khuẩn có ảnh hưởng đến các dây thần kinh và các nguyên nhân táo bón.

Bệnh tiểu đường và rối loạn chuyển hóa hoặc nội tiết khác làm gián đoạn quá trình cơ thể sử dụng để có được hoặc tạo ra năng lượng từ thực phẩm.

Rối loạn chức năng tiêu hóa: Rối loạn chức năng tiêu hóa là vấn đề gây ra bởi những thay đổi trong cách đường ruột hoạt động.

Trong đó, theo các chuyên gia tiêu hóa nhi khoa, có tới 95% trẻ bị táo bón chức năng, hoàn toàn không phải do yếu tố bệnh lý gây nên.

Cách trị bệnh táo bón ở trẻ

Thay đổi trong ăn uống, chế độ ăn uống và dinh dưỡng: bổ sung nhiều nước, chất xơ trong chế độ ăn của trẻ.

Thay đổi hành vi, lối sống: tăng cường vận động cho trẻ.

Thuốc: sử dụng các loại thuốc nhuận tràng, thụt tháo giúp làm mềm phân, tăng nhu động ruột.

Ăn uống, chế độ ăn và dinh dưỡng

Thay đổi chế độ ăn uống để giúp điều trị táo bón ở trẻ em bao gồm uống nhiều nước và tăng cường trái cây và rau. Trẻ em nên uống nước trong suốt cả ngày. Một trong những cách chính để phòng ngừa và điều trị táo bón là bằng cách thay đổi chế độ ăn uống của con mình. Điều này bao gồm giảm loại thực phẩm gây ra táo bón, bao gồm sữa bò, chuối, sữa chua, phô mai, cà rốt nấu chín và thực phẩm khác có ít chất xơ. Đối với trẻ em uống nhiều sữa, sữa đậu nành là một lựa chọn tốt, vì nó thường là không gây ra táo bón. Một sự thay đổi chế độ ăn uống quan trọng ngày càng tăng lượng chất xơ trong chế độ ăn uống của con mình.

Thay đổi hành vi

Trẻ lớn hơn cần được khuyến khích sử dụng nhà vệ sinhvà rửa tay sau khi ăn. Một số trẻ em làm tốt bố mẹ có thể thưởng cho chúng để khuyến khích. Một thói quen sinh hoạt khoa học, một chế độ ăn uống hợp lí sẽ giúp bạn phòng tránh được bệnh táo bón ở trẻ.

Thuốc

Sử dụng thuốc trị táo bón cho trẻ cần phải thận trọng, tuân thủ theo lời khuyên của bác sỹ.

Các loại thuốc thường được sử dụng trong điều trị táo bón phổ biến nhất là Lactulose giúp làm mềm phân tăng nhu động ruột, các loại chất xơ, thuốc thụt táo bón. Tuy nhiên, với mỗi loại thuốc sử dụng đều có những tác dụng bất lợi lên cơ thể trẻ và không nên sử dụng kéo dài. Chính vì vậy, bạn nên tuân thủ sát sao chỉ định của bác sỹ, không tự ý mua thuốc về dùng cho trẻ khi trẻ bị táo bón.

Trên đây là nguyên nhân, cách trị bệnh táo bón ở trẻ mà mọi người nên biết và có hướng xử trí thích hợp, tránh biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra với trẻ.

Benh.vn

(Chưa có đánh giá)

Loading...

Nguy cơ tử vong cao ở người tự kỷ cao gấp 3 lần người bình thường

Một nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ công bố hôm 21/3 đã chỉ ra rằng khi bị thương hay gặp nạn, những người mắc chứng tự kỷ có nguy cơ tử vong cao gấp 3 lần so với những người bình thường.

Ý kiến của bạn

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí