fbpx

Khả năng quan hệ tình dục trong đời người phụ nữ

Tác giả: Hải Yến

Từ khi chào đời đến tuổi dậy thì, ý thức về tình dục gần như chưa có trong suy nghĩ. Cho đến khi đủ tuổi trưởng thành, vấn đề tình dục chưa được bàn đến, hay ít nhiều cũng chưa nên đề cập đến.

Từ khi chào đời đến tuổi dậy thì, ý thức về tình dục gần như chưa có trong suy nghĩ. Cho đến khi đủ tuổi trưởng thành, vấn đề tình dục chưa được bàn đến, hay ít nhiều cũng chưa nên đề cập đến.

Nhưng khi bước vào cuộc sống hôn nhân thì người phụ nữ đang ở độ tuổi sung sức nhất của đời người và sẽ giảm dần theo thời gian, tỷ lệ nghịch với tuổi tác.

Chúng ta có thể chia ra thành từng giai đoạn như sau:

Từ 20 đến 29 tuổi: Giai đoạn nồng cháy

Người phụ nữ ở giai đoạn này là lúc cơ thể vừa như nụ tầm xuân, vừa đủ độ nảy nở. Sức sống tràn trề. Chúng ta cũng không ngạc nhiên khi người phụ nữ ở độ tuổi này có thể sinh hoạt tình dục 8 lần trong 1 tuần. Thường người phụ nữ kết hôn ở độ tuổi này, vợ chồng trẻ gần nhau có thể gần nhau nhiều hơn 1 lần/ngày là chuyện bình thường.

Từ 30 đến 39 tuổi: giai đoạn cao điểm

Sau giai đoạn tuổi trẻ đầy sinh lực là giai đoạn cao điểm. Người phụ nữ hoàn chỉnh về mọi mặt cân bằng nội tiết (sau khi sinh nở), hoàn thiện về “thể cơ học”, về sự chín chắn trong chuyện vợ chồng. Sự ham muốn tình dục lúc này đằm thắm hơn, nhưng lại “cao điểm” hơn.

Đa số đều được diễm phúc là “gái một con” ở giai đoạn này. Sự ổn định trong công việc, vừa có một mái ấm, phụ nữ ở độ tuổi này được đánh giá là thời kỳ “phồn vinh” nhất của đời người về sắc đẹp và sức khỏe. Trong khi nam giới đa số ở độ tuổi này, thật sự chưa được gọi là ổn định, thậm chí ở một số người còn chưa “hiểu ý bà xã”. Do đó, chuyện vợ chồng cứ luôn bị “lệch pha”!. Mặc dù số lần giao hợp ở độ tuổi này có thể 3 – 4 lần/tuần.

Từ 40 đến 49 tuổi: Giai đoạn giảm sút

Trong khi nam giới vẫn còn sung sức (độ tuổi sung mãn của nam giới) thì nữ giới đã giảm sút về số lượng hormon. Nhiều lý do từ sinh lý đến tâm lý học, phụ nữ ở độ tuổi này đã ít mặn mà đến chuyện chăn gối vì một số lý do như: Đang ở mức thành đạt trong công việc, họ phải đầu tư trí tuệ, công sức cho công việc. Những triệu chứng của tiền mãn kinh luôn là mối trở ngại rất lớn cho sức khỏe phụ nữ ở độ tuổi này. Họ luôn bị khô rát âm đạo, nên việc ân ái luôn làm họ sợ hãi.

Vì thế, người chồng cần biết về sinh lý ở độ tuổi này, để hết sức thông cảm với vợ mà không đòi hỏi quá nhiều như tuổi 30. Và càng không nên mang công thức “con số 9” (*) để áp dụng mà nghĩ rằng vợ phải gần chồng được 3 tuần 6 lần.

Từ 50 đến 59 tuổi: Giai đoạn làm ông bà

Ở giai đoạn này, nữ giới chuyển sang một giai đoạn mới. Với vai trò làm bà, các bà luôn bận bịu hết con đến cháu, gần như không muốn nhắc đến “chuyện ấy” vì ngượng với con cháu. Nhiều cặp vợ chồng trở nên xa cách. Chính độ tuổi này, phụ nữ thường yên tâm là bình yên bên một gia đình “con đàn cháu đống”, hạnh phúc ngập tràn, thì gia đình lại càng dễ tan vỡ vì người đàn ông lại hay “hồi xuân” ở độ tuổi 50. Giai đoạn này, nếu sức khỏe bình thường, vợ chồng có thể gần nhau 1 lần/tuần.

Giai 60 đến 69 tuổi: Tuổi lục tuần

Ở độ tuổi này, thực tế đối với người phụ nữ rất khó gần gũi với chồng, mặc dù theo lý thuyết thì người ta có thể giao hợp 2 lần/tuần.

Giai đoạn 70 đến 79 tuổi

Giai đoạn được gọi là “thấp thập cổ lại hy”. Tuy nhiên, nếu người phụ nữ chăm sóc tốt cho sức khỏe, đầy đủ về mặt nội tiết, họ có thể sinh hoạt tình dục khoảng 2 đến 3 tuần/1lần.

Giai đoạn 80 đến 89 tuổi

Giai đoạn của những “cao niên”, là giai đoạn “hoàng kim” của bệnh tật. Nam giới chưa hẳn đã có thể sinh hoạt tình dục dễ dàng, huống chi nữ giới! Về mặt lý thuyết cho rằng cặp vợ chồng ở độ tuổi này có thể gần gũi 3 – 4 tuần/lần.

Giai đoạn 90 – 99 tuổi

Giai đoạn hiếm khi còn có thể nghĩ đến chuyện chăn gối vì hiếm người được sống khỏe mạnh đến tuổi 90.

(*) Công thức con số 9: lấy số hàng chục của độ tuổi (ví dụ 30 tuổi-lấy 3) nhân với 9 bằng 3*9=27. Tách số 27 ra thành 2-7: sẽ có kết quả là 2 tuần giao hợp 7 lần.

Bs.Nguyễn Thị Ngọc Sương – Trưởng Khoa Hiếm Muộn BV Phụ sản Hùng Vương 

(Chưa có đánh giá)
Loading...

tránh thai sau phá thai như thế nào

Hiểu thêm về thuốc tránh thai

Có rất nhiều thuốc tránh thai, tác dụng phụ của mỗi loại cũng khác nhau. Để giúp bạn gái biết cách phòng ngừa thai an toàn và hiệu quả, chúng tôi đã tổng kết 7 kết luận sau đây về các loại thuốc tránh thai để bạn tham khảo.

Ý kiến của bạn

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí