Nhắc phái đẹp những thực phẩm tuyệt đối không chế biến cùng cà rốt

Cà rốt là một loại củ giàu vitamin và dưỡng chất có nhiều lợi ích cho sức khỏe, tuy nhiên  loại thực phẩm bổ dưỡng này sẽ gây hại đến sức khỏe của bạn và gia đình nếu không sử dụng đúng cách.

Những tác dụng tuyệt vời của cà rốt

Cà rốt chứa các vitamin và dinh dưỡng dồi dào có lợi cho cơ thể con người, với hàm lượng dinh dưỡng cao, được ví là “nhân sâm của người nghèo”.

Cà rốt có thể ăn sống, nấu chín hoặc chế biến thành nước trái cây, sinh tố…có tác dụng cải thiện thị lực, làm đẹp da, bảo vệ tim mạch và ngăn ngừa ung thư…

Những thực phẩm tuyệt đối không được chế biến cùng cà rốt

Cà rốt kèm thủy, hải sản có vỏ

Các loại thủy hải sản có vỏ như tôm, cua, ốc, hế… khi ăn kèm với cà rốt có thể gây ngộ độc nguy hiểm.

Nguyên nhân do trong vỏ tôm, cua thường chứa 1 lượng lớn các asen hóa trị 5, khi kết hợp với vitamin C có nhiều trong cà rốt sẽ bị biến thành asen hóa trị 3.

Trong y học, asen hóa trị 3 là hoạt chất có tên gọi khác là thạch tín, chứa làm lượng độc tố cực cao rất nguy hiểm bởi vậy y khoa khuyên không dùng chung hai loại này.

Cà rốt cùng củ cải

Củ cải trắng chứa lượng vitamin C cực cao, rất tốt cho sức khỏe của con người. Tuy nhiên trong cà rốt lại chứa một lượng chất phân giải enzim, vô hiệu hóa tác dụng của vitamin C. Do đó khi ăn cùng lúc cà rốt và củ cải sẽ phá hủy các thành phần dinh dưỡng.

Cà rốt với gan động vật

Gan động vật chứa rất nhiều các kim loại hàm lượng cao, đặc biệt là đồng và sắt. Trong khi đó, hàm lượng vitamin C có trong cà rốt sẽ làm oxy hóa mất hết công hiệu của các ion kim loại này.

Ngoài ra, gan động vật chứa nhiều chất cellulose và axít oxalic nên việc ăn cà rốt kèm sẽ gây rối loạn quá trình hấp thụ sắt trong cơ thể.

Cà rốt với cà chua

Ăn cà rốt với cà chua, đều là cùng của quả tuy nhiên hai loại này lại cực kỵ nhau. Nguyên nhân do cà rốt chứa enzym phân giải vitamin C có trong cà chua nên khi dùng chung hai loại thực phẩm này sẽ làm giảm các thành phần dinh dưỡng của nhau.

Lời kết

Ăn cà rốt rất tốt cho sức khỏe con người như khả năng điều tiết cơ năng sinh lý của cơ thể, tăng cường thể chất, nâng cao năng lực miễn dịch, kháng khuẩn, giải độc, làm hạ đường máu… tuy nhiên sẽ lợi bât cập hại nếu như chúng ta sử dụng sai cách như ăn cà rốt quá nhiều, ăn cà rốt với thủy hải sản, gan động vật, cà chua…

Qua đó các chuyên gia khuyên cáo phái đẹp khi sử dụng cà rốt làm thực đơn trong các món ăn hàng ngày hãy lưu ý đến vấn đề trên đề bảo vệ sức khỏe cho gia đình.

Cẩm nang y học Benh.vn (Theo 24h.com.vn)

Ý kiến của bạn