Nhóm người có nguy cơ loãng xương cao

Loãng xương là căn bệnh phổ biến của những người trên 50 tuổi. Tuy nhiên do chế độ ăn uống, lối sống nên tỷ lệ bệnh nhân đang trẻ hóa dần.Nguy hiểm hơn, bệnh diễn tiến âm thầm nên việc phát hiện bệnh gặp nhiều khó khăn.

Nếu thuộc trong những nhóm người dưới đây, nguy cơ loãng xương của bạn là rất lớn.

Người đã bị tai nạn, gãy xương

Người bị tai nạn, gãy xương cần chú ý hơn đến mật độ xương. Nếu không may bị ngã, rạn xương, vỡ mắt cá…do đi giày cao gót đó chính là dấu hiệu cảnh báo bị loãng xương.

Trong trường hợp này, chúng ta cần tới bệnh viện để kiểm tra mật độ xương (DXA) để đo lượng canxi và các khoáng chất quan trọng khác trong mỗi phân khúc xương. Từ kết quả thu được, các bác sĩ sẽ đưa ra một dự đoán chính xác về nguy cơ xương bị tổn thương và phương pháp điều trị thích hợp.

 

Phân biệt xương khỏe mạnh và loãng xương

Gia đình có tiền sử mắc bệnh loãng xương

Tiền sử gia đình là một trong những chỉ số quan trọng đánh giá bạn có nằm trong nhóm “nguy hiểm” hay không. Vì vậy, khi gia đình có tiền xử loãng xương thì cần đi khám loãng xương 1 năm/lần, đặc biệt là những người ngoài 40 tuổi.

Những người có khung xương nhỏ

Theo kết quả điều tra, nghiên cứu, người có khung xương nhỏ có khả năng mắc các bệnh về xương nhiều hơn những người sở hữu một khung xương lớn. Tỉ lệ loãng xương phụ thuộc vào các yếu tố: thể chất, di truyền, chế độ ăn uống, tập luyện…

Vì vậy, những người có khung xương nhỏ cần đảm bảo một chế độ ăn uống lành mạnh, uống bổ sung sữa, những thực phẩm có nhiều canxi, ngoài ra hãy dành thời gian cho việc tập thể dục điều độ.

Người hút thuốc lá thường xuyên

Các chuyên gia cho biết, hút thuốc lá thường xuyên là cách phá hoại xương nhanh nhất đồng nghĩa khả với năng loãng xương rất cao.

Vì vậy, để bảo vệ hệ thống xương của mình, cách tốt nhất là loại bỏ thuốc lá.

 

Hút thuốc lá, uống bia rượu…là cách tàn phá xương nhanh nhất

Người nghiện rượu

Khi uống rượu, hàm lượng canxi, magiê và các khoáng chất khác từ xương sẽ bị phá vỡ. Đặc biệt khi uống rượu nhiều sẽ khiến hệ thống xương càng suy yếu hơn.

Vì vậy, cách tốt nhất là hạn chế uống rượu để có thể nói không với rượu để bảo vệ hệ thống xương của mình.

Người không uống sữa

Sữa là một trong những giải pháp tốt nhất để giúp hệ thống xương của bạn được an toàn. Robert Recker, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu loãng xương ở Nebraska nhận định sữa là một thực phẩm vô cùng quan trọng cho sự phát triển của xương.

Trong sữa có chứa canxi, vitamin D và các khoáng chất khác. Ngoài ra có thể thay thế bằng đậu nành hoặc các sản phẩm khác chứa nhiều canxi, magiê, và vitamin D, những khoáng chất tối quan trọng để xây dựng và bảo vệ xương.

 

Uống sữa là phương pháp tốt nhất để chống loãng xương

Vì vậy những người ít uống sữa hoặc không uống sữa bao giờ thì hệ thống xương của họ sẽ không khỏe mạnh bằng những người uống sữa thường xuyên.

Người kén ăn, chán ăn

Kén ăn, chán ăn dẫn đến ăn không đủ chấtvà là nguyên nhân dẫn đến bệnh loãng xương. Chuyên gia về xương Elizabeth Shane – Đại học Columbia cho rằng: "Bất cứ điều gì làm giảm nồng độ estrogen trong cơ thể đều gây trở ngại cho hệ thống xương”.

Vì vậy, nếu thường xuyên chán ăn, kén ăn bạn cần tới ngay bệnh viện để bác sĩ thăm khám. Bên cạnh đó, để bảo vệ hệ thống xương cần bổ sung thực phẩm chứa nhiều canxi, vitamin D trong thực đơn hàng tuần.

Người đang dùng thuốc điều trị bệnh

Khi phải dùng thuốc có chứa hàm lượng cortisone trong một thời gian dài sẽ gây ảnh hưởng tới hormone trong cơ thể bạn và có thể làm cho lượng canxi, vitamin D và các chất dinh dưỡng khác trong xương bị giảm mạnh.

Đặc biệt, khi đang điều trị thấp khớp, sẽ có nguy cơ bị loãng xương cao hơn những người khác nhiều lần. Tương tự, khi sử dụng thuốc chống trầm cảm, nguy cơ về loãng xương cũng rất cao.

 

Người đang dùng thuốc điều trị bệnh, đặc biệt là cortisone có nguy cơ loãng xương cao

Vì vậy, trong quá trình uống thuốc điều trị bệnh cần chú trọng các thực phẩm bổ dưỡng cho xương, bổ sung sữa chứa canxi để hỗ trợ xương chắc khỏe.

Kinh nguyệt không đều

Lượng estrogen thấp là nguyên nhân chính khiến hiện tượng kinh nguyệt của chị em không đều. Và chính điều này khiến xương bị ảnh hưởng. Nguyên nhân có thể là do trọng lượng cơ thể, chế độ ăn uống hoặc mắc bệnh buồng trứng đa nang…

Vì vậy khi thấy lượng chu kỳ kinh nguyệt không đều cần tới bệnh viện khám và điều trị.

Lời kết

Loãng xương không chỉ là bệnh của tuổi già (do quá trình lão hóa gây nên)  mà là bệnh của toàn thể xã hội.

Vì vậy, để bảo vệ xương cần nói không với rượu bia, thuốc lá, ăn uống cân bằng dinh dưỡng, uống bổ sung sữa…đặc biệt cần tập luyện thể thao đều đặn, đi khám loãng xương 1lần/năm  để bảo vệ hệ thống xương chắc khỏe.

Benh.vn

Ý kiến của bạn