Banner benh.vn

Những dấu hiệu bị ung thư miệng cần biết

Theo những con số thống kê gần đây cho thấy số bệnh nhân mắc ung thư miệng ngày càng nhiều, trong đó báo động tỷ lệ mắc bệnh là giới trẻ do các nguyên nhân như uống rượu, hút thuốc lá, nhiễm virus HPV…

Nguyên nhân gây ung thư miệng và các biểu hiện

Những biểu hiện của ung thư miệng là vết loét ở miệng lâu ngày, không đau; có những mảng đỏ, mảng trắng trong miệng…

Ung thư miệng và họng do tổn thương ADN trong tế bào ở miệng và họng. Yếu tố gây ra ung thư khoang miệng gồm hút thuốc lá, uống quá nhiều rượu, ngoài ra còn có loại virus HPV.

Câu chuyện của các bệnh nhân

Bà N.T.V(Hai Bà Trưng, Hà Nội)

Xuất hiện một vết loét ở niêm mạc lưỡi rất lâu nhưng tưởng đó là nhiệt miệng nên bà Vtự điều trị tại nhà. Sau đó, vết loét ngày càng to, đến một ngày thấy gợn trong miệng thì đã to bằng đầu ngón tay, nuốt khó bà mới đi khám bệnh. Kết quả, các bác sĩ thông báo bà bị ung thư lưỡi phải xạ trị và điều trị hóa chất.

Ông V.V.T (Hà Đông, Hà Nội)

Trong một lần đi kiểm tra răng, ông T tình cờ phát hiện một đốm nhỏ trong miệng màu trắng dầy cộm, không gây đau. Thấy biểu hiện khác thường, nha sĩ khuyên ông T nên đi kiểm tra tầm soát ung thư khoang miệng. Kết quả, ông bị ung thư miệng.

Ông B.V.Đ(Phủ Lý, Hà Nam)

Ông Đ nghiện thuốc lá đã hàng chục năm, khi thấy lưỡi có vết loét, ông tự mua thuốc kháng sinh uống 3-4 tuần nhưng không khỏi nên đi khám.

Khi khám sơ bộ,các bác sĩ thấy lưỡi phủ lớp rêu trắng dày, miệng toàn mùi thuốc lá nên nghi ngờ ung thư lưỡi và cho kiểm tra sinh thiết. Kết quả, ông bị ung  thư lưỡi do hút quá nhiều thuốc lá.

Lời khuyên của chuyên gia

Giáo sư Mai Trọng Khoa – Giám đốc trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu bệnh viện Bạch Mai cho biết ung thư miệng rất dễ bỏ qua giai đoạn sớm vì hầu như ai cũng có một vài lần bị nhiệt miệng, loét miệng. Qua đó, người dân cần chú ý các triệu chứng của ung thư miệng như những vết loét khó lành, không gây đau có màu trắng hoặc màu đỏ, vết loét ngày càng lan rộng…

Theo thống kê, khoảng 90% những người mắc ung thư miệng sử dụng thuốc lá. Ngoài ra, uống rượu cũng có thể làm tổn thương tế bào bên trong miệng và phần trên họng. Xấp xỉ 3/4 số người ung thư miệng và họng trên thường uống rượu. Đặc biệt, sự kết hợp rượu và thuốc lá làm tăng đáng kể nguy cơ ung thư.

Không chỉ vậy, việc sử dụng răng giả tạo cũng tạo ra yếu tố ung thư khoang miệng do sự gắn kết lỏng lẻo của răng giả có thể làm mắc kẹt các mảnh nhỏ thuốc lá, rượu, và sự phơi nhiễm lâu dài có thể làm tăng nguy cơ ung thư miệng.

Ngoài ra, những virus gây u nhú ở người (HPV) cũng là một tác nhân gây ung thư. HPV là một nhóm virus lây truyền theo đường tình dục, có liên quan đến hầu hết các trường hợp ung thư cổ tử cung. Gần đây, HPV được tìm thấy là một yếu tố trong khoảng 1/5 ung thư miệng do thói quen quan hệ tình dục bằng đường miệng. Đặc biệt, các nhà khoa học Hoa Kỳ đã tìm ra HPV – tuýp 16 là thủ phạm gây ra các bệnh ung thư vùng miệng họng. Ở Hoa Kỳ có 14.000 ca ung thư họng mới mỗi năm, khoảng 70% dính líu tới HPV – 16.

Với những cảnh báo trên, để phòng ngừa ung thư khoang miệng bác sĩ khuyến cáo người dân cần tạo thói quen kiểm tra răng miệng 6 tháng/lần để kịp thời phát hiện các căn bệnh liên quan đến miệng, đặc biệt là ung thư miệng trong thời gian sớm nhất.

Benh.vn (theo yhocvn.net)

Ý kiến của bạn

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.