Những dấu hiệu nhận biết Ung thư thực quản

Ung thư thực quản là một trong những dạng ung thư đường tiêu hóa phổ biến nhất. Bệnh thường gặp ở đối tượng nam giới. Biết được những dấu hiệu ung thư thực quản sẽ giúp chủ động kiểm tra và phát hiện bệnh sớm, kịp thời (nếu có).

Ung thư thực quản là một trong những dạng ung thư đường tiêu hóa phổ biến nhất. Bệnh thường gặp ở đối tượng nam giới. Biết được những dấu hiệu ung thư thực quản sẽ giúp chủ động kiểm tra và phát hiện bệnh sớm, kịp thời (nếu có).

Những dấu hiệu nhận biết ung thư thực quản

Ung thư nói chung và ung thư thực quản nói riêng khi ở giai đoạn sớm thường rất ít biểu hiện. Ở giai đoạn này biểu hiện bệnh thường không rõ ràng nhưng việc nhận biết các dấu hiệu bệnh là rất quan trọng. Điều này đảm bảo bạn không bỏ qua bất cứ cơ hội phát hiện bệnh nào.

Một số triệu chứng cảnh báo không nên bỏ qua là:

  • Nuốt nghẹn: là một trong những triệu chứng thường gặp nhất của bệnh ung thư thực quản. Lúc đầu người bệnh thường chỉ có cảm giác vướng sau xương ức khi ăn thức ăn đặc. Một thời gian sau cảm giác nuốt nghẹn rõ, tăng dần từ nghẹn đặc chuyển sang uống cũng nghẹn. Lúc này thường bệnh đã ở giai đoạn tiến triển.
  • Trớ: dịch thức ăn đọng lại trong lòng thực quản khi ngủ lại trớ ngược ra ngoài. Hiện tượng này là do viêm phế quản dai dẳng do dịch từ thực quản đi vào đường thở.
  • Tăng tiết nước bọt, nước bọt tiết nhiều không rõ nguyên nhân.
  • Đau xương ức, cảm giác đau mơ hồ khó giải thích
  • Hạch to hố thượng đòn phải hoặc trái
  • Triệu chứng toàn thân: gầy, sút cân

Chẩn đoán ung thư thực quản

Các dấu hiệu ung thư thực quản ở mỗi bệnh nhân khác nhau lại có mức độ khác nhau. Khi nhận thấy cơ thể có dấu hiệu nghi ngờ ung thư thực quản, lúc này cần kiểm chứng bởi các phương pháp chẩn đoán bệnh như:

X quang thực quản: hình ảnh X quang có thể thấy u sùi vào lòng thực quản, ổ loét, bờ cứng hoặc nhiễm cứng hẹp 1 đoạn thực quản. X quang thực quản rất có ích cho nội soi.

Nội soi thực quản: là phương pháp có giá trị trong nhận dạng khối u, đo kích thước và vị trí u. Qua nội soi, sinh thiết tổn thương để chẩn đoán mô bệnh học, khẳng định chẩn đoán và xác định loại ung thư.

Chụp cắt lớp vi tính có thể sử dụng để đánh giá giai đoạn ung thư…

Trên thực tế, ung thư thực quản giai đoạn sớm thường biểu hiện không rõ ràng. Nhiều nghiên cứu cho thấy, ở thời điểm chẩn đoán, 75% bệnh nhân đã di căn hạch, 50% bệnh nhân đã di căn xa hoặc khối u không thể cắt được. Chính vì vậy, tầm soát để phát hiện sớm, ngay từ giai đoạn đầu khi ung thư chưa có biểu hiện luôn được khuyến khích.

Benh.vn (Theo BV Thu cúc)

(2 đánh giá, Trung bình: 5,00/5)

Loading...

ung thư cổ tử cung

Các triệu chứng ung thư cổ tử cung

Ung thư cổ tử cung là một trong những khối u ác tính thường gặp ở phụ nữ và là bệnh ung thư duy nhất có thể tìm ra nguyên nhân. Ung thư cổ tử cung là do vi rút khu trú ở người (HPV) gây ra, vi rút HPV có thể lây lan trực tiếp qua tiếp xúc da, có thời gian mười mấy năm ủ bệnh.

Ý kiến của bạn

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí