Banner benh.vn

Những dị tật sinh dục ở phụ nữ

Tâm lý xấu hổ, ngại đi khám, không dám chia sẻ đã làm cho một số phụ nữ lấy chồng một thời gian dài vẫn chưa biết là mình bị dị tật. Có những cặp vợ chồng đã chung sống vài năm, khi đi khám vô sinh mới biết là vợ không có âm đạo.

Cơ quan sinh dục nữ (Ảnh minh họa)

Dị tật không âm đạo ít gặp nhưng nếu đã bị thì chắc chắn không thể có con. Tuy nhiên, hiện nay y học hiện đại đã giải quyết được vấn đề này bằng “phẫu thuật tạo hình” do đó phụ nữ sẽ có nhiều cơ hội hơn để có hạnh phúc.

Còn có thể gặp các dị tật khác ở bộ phận sinh dục nữ như:

– Âm đạo có vách ngăn: có hai loại: vách ngăn ngang và vách ngăn dọc.

+ Vách ngăn ngang là một mảnh niêm mạc mọc ra từ chung quanh thành âm đạo chia ống âm đạo thành hai khoang nhỏ, một ở trên, phía có cổ tử cung và một ở dưới, từ phía màng trinh đi vào. Thường thì vách ngăn này không bị bịt kín nên vẫn có lối thoát cho máu kinh chảy ra. Vì nằm sâu trong âm đạo nên vách ngăn ngang hầu như không được phát hiện nếu không đi khám phụ khoa hoặc chỉ khi sinh đẻ, sảy thai thầy thuốc mới phát hiện được.

Vách ngăn ngang sẽ là vật cản trên đường ra của thai khi sinh nở, thường phải cắt nới người mẹ mới đẻ được.

+ Vách ngăn dọc cũng là một màng phía trong âm đạo nhưng chân của vách bám vào hai mặt trước và sau, chia âm đạo thành hai khoang dọc: Phải và trái. Vách này có thể dài, chạy suốt từ màng trinh đến gần cổ tử cung nhưng cũng có thể ngắn chỉ chạy dọc một phần âm đạo. Vách cung là một trở ngại cho cuộc đẻ do vậy phải cắt đi bà mẹ mới sinh được.

Một số vách ngang và dọc ở âm đạo có khi vì quá dầy, gây chít hẹp âm đạo, đến khi chuyển dạ đẻ cũng không cắt được thì phải mổ lấy thai. Vì thế nếu có vách ngăn âm đạo nên đến bệnh viện để mổ từ trước khi có thai là tốt nhất.

– Hai âm đạo: đây là một dị tật phối hợp với trường hợp tử cung đôi. Thăm khám âm đạo trường hợp này cũng thấy giống như có vách ngăn dọc nhưng điểm khác biệt là hai khoang âm đạo bị chia đôi không thông với nhau mà hoàn toàn cách biệt, mỗi âm đạo chỉ thông với một cổ tử cung cùng bên.

Nên khám phụ khoa để phát hiện sớm dị tật sinh dục (Ảnh minh họa)

– Còn một loại dị tật nữa ít gặp hơn là trường hợp “hậu môn lạc chỗ”, khi lỗ hậu môn không ở vị trí bình thường (phía sau âm hộ và ngăn cách với mép sau bởi tầng sinh môn). Lỗ hậu môn có thể mở ra ở ngay mép sau âm hộ; có khi lại nằm sâu trong âm đạo.

Ở phụ nữ, các dị tật sinh dục thường kín đáo nên khó phát hiện. Nhưng hiện nay rất nhiều vấn đề đã được giải quyết nhờ vào tiến bộ y học

Benh.vn

Ý kiến của bạn

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.