Bộ phận sinh dục nam – Các vấn đề thường gặp

Cậu nhỏ là bộ phận nhạy cảm, hết sức quan trọng trên cơ thể nam giới. Chỉ một biểu hiện nhỏ bất thường của “Cậu nhỏ” cũng có thể khiến các đấng mày râu mất ăn mất ngủ. Sau đây là một trong những bệnh thường gặp liên quan đến dương vật.

Cậu nhỏ là bộ phận nhạy cảm, hết sức quan trọng trên cơ thể nam giới. Chỉ một biểu hiện nhỏ bất thường của “Cậu nhỏ” cũng có thể khiến các đấng mày râu mất ăn mất ngủ. Sau đây là một trong những bệnh thường gặp liên quan đến dương vật.

Chứng cương dương vật (Priapism)

Trên thế giới trong khi một số trường hợp thì bị bất lực nghĩa làm cho “cậu nhỏ” không vươn lên được thì ngược lại một số trường hợp thì “cậu nhỏ” bỗng dưng dựng đứng. Đây là một vấn đề về tình trạng sức khỏe bất thường. Là tình trạng mà dương vật duy trì sự cương suốt một thời gian dài (hàng giờ hoặc cả ngày) mà không liên quan gì đến ham muốn tình dục. Nó sẽ gây đau nhức. Người ta cho rằng chứng cương dương vật phát triển do lệch lạc chức năng tuần hoàn hoặc thần kinh làm cản trở sự rút máu bình thường của “nó”.

Chứng cương dương vật có thể là một chứng nguy hiểm nếu nó kéo dài quá lâu. Vì sẽ làm tổn hại mô bên trong vật hang, đưa đến bất lực. Những trường hợp kéo dài và gây đau nhức nặng cần được điều trị ngay. Mục đích điều trị nhằm làm “cậu nhỏ” giảm cương càng nhanh càng tốt và giữ để không tái phát. Trong hầu hết trường hợp đều tiểu phẫu, phối hợp với thuốc. Nếu phương pháp điều trị này không hiệu quả, cần rút máu trong thể hang của dương vật.

Bệnh Peyronie (dương vật bị cong)

Do nhiều nguyên nhân, ở một số nam giới bị chứng cong vẹo dương vật. Bệnh này nếu nhẹ thì không gây ảnh hưởng đến khả năng tình dục. Nhưng nếu nặng thì khi quan hệ sẽ gây ra khó khăn và gây đau đớn.

Tật bẻ dương và thủ dâm là nguyên nhân gây ra bệnh cong vẹo “cậu nhỏ”. Bệnh là tình trạng hình dáng phát triển bị cong vẹo, thấy rõ nhất là khi “cậu nhỏ” trong trạng thái cương lên và có thể đau. Tình trạng cong la do các mảng mô sợi phát triển gây nên.

Vỏ của dương vật gồm lớp da bao bọc bên ngoài rồi đến các lớp gân có sợi đàn hồi chia làm 2 lớp. Lớp ngoài đảm nhiệm tăng chiều dài và lớp trong đảm nhiệm việc tăng đường kính khi dương vật cương lên. khi 2 lớp này bị xơ và oxy hóa sẽ tạo thành những mảng mô sợi. Bị bệnh này có thể gây đau khi cương cứng, có khi còn không giao hợp được. Người ta chưa biết rõ nguyên nhân, có điều bệnh thường thấy ở đàn ông tuổi trung niên.

Bệnh Peyronie là một bệnh nhẹ, ngoại trừ trường hợp gây khó hoặc không thể quan hệ được. Dấu hiệu chủ yếu thấy là “cậu nhỏ” bị cong từ từ hoặc vặn lại thành góc, lúc cương cứng bị đau, các mảng mô sợi dưới da dương vật dày lên. Bệnh phát triển chậm, qua nhiều tháng hoặc nhiều năm. Bệnh có khi lại hết dần dần và biến mất cùng một cách như khi phát sinh, và hiếm khi trầm trọng. Ðiều khó là chưa có cách chữa. Tuy nhiên, bệnh th­ường hết mà không cần điều trị.

Trong hầu hết các trường hợp bệnh Peyronice thì khả năng tình dục không bị ảnh hưởng. Trừ những trường hợp nặng thì ít nhiều sẽ gây cản trở, như đau lúc cương cứng, dương vật khó đưa vào âm đạo.

Những vết bầm và tụ máu

Cũng như những bộ phận khác trên cơ thể, dương vật cũng có thể bị bầm và có khi còn bị gẫy (mặc dù “cậu nhỏ” không có xương). Sự gẫy “cậu nhỏ” là bất thường xảy ra khi dương vật cương bị cong nhiều xé vách mô bên trong. Kết quả là gây chảy máu và tổn thương làm đau nhức bên trong. Có khi phải phẫu thuật điều trị.

Nếu dương vật bị chấn thương do va đập, sau khi quan hệ mạnh sẽ gây cho đau nhức. Có các vết bầm đen trên dương cụ cũng có thể có các cục máu trong tĩnh mạch ngay dưới da tạo thành khối u cứng. Ðôi khi mạch máu có thể đóng cục dài vài centimét và như một sợi dây cứng dưới da. Tuy không nghiêm trọng nhưng có thể làm đau nhức và mất vài tuần mới khỏi.

Các khối u, mụn và các bệnh lây qua đường tình dục

Các khối u, mụn và các bệnh truyền qua đường tình dục. Có nhiều loại bướu, khối u, vết loét, và mụn có thể phát sinh trên dương vật. Hầu hết không trầm trọng. Bệnh đài tiễn và bệnh vảy cám hồng là những bệnh gây ngứa và da đóng vảy như­ng không lây và thường biến mất theo thời gian, không cần điều trị.

Những viêm nhiễm nấm như men và nấm da thường phát triển ở vùng háng và có thể ảnh hưởng đến “cậu nhỏ”. Nhiều loại bệnh truyền qua đường tình dục gây nên các triệu chứng tương tự. Vì ban nổi trên da bộ phận sinh dục có thể là triệu chứng nghiêm trọng của các bệnh truyền qua đường tình dục, cần được kiểm tra và điều trị.

Bệnh lỗ tiểu đổ thấp (bệnh hypospadias)

Hypospadias là một bệnh bẩm sinh mà dương vật bị cong quặp hẳn xuống dưới, lỗ tiểu chạy ra phía sau (có khi chạy xa quá nên bệnh nhân phải tiểu ngồi như phụ nữ) và phần da trên lưng dương vật dư lùng nhùng. Do bị cong quặp nên dương vật thường kém phát triển, có khi nhỏ xíu tưởng là bé gái.

Bệnh này nên mổ sớm lúc còn bé. Phẫu thuật tương đối phức tạp vì vừa phải kéo thẳng, vừa phải dùng da cuốn lại thành ống tiểu có 2 đầu, một đầu đính vào phía đầu dương vật, một đầu nối vào lỗ tiểu phía sau, để sau này bệnh nhân đi tiểu đứng được.

Ung thư dương vật

Ðây là dạng ung thư rất hiếm và hầu hết liên quan đến quy đầu và bao da quy đầu, nhất là ở đàn ông lớn tuổi. Vấn đề vệ sinh kém và các viêm nhiễm mãn tính có thể là yếu tố góp phần vào.

Mặc dù ung thư dương vật phát triển chậm nhưng là một bệnh nghiêm trọng và có thể lan tỏa đến những phần khác của cơ thể, gây tử vong.

Triệu chứng chính là đau rát, chảy máu hay mủ hoặc khi thấy khối u không mất đi. Khối u này có thể thấy trên da quy đầu. Cần sinh thiết để phát hiện bệnh.

Việc điều trị có thể bằng hóa trị nếu vết loét hay khối u còn nhỏ. Xạ trị cũng có thể làm khối u teo lại. Nhưng khi khối u đã lớn, lúc ấy phải phẫu thuật cắt bỏ hoặc điều trị bằng tia lade để ngăn chặn sự lan tỏa. Sau phẫu thuật, đầu dương vật được đậy lại bằng vạt da thừa và tạo lỗ tiểu mới. Trong hầu hết trường hợp, ngư­ời bệnh vẫn đi tiểu bình thường, khả năng cương cứng, xuất tinh không bị ảnh hưởng; có điều, dương vật của họ sẽ ngắn hơn, sinh hoạt tình dục sẽ khó khăn hơn.

Một số trường hợp phải cắt bỏ toàn bộ dương vật, phải tạo lỗ tiểu môi ở háng. Nếu bệnh này lây lan tới hạch bạch huyết của háng hoặc bụng, sau phẫu thuật cần xạ trị.

Chứng hẹp bao quy đầu

Hẹp bao quy đầu là tình trạng bao quy đầu không thể tuột khỏi quy đầu của “cậu nhỏ” khiến việc vệ sinh sẽ khó khăn. Từ đó dễ dẫn đến các viêm nhiễm ảnh hưởng da bao quy đầu (tạo sẹo). Hẹp bao quy đầu còn gây ra tình trạng nghẹt da quy đầu. Tình trạng này thư­ờng xảy ra khi bao da quy đầu sau khi kéo ngược ra sau nhưng rồi không lấy trở lại được. Cần lưu ý khi tuột da bao quy đầu ở trẻ, vì da bao quy đầu phải được tuột ra từ từ.

Chứng hẹp bao quy đầu thường không phải là vấn đề trầm trọng. Nếu không tuột được nó thì với thời gian nó dễ gây ra những viêm nhiễm, ảnh hưởng đến sức khỏe. Chẳng hạn tình trạng nghẹt da bao quy đầu cản trở tuần hoàn máu đến đầu dương vật.

Các triệu chứng hẹp bao quy đầu thường là tình trạng đỏ, s­ưng, sờ vào thấy đau.

Tất cả các trường hợp hẹp bao quy đầu đều cần phẫu thuật để cắt da bao quy đầu. Nếu chư­a cắt mà bị viêm, lúc ấy phải điều trị bằng kháng sinh.

Hẹp bao quy đầu làm cho đau khi cương cứng, có khi còn không cương được. Nghĩa là dương vật không thể dài và nở lớn được khiến khó hoặc không thể giao hợp. Chỉ bằng phẫu thuật mới giải quyết được vấn đề.

Benh.vn

(Chưa có đánh giá)

Loading...

Quai bị – nguyên nhân hiếm muộn của chàng

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng hiếm muộn của các chàng, trong đó những biến chứng của bệnh quai bị cũng được coi là một thủ phạm của sự hiếm muộn.

Ý kiến của bạn

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí