Những điều nên dậy con trẻ khi đến tuổi dậy thì

Tuổi dậy thì là lứa tuổi có những chuyển biến về mặt tâm sinh lý vô cùng phức tạp và vô cùng khó hiểu. Nhiều người đã ví con trẻ ở lứa tuổi này giống như những chiếc bình pha lê tinh khiết, vừa trong sáng nhưng cũng vừa mỏng manh, dễ vỡ.

Tuổi dậy thì là lứa tuổi có những chuyển biến về mặt tâm sinh lý vô cùng phức tạp và vô cùng khó hiểu. Nhiều người đã ví con trẻ ở lứa tuổi này giống như những chiếc bình pha lê tinh khiết, vừa trong sáng nhưng cũng vừa mỏng manh, dễ vỡ.

Giáo dục giới tính cho trẻ 13-15 tuổi (Ảnh minh họa)

Vậy nên vấn đề đặt ra là nên giáo dục vấn đề giới tính cho con trẻ khi nào thì tốt nhất? Theo các nhà tâm sinh lý, lứa tuổi tốt nhất để cha mẹ hoặc những người có trách nhiệm giáo dục vấn đề giới tính cho con trẻ là khoảng từ 13 đến 15 tuổi. Tất nhiên cũng nên linh hoạt vì tâm sinh lý ở lứa tuổi này đối với các trẻ không phải đều giống nhau, do bị phụ thuộc vào nhiều nhân tố như chế độ dinh dưỡng, điều kiện sống, môi trường, thể trạng riêng của mỗi trẻ…

Khi trẻ bắt đầu có những chuyển biến về mặt tâm sinh lý, thông thường chúng quan tâm và có ý thức hơn về cơ thể mình và đó là cơ hội tốt để bạn thảo luận cùng con. Trong nhiều trường hợp đây cũng còn là lứa tuổi mà đối với các em không đủ “bản lĩnh” sẽ cảm thấy sợ và không hiểu tại sao mình lại thay đổi một cách lạ lùng như thế. Do vậy, cần phải giúp trẻ đối diện với tuổi dậy thì một cách tự nhiên và hiểu biết hơn.

Trước khi con trẻ bước vào tuổi dậy thì cha mẹ nên dạy con về những chuyển biến về:

– Mặt tâm sinh lý: tính tình thay đổi thất thường, hay cáu gắt, lo lắng… đây là những thay đổi do hormon vì vậy trẻ nên tự điều chỉnh bản thân cùng với sự ân cần, thân thiện của cha mẹ;

– Chu kỳ kinh nguyệt: cách vệ sinh kinh nguyệt, theo dõi chu kỳ kinh để biết lượng kinh nguyệt, đau bụng kinh …

– Nguyên nhân dẫn đến mang thai và phương pháp quan hệ tình dục an toàn; các biện pháp phòng tránh thai, thủ dâm; mộng tinh… các bệnh lây lan qua đường tình dục (đặc biệt là AIDS)…; những tiêu chuẩn và giá trị của một lối sống lành mạnh, hợp với lễ giáo của nước ta.

Trở thành người bạn của con để đưa ra những lời khuyên hợp lý với trẻ (Ảnh minh họa)

Lưu ý

Ở lứa tuổi này để đưa ra những lời khuyên không phải đơn giản bởi các con không muốn lắng nghe cũng như rất ngang ngạnh. Muốn chia sẻ được với con cha mẹ nên trở thành bạn của con, đưa ra những lời khuyên từ kinh nghiệm của mình nhưng vẫn phải gần gũi tốt nhất chúng ta nên dùng ngôn ngữ của trẻ để trẻ dễ tiếp nhận.

Benh.vn

(Chưa có đánh giá)

Loading...

Cà rốt liều thuốc tốt cho bệnh tiêu chảy

Nước nấu cà rốt là một vị thuốc hiệu nghiệm chữa tiêu chảy trẻ em đã được y học công nhận.

Ý kiến của bạn

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí