Nhiều chị em tự ti, ngại giao tiếp với mọi người do mặt nổi mụn, bị nám sạm, kém mượt mà, kém thần sắc nhưng theo cựu đại tá, lương y đa khoa Bùi Hồng Minh (Phó Chủ tịch Hội Đông y Ba Đình, Hà Nội), chị em hoàn toàn có thể sử dụng những món ăn làm đẹp da hiệu quả.
Mục lục
Gương mặt là phần rõ nhất biểu lộ rõ nhất thần sắc, tình trạng sức khỏe từ bên trong lẫn bên ngoài của cơ thể mỗi người. Trên gương mặt ấy, quan trọng nhất chính là sức khỏe làn da. Câu nói “Nhất dáng, nhì da” từ trước đến nay vẫn luôn đúng và không có gì có thể soán được vị trí quan trọng của làn da. Một làn da khỏe đẹp là thước đo sức khỏe từ bên trong của người phụ nữ.
Chính vì vậy, đối với riêng hội chị em phụ nữ, mặt nổi mụn, bị nám sạm, kém mượt mà, kém thần sắc chính là một khuyết điểm vô cùng đáng sợ, khiến chị em trở nên tự ti, ngại giao tiếp với mọi người.
Gương mặt là phần rõ nhất biểu lộ rõ nhất thần sắc, tình trạng sức khỏe từ bên trong lẫn bên ngoài của cơ thể mỗi người.
Mụn trứng cá xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Theo BS Đông y Nguyễn Hữu Trường (Phòng chẩn trị Y học cổ truyền Y Tâm Đường, Hóc Môn, TP. HCM), mụn trứng cá hay mụn bọc thường xuất hiện nhiều ở giai đoạn dậy thì, ở phụ nữ đang kinh kỳ hay mang thai. Đây là giai đoạn mà các quá trình sinh hóa trong cơ thể diễn ra mạnh mẽ làm gia tăng lượng hormone sinh dục nhiều hơn bình thường khiến các tuyến bã nhờn trên da tăng tiết nhờn. Khi chất nhờn trộn lẫn với tế bào da chết mà không được vệ sinh sạch sẽ gây bít lỗ chân lông, cộng với vi khuẩn thường trú trên bề mặt da sẽ gây nên mụn, gây viêm.
Đông y nhận định mụn trứng cá hay mụn bọc, mụn nhọt nói chung đều đa phần là do nhiệt gây ra. Việc sinh hoạt kém điều độ, ăn uống thất thường, ăn nhiều đồ nóng, thời tiết nắng nóng sinh ra nội nhiệt lưu trú trong cơ thể của chúng ta phân ra các thể bệnh khác nhau, chủ yếu ở phần đầu mặt và gây ra ung nhọt.
Nám, sạm da hình thành do nội tiết tố trong cơ thể bị rối loạn bởi hormone sinh dục là estrogen và progesterone thay đổi do mang thai, thời kỳ cho con bú, mãn kinh, tiền mãn kinh, khiến cho các sắc tố melanin bị kích thích hoạt động quá mức cần thiết, gây tình trạng da bị sậm màu. Thức quá khuya, tiếp xúc nhiều với ánh nắng mặt trời, lạm dụng mỹ phẩm, stress, ăn uống không đầy đủ chất cũng gây nên tình trạng này.
Để điều trị những chứng bệnh trên về da, bạn cần được điều trị từ trong lẫn ngoài. Bên cạnh việc sử dụng các loại thuốc, nguyên liệu đắp bên ngoài, bạn cũng có thể sử dụng cải thiện sức khỏe da bằng những món ăn làm đẹp da. Tin tốt là bạn hoàn toàn có thể chế biến thành những món ăn để sử dụng hàng ngày để da dẻ tươi trẻ, mịn màng hơn.
Những món ăn làm đẹp da dễ áp dụng cho chị em phụ nữ
Theo cựu đại tá, lương y đa khoa Bùi Hồng Minh (Phó Chủ tịch Hội Đông y Ba Đình, Hà Nội), chị em hoàn toàn có thể sử dụng những món ăn làm đẹp da hiệu quả. Theo vị lương y này, nguyên tắc ăn uống để tránh mụn trứng cá, giúp da mịn màng, tươi trẻ là ăn những thực phẩm có tính mát, kháng viêm, kháng khuẩn, thực phẩm có khả năng chống nắng tốt.
Dưới đây là một số món ăn làm đẹp da chị em có thể áp dụng để nhanh chóng sở hữu làn da mềm mượt như em bé:
Theo lương y Bùi Hồng Minh, dưa chuột có thành phần chính là nước, có vị thanh và mát, vừa có công dụng giải khát đồng thời thanh lọc cơ thể, lợi tiểu.
Bài 1: Canh mộc nhĩ nấu với táo tàu:
Bạn chuẩn bị 30g mộc nhĩ, 20g táo tàu. Rửa sạch mộc nhĩ, táo tàu đem bỏ hạt. Đổ nước vừa đủ, sau đó đem hầm nhừ trong khoảng nửa tiếng rồi ăn khi vẫn còn nóng.
Bên cạnh táo tàu giúp làm đẹp da, mộc nhĩ cũng là một siêu thực phẩm cực tốt với làn da. Mộc nhĩ rất giàu các nguyên tố vi lượng như magiê, kali, natri, đặc biệt chứa nhiều vitamin nhóm B, nhất là vitamin B2. Điều bất ngờ là tỷ lệ sắt và canxi trong mộc nhĩ cao gấp 30 – 70 lần trong thịt. Với thành phần trên, mộc nhĩ cực kỳ có lợi cho sức khỏe và nhan sắc phụ nữ nhờ làm tăng khả năng miễn dịch. Hàm lượng chất sắt cao không chỉ giúp chị em khỏe mạnh mà còn có được nước da hồng hào, tươi tắn. Các chất chống oxy hóa trong mộc nhĩ giúp trì hoãn quá trình lão hóa da, còn các chất giải độc giúp da không bị mụn nhọt, duy trì lâu dài sự trẻ trung, mịn màng.
Bài 2: Cháo dưa chuột
100g dưa chuột, 10g gừng, 100g gạo, muối vừa đủ. Bạn rửa sạch, gọt vỏ, thái lát mỏng. Gừng sống rửa sạch, đập nát. Bạn nấu cháo với gừng thật nhừ, sau đó cho dưa chuột và nêm muối cho vừa, đun sôi lại rồi múc ra ăn nóng.
Đây là món ăn có công dụng kiện tỳ, dưỡng nhan, thanh nhiệt lợi thấp, giúp da mịn đẹp, trị nám da cực tốt. Dùng thường xuyên, bạn sẽ không phải lo lắng tình trạng mụn phát triển khắp mặt, đồng thời tình trạng nám, sạm cũng sẽ giảm đi đáng kể. Theo lương y Bùi Hồng Minh, dưa chuột có thành phần chính là nước, có vị thanh và mát, vừa có công dụng giải khát đồng thời thanh lọc cơ thể, lợi tiểu, từ đó có tác dụng làm đẹp da cực hiệu quả. Gừng có chất men zingibain có khả năng kháng viêm, kháng khuẩn cực tốt nên cũng rất tốt với làn da đang có mụn, da yếu gặp các vấn đề nám, sạm.
Bài 3: Canh tim lợn, táo tàu
1 quả tim lợn, 25g táo tàu. Tim lợn đem rửa sạch, thái nhỏ, cho vào hầm cùng táo tàu thật nhừ với lửa nhỏ. Sau đó múc ăn khi còn nóng.
Món ăn có công dụng bổ khí huyết, dưỡng tim, chữa sắc mặt không tươi, người bị suy nhược, mất sức. Dùng làm điểm tâm thường xuyên bạn sẽ sớm sở hữu nước da hồng hào, căng mọng, đầy sức sống. Táo tàu chứa nhiều protein, các loại axit amin, carotene, vitamin, canxi… không những thúc đẩy quá trình phân tiết hormone nữ giúp đẹp da, dài tóc mà nó còn làm tăng cường tuổi xuân cho ngực phụ nữ. Do đó, món ăn dưỡng da đẹp không thể thiếu táo tàu.
Bên cạnh việc thường xuyên ăn những món ăn làm đẹp da, bạn cũng cần ghi nhớ bí quyết ăn uống tốt nhất cho da chính là ăn chay, ăn thanh nhạt, nhiều rau củ quả, ít thịt. Uống nhiều nước để dưỡng ẩm da, mỗi tháng không nên tắm quá kỹ 3 lần, nửa tháng mới nên xông hơi một lần để da khỏe đẹp. Nên tự chế biến thêm những mặt nạ dưỡng da, làm trắng da từ những nguyên liệu dễ kiếm cũng như tăng cường uống sinh tố cam, chanh, cà chua không đường để da khỏe đẹp hơn. Hạn chế ăn xoài, vải, sầu riêng, dứa vì đây là những thực phẩm có khả năng bắt nắng tốt hơn, dễ khiến nám sạm thêm tồi tệ. Nên ăn nhiều cà rốt, cải ngọt, cần tây, trứng, dầu gan cá tuyết…