Những sai lầm tai hại khi dùng thớt

dùng thớt đúng cách

Thớt có lẽ là một dụng cụ nhà bếp mà bạn sử dụng hàng ngày. Sử dụng và bảo quản thớt đúng cách không những kéo dài tuổi thọ của thớt mà còn giúp bạn tránh được nhiều nguy cơ.

Thớt có lẽ là một dụng cụ nhà bếp mà bạn sử dụng hàng ngày. Sử dụng và bảo quản thớt đúng cách không những kéo dài tuổi thọ của thớt mà còn giúp bạn tránh được nhiều nguy cơ.

dùng thớt đúng cách

Dưới đây là 6 lỗi bạn thường mắc phải khi sử dụng và vệ sinh thớt và cách khắc phục.

Dùng thớt thủy tinh

Đúng là thớt thủy tinh có khả năng chống bẩn và mùi hôi nhưng bề mặt cứng của thớt làm dao nhanh bị cùn. Không những thế, bề mặt thớt trơn nhẵn khiến dao dễ bị trượt rất dễ làm bạn bị thương. Bạn có thể chuyển sang dùng thớt gỗ hoặc nhựa.

Nhiều nghiên cứu cho rằng thớt gỗ ít có khả năng chứa vi khuẩn hơn nhưng thớt nhựa vẫn được coi là an toàn vì dễ dàng rửa sạch hơn.

Dùng thớt quá nhỏ

Bạn tiết kiệm không gian nhà bếp và dễ dàng lau chùi hơn khi sử dụng thớt có kích thước nhỏ. Tuy nhiên, do diện tích bề mặt thớt nhỏ nên thực phẩm có thể bị rơi ra ngoài khi chế biến tạo điều kiện cho vi khuẩn bám vào thức ăn.

Ngoài ra, việc dùng dao trở nên khó khăn hơn và bạn rất dễ bị đứt tay. Vì sự an toàn của bản thân, bạn nên sử dụng một chiếc thớt phù hợp, không quá nhỏ và tiện cho việc sử dụng.

Không dùng thớt riêng để sơ chế thịt sống

Thịt sống, thịt gia cầm và cá có thể chứa vi khuẩn Ecoli và Salmonella – những vi khuẩn này gây bệnh tiêu chảy, bệnh đường ruột…

Nếu bạn chỉ dùng một chiếc thớt vừa để chế biến thịt sống, vừa thái rau củ hay trái cây làm nước ép thì sẽ có nhiều khả năng lây nhiễm các vi khuẩn trên. Do đó bạn nên dùng riêng 2 loại thớt với 2 màu khác nhau để dễ phân biệt. Sau khi dùng cần rửa sạch với xà phòng và nước ấm.

Để thớt luôn ẩm ướt

Bề mặt ẩm ướt là môi trường tốt để vi khuẩn phát triển. Thay vì đặt ngay thớt vừa rửa lên giá, hãy làm cho nó khô hoàn toàn trước đã. Như vậy sẽ giảm đáng kể cơ hội sinh sôi của các mầm bệnh.

Không thay đổi thớt sau 6-8 tháng sử dụng

Với thớt gỗ và thớt nhựa sau một thời gian sử dụng mặt thớt trở thành ổ vi khuẩn

Sử dụng cả 2 mặt thớt

Nhiều người thường sử dụng hai mặt của thớt, mặt này cắt thịt, mặt kia cắt cá hoặc mặt này cắt thức ăn chín, mặt kia cắt thức ăn sống. Đây là cách dùng khá phổ biến nhưng lại hoàn toàn sai. Trên thực tế, phần lớn các mặt phẳng dùng để kê thớt khi chế biến thức ăn như nền nhà, kệ bếp… là nguồn ô nhiễm, bẩn. Khi đặt mặt thớt xuống, thì vi khuẩn, vi trùng đã bám vào, do vậy, bạn chỉ nên sử dụng một mặt của thớt mà thôi.

Xem video để cập nhật thêm các thông tin khác nhé

(Chưa có đánh giá)

Loading...

Ai không nên ăn rau muống

Rau muống luôn là thực phẩm phổ biến trong mâm cơm mỗi gia đình. Tuy nhiên, không phải ai cũng nên ăn loại rau này.

Ý kiến của bạn

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí