fbpx

Nuôi cấy thành công dạ dày nhân tạo từ tế bào gốc

Theo tin mới nhận được, các nhà khoa học tại Viện nhi Cincinnati thuộc bang Ohio, của Mỹ vừa nuôi cấy thành công dạ dày mini trong phòng thí nghiệm. Kết quả này đã mở ra một hướng đi mới trong việc phát triển các phương pháp điều trị những căn bệnh liên quan đến dạ dày.

Qua đó, các nhà khoa học đã sử dụng tế bào gốc đa năng của con người để phát triển thành tế bào dạ dày rồi nuôi cấy trong môi trường đặc biệt. Kết quả sau một tháng thử nghiệm, các tế bào này đã phát triển thành một chiếc dạ dày hoàn chỉnh, có đầy đủ chức năng giống dạ dày thật với đường kính khoảng 3mm (hình dạng giống quả bóng bầu dục). Các thử nghiệm trên chuột cho thấy chiếc “dạ dày nhỏ” này sẽ được dùng để lấp các lỗ hổng do viêm loét dạ dày tá tràng gây ra.

Theo ông Jim Wells (nhà nghiên cứu tại Trung tâm Y tế Bệnh viện nhi Cincinnati: “Từ trước đến nay, không ai tạo ra được các tế bào dạ dày từ các tế bào gốc đa năng của con người. Thông thường, khi nghiên cứu thường sử dụng động vật để nghiên cứu bệnh ở người. Tuy nhiên đây không phải là giải pháp tối ưu vì các cơ quan nội tạng của động vật không giống của con người.”

Nuôi cấy thành công dạ dày nhân tạo từ tế bào gốclà một một hướng đi mới trong quá trình chữa trị, cấy ghép các bệnh về dạ dày, tiểu đường, béo phì…

Hải Yến – Skcs.vn

 

Hiệu quả đáng ngạc nhiên của chế phẩm probiotics trên các triệu chứng đường tiêu hóa ở trẻ viêm da cơ địa

Một nghiên cứu của các nhà khoa học tại Copenhagen, Đan Mạch đã cho thấy hiệu quả đáng kinh ngạc của chế phẩm probiotics trên các triệu chứng đường tiêu hóa ở trẻ viêm da cơ địa.

Ý kiến của bạn

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí