Mỹ phát hiện nguồn gốc của sự trẻ hóa trong não

Mỹ phát hiện nguồn gốc của sự trẻ hóa trong não

Trong tiến trình đi tìm các giải pháp kìm hãm sự lão hóa, kéo dài tuổi thọ, các nhà khoa học Mỹ đã phát hiện ra nguồn gốc sự trẻ hóa trong chính bộ não của con người…

Tạp chí Nature cho biết, các nhà khoa học Đại học y Albert Einstein (Mỹ) đã phát hiện thấy việc cấy các tế bào gốc thần kinh ở vùng dưới đồi (hypothalamus – một cấu trúc thuộc não trung gian, chịu trách nhiệm điều khiển những chức năng cơ bản của con người như khát, đói, thân nhiệt…) có thể giúp trẻ hóa, kìm hãm lão hóa và kéo dài tuổi thọ.

Cụ thể, các nhà thần kinh học đã phát hiện ra những thuộc tính kỳ lạ của tế bào gốc đại não ở vùng dưới đồi (hypothalamus) có thể sản sinh ra những phân tử tín hiệu và điều hòa hormone.

Trước đó, năm 2013 các nhà khoa học đã phát thấy một trong những chức năng của vùng dưới đồi là duy trì sự trẻ trung nhờ các tế bào thần kinh điều chỉnh quá trình lão hóa. Theo thời gian, số lượng các các tế bào này trở nên ít đi, nhưng các thí nghiệm trên chuột đã cho thấy rằng cấy các tế bào mới vào vùng dưới đồi giúp kéo dài tuổi thọ của chuột.

Ở chuột, các tế bào điều chỉnh quá trình lão hóa bắt đầu biến mất trong vòng 10 tháng và gần như hoàn toàn mất khi chuột được 2 tuổi. Việc thí nghiệm dùng chất độc tiêu hủy 70% các tế bào này dẫn đến lão hóa tăng tốc và làm chuột chết. Tuy nhiên, khi các nhà khoa học cấy các tế bào của vùng dưới đồi lấy ở chuột sơ sinh cho những con chuột già thì những con chuột già này sống lâu hơn 15% so với nhóm đối chứng.

Các nhà khoa học giải thích các kết quả thu được bằng hoạt động của các vi phân tử ADN và RNA tham gia vào điều hòa biểu hiện gien.

Được biết, trong thời gian tới, các nhà khoa học sẽ tiến hành một cuộc thử nghiệm trên những người tình nguyện để tìm hiểu xem cơ chế này hoạt động như thế nào ở người.

Benh.vn (Theo motthegioi.vn)

Ý kiến của bạn