Ốc cung cấp một nguồn dinh dưỡng dồi dào cần thiết cho phụ nữ trong thai kỳ. Không cần thiết phải kiêng ốc nhưng cần chế biến đúng cách.
Trong thành phần của ốc có chứa nhiều loại sinh tố như B2, PP, A… và các chất đạm, mỡ, cacbua hydrat, sắt, canxi. Ốc đặc biệt có chứa nhiều đạm và canxi nên là nguồn cung cấp chất đạm và canxi tốt cho bà mẹ mang thai. Cụ thể, trong ốc nhồi có chứa 1.357mg canxi, và 11,9g protein, trong ốc vặn có chứa 1.356mg canxi và 12,2g protein.
Phụ nữ mang thai nên ăn ốc vì chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, tuy nhiên cần chế biến đúng cách
Nhiều người cho rằng phụ nữ khi mang thai thì không nên ăn nhiều ốc vì sợ sinh con sẽ có nhiều rớt rãi. Nhưng thực tế, đây là quan niệm hết sức sai lầm. Trong thành phần của ốc có chứa nhiều loại sinh tố như B2, PP, A… và các chất đạm, mỡ, cacbua hydrat, sắt, canxi. Ốc nhồi chứa 1.357mg canxi, và 11,9g protein, ốc vặn chứa 1.356mg canxi và 12,2g protein, và đây là nguồn cung cấp chất đạm và canxi rất tốt cho bà mẹ mang thai.
Tuy nhiên cần phải ngâm ốc trong nước gạo khoảng 1 tiếng, rửa sạch và luộc ốc chín kỹ, vì ốc sống dưới các hồ, ao nên có nhiều loại sán sống ký sinh bên trong nó. Những người bị rối loạn tiêu hóa, người không nên ăn ốc
Có thể chế biến ốc thành nhiều món ăn bổ dưỡng tốt cho sức khoẻ như ốc hấp lá gừng, ốc nấu chuối đậu, nem ốc, hoặc canh ốc nấu chua, đó là các phương thuốc phục hồi sức khoẻ nhanh chóng, giúp khí huyết lưu thông.