Phát hiện mới: Trẻ có thể bị điếc nếu mẹ mắc virus Zika

Nỗi khiếp sợ mang tên virus Zika đang tiếp tục lây lan, gây ra nhiều thiệt hại cho các nền kinh tế trên thế giới. Đặc biệt, virus Zika đang đặt trong hạng mục với dịch bệnh Ebola sau khi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ban bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu. Mới đây, các nhà khoa học Brazil cho biết, trẻ sơ sinh có mẹ bị nhiễm vi rút Zika khi mang thai không chỉ bị dị tật đầu nhỏ, trí não kém phát triển mà còn có nguy cơ bị điếc hoàn toàn.

Nghiên cứu của Viện Oswaldo Cruz, Brazil, cho thấy trẻ sơ sinh có mẹ bị nhiễm vi rút Zika khi mang thai không chỉ bị dị tật đầu nhỏ, trí não kém phát triển mà còn có nguy cơ bị điếc hoàn toàn.

Qua đó, các nhà khoa học đã tiến hành khảo sát trên 70 trẻ sơ sinh bị dị tật đầu nhỏ, có mẹ bị nhiễm vi rút Zika trong khi mang thai. Kết quả cho thấy 6% trong số các bé này bị mất thính lực hoàn toàn.

Các chuyên gia lý giải, những đứa trẻ có mẹ bị nhiễm vi rút Zika khi mang thai nhưng sinh ra bình thường nên được kiểm tra thính giác thường xuyên để kịp thời phát hiện suy giảm thính lực. Ngoài ra, vi rút Zika cũng có thể gây ra những bất thường ở não, thị lực và biến dạng khớp.

Benh.vn (thanhnien.vn)

Ý kiến của bạn