Phương pháp mới: Phát hiện ung thư nhờ sử dụng giun tròn

Ngoài những phương pháp thông thường để phát hiện ung thư như chụp x-quang, thực hiện các xét nghiệm… các nhà nghiên cứu Nhật Bản đang phát triển phương pháp mới giúp phát hiện sớm ung thư đó là sử dụng giun tròn.

Hiện nhà sản xuất các thiết bị điện tử Hitachi Nhật Bản đang phối hợp với các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Kyushu phát triển một phương pháp giúp phát hiện sớm ung thư nhờ sử dụng giun tròn.

Theo nguyên lý, giun tròn sống trong đất và nước thường thích mùi nước tiểu của bệnh nhân ung thư và tránh nước tiểu của người khỏe mạnh. Do vậy, các nhà nghiên đã sử dụng loại giun này để kiểm tra xem người bệnh có bị ung thư hay không bằng cách đếm số giun tròn trên đĩa chứa nước tiểu của bệnh nhân.

Tuy nhiên, thay vì kiểm tra thủ công như hiện nay, hãng Hitachi đang phát triển thiết bị kiểm tra tự động giúp quá trình kiểm tra diễn ra nhanh và chính xác hơn.

Theo các nhà nghiên cứu,phương pháp này giúp xác định những căn bệnh ung thư ở giai đoạn sớm mà trước đây không thể phát hiện bằng xét nghiệm thông thường. Được biết, chi phí để kiểm tra này chưa đến 100 USD (khoảng 2 triệu đồng).

Benh.vn (Theo vtv.vn)

Ý kiến của bạn