Chỉ mất 30 nghìn là biết ung thư phổi và đại trực tràng trước 3 tháng

Hàng năm số người thiệt mạng vì căn bệnh ung thư phổi, ung thư đại trực tràng trên thế giới lên đến hàng trăm nghìn người. Để phát hiện sớm 2 căn bệnh nguy hiểm này, các nhà khoa học người Anh đã ra mắt một loại xét nghiệm nhanh, gọn với chi phí cực thấp – chỉ 30 nghỉn đồng trước khi bệnh khởi phát 3 tháng.

Theo khoa học, khi lượng tiểu cầu tăng đồng nghĩa với nguy cơ ung thư cao. Tuy nhiên, chưa có một nghiên cứu nào xem xét về vấn đề này. Từ tính biện giải trên, các nhà khoa học trường ĐH Y Exeter (Anh) đã phân tích dữ liệu từ gần 50.000 người từ 40 tuổi trở lên đã từng được chỉ định xét nghiệm máu. Trong đó 31.000 người được chọn ngẫu nhiên từ cơ sở dữ liệu quốc gia có lượng tiểu cầu tăng và 8.000 người có lượng tiểu cầu bình thường.

Dấu hiệu mới được nhận diện của ung thư qua xét nghiệm máu

Kết quả nghiên cứu đăng tải trên tạp chí General Practice cho thấy, trong vòng 1 năm thử máu, 11,6% nam giới và 6,2% nữ giới có lượng tiểu cầu nguyên phát tăng có chẩn đoán ung thư 1 năm sau đó. Và tỉ lệ này tăng lên 18,1% ở nam giới và 10,1% ở nữ giới nếu có xét nghiệm tiểu cầu nguyên phát cao lần 2 trong vòng 6 tháng.

Trong đó, 1/3 là bệnh nhân bị ung thư phổi hay ung thư đại trực tràng còn ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt ít hơn. Qua kết quả trên có thể thấy, những bệnh nhân có lượng tiểu cầu trong máu cao có nhiều khả năng sẽ mắc ung thư hơn những người có lượng tiểu cầu bình thường.

Dựa vào kết quả nghiên cứu, các nhà khoa học cho rằng đối với những bệnh nhân có lượng tiểu cầu cao, các bác sĩ cần thực hiện thêm các xét nghiệm tầm soát ung thư. Bởi có nhiều nguyên nhân khiến cho lượng tiểu cầu tăng cao và trong nhiều trường hợp không phải là do ung thư.

Trưởng nhóm nghiên cứu, TS Sarah Bailey, chia sẻ: “Chúng tôi biết rằng chẩn đoán sớm là chìa khóa để cứu sống bệnh nhân ung thư. Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy một số lượng đáng kể bệnh nhân có thể chẩn đoán sớm ung thư trước 3 tháng nếu tiểu cầu tăng cao. Điều này đồng nghĩa với việc bệnh nhân có cơ hội sống sót tốt hơn”.

Benh.vn Theo dantri.com.vn

Ý kiến của bạn