Gạo là thực phẩm không thể thiếu trong mỗi bữa ăn của các gia đình. Tuy nhiên trước tình trạng mất an toàn vệ sinh thực phẩm như hiện nay nhiều bà nội trợ vẫn hoài nghi về chất lượng gạo sử dụng hàng ngày liệu có tồn dư hóa chất bảo vệ thực vật hay không. Để đảm bảo chất lượng gạo cho tiêu dùng, tỉnh Ninh Bình đã thực hiện quy trình sản xuất gạo theo tiêu chuẩn VietGap. Vậy, chất lượng của gạo được coi là an toàn được kiểm soát ra sao?
Đầu tiên là công đoạn gieo trồng
Cách khu công nghiệp và nghĩa trang ít nhất 1km là nguồn nước tưới nền được bơm trực tiếp từ sông Đáy, 2 tiêu chuẩn đầu tiên bắt buộc phải có để gieo trồng lúa. Sau khi gieo trồng, tất cả việc sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật cho đến khi thu hoạch phải được ghi chép lại đầy đủ. Đây là căn cứ để chi cục quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản tỉnh Ninh Bình đối chiếu kiểm tra việc thực hiện có đúng theo quy chuẩn VietGap.
Ông Lê Hồng Sinh – Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản – cho biết: “Việc kiểm tra và xem xét thuốc có nằm trong danh mục được cho phép hay không nhằm đảm bảo phòng trừ được dịch bệnh, nâng cao năng suất cây trồng, sản phẩm đạt chất lượng và đảm bảo an toàn thực phẩm”. Không chỉ phải đảm bảo các tiêu chí về đất và nước, kiểm soát phân bón, khâu thu hoạch, chế biến và bảo quản cũng rất quan trọng để đưa ra những hạt gạo sạch và an toàn. Sau khi thu hoạch thóc sẽ được chuyển vào hệ thống sấy khép kín bỏ qua công đoạn sấy truyền thống để đảm bảo 100% hạt khô đều.
Phân loại và kiểm tra chất lượng hạt gạo
Công đoạn tiếp theo là xay xát và phân loại để ra những lô gạo đều hạt. Tuy nhiên với mỗi vụ trước khi gạo được đóng gói thì cán bộ chi cục phải thực hiện test nhanh để kiểm tra thành phẩm có tồn dư thuốc bảo vệ thực vật hay chất chống nấm mốc hay không. Ông Trần hoàng Dương- phó Chi cục trưởng chi cục Chi cục quan lý chất lượng nông lâm sản thủy sản tỉnh Ninh Bình cho biết: đối với công tác kiểm tra chứng nhận sản phẩm an toàn được tiến hành định kỳ hàng tháng.
Tuy nhiên, theo ông Sinh, việc kiểm tra vẫn chủ yếu dựa trên giấy tờ ghi chép chứ không thể kiểm soát trực tiếp toàn bộ quy trình trồng lúa. Do đó, tính trung thực còn phụ thuộc phần lớn vào cái tâm của chủ cơ sở, chứ không hoàn toàn là do bên cơ quan quản lý.
Lời kết
Hiện mức giá gạọ VietGap đang cao gấp rưỡi, thậm chí gấp đôi giá gạo được gieo trồng truyền thống. Tuy nhiên, tính trung thực phụ thuộc phần lớn vào cái tâm của chủ cơ sở, bởi vậy người tiêu dùng mong muốn các cơ quan chức năng kiểm tra, giám sát chặt chẽ khi kết luận gạo đạt tiêu chuẩn VietGap, mang lại niềm tin và sức khỏe cho người tiêu dùng.
Benh.vn (Tổng hợp)