fbpx

Rau cài răng lược biểu hiện như thế nào

Sự xâm lấn một phần hoặc toàn phần vào phía sâu các lớp cơ tử cung của bánh nhau gây ra một bệnh lý hiếm gặp nhưng vô cùng nguy hiểm: rau cài răng lược. Các biểu hiện của bệnh thường khó chẩn đoán trước sinh do đó gây nguy hiểm cho tính mạng của cả mẹ và bé

Hỏi: Rau cài răng lược là gì? Rau cài răng lược biểu hiện như thế nào?

Trả lời:

Rau cài răng lược là một biến chứng hiếm gặp của thai kỳ có khả năng đe dọa đến tính mạng người mẹ và thai nhi. Mức độ nguy hiểm của bệnh lý rau cài răng lược đã được các bác sĩ sản khoa cảnh báo qua thực tế lâm sàng

Bình thường khi thai làm tổ trong lớp niêm mạc tử cung (lớp màng rụng) sẽ hình thành bánh nhau để cung cấp dinh dưỡng cho thai nhi. Sau khi sinh bánh nhau sẽ bong ra một cách dễ dàng. Nhau cài răng lược (rau cài răng lược) là sự bám bất thường hoặc xâm lấn một phần hay toàn bộ bánh nhau vào lớp cơ tử cung. Về mô học cho thấy có sự thiếu vắng một phần hay toàn bộ màng rụng đáy do gai nhau bám vào cơ tử cung.

Vì trong trường hợp rau cài răng lược, nhau (rau) không bám như bình thường mà vượt quá lớp niêm mạc tử cung bám quá sâu vào tử cung, có thể bám rất chắc vào cơ tử cung, thậm chí xuyên thủng cả lớp cơ tử cung, lớp thanh mạc tử cung để xâm lấn vào cơ quan lân cận như bàng quang, ruột nên rau cài răng lược không tróc được một cách tự nhiên hay chỉ tróc một phần gây băng huyết sau sinh (chảy máu nhiều ngay sau sổ thai hay sau khi cố gắng bóc nhau bằng tay).

Tình trạng bệnh lý bánh nhau này có khả năng đe dọa đến tính mạng của sản phụ và thai nhi nhất là khi sinh ở một cơ sở không có điều kiện hồi sức, truyền máu hay phẫu thuật sản khoa.

Benh.vn

(Chưa có đánh giá)
Loading...

lưu ý khi sinh con

Những trường hợp nào được chỉ định sinh mổ?

Tỷ lệ sinh mổ đang ngày càng gia tăng. Bên cạnh những trường hợp phải chỉ định sinh mổ do nguyên nhân y khoa, có không ít trường hợp là theo yêu cầu. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ thực sự cần thiết nếu mẹ hoặc thai có một số vấn đề trước và trong thời gian sinh.

Ý kiến của bạn

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí