Số lượng bệnh nhân tay chân miệng tăng mạnh

Tác giả: An Nguyên

Chiều 11-3, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) Nguyễn Văn Bình cho hay mặc dù mới vào đầu mùa nhưng đã có 60 tỉnh thành có bệnh nhân tay chân miệng.

Chiều 11-3, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) Nguyễn Văn Bình cho hay mặc dù mới vào đầu mùa nhưng đã có 60 tỉnh thành có bệnh nhân tay chân miệng.

Thống kê hai tuần gần đây cho thấy có đến 28 tỉnh thành có số ca mắc tay chân miệng tăng so với hai tuần trước đó. Đặc biệt Đà Nẵng, Khánh Hòa, Yên Bái, Tuyên Quang, Sóc Trăng, Quảng Ngãi… số mắc mới tăng mạnh từ 22-700% so với trước.

Trên 10.000 ca bệnh trong hai tháng

Tổng hợp của Cục Y tế dự phòng cho thấy tính từ đầu năm đến nay, trung bình một tuần có khoảng 1.000 ca mắc tay chân miệng mới. So với cao điểm năm 2011 và 2012, số mắc mới hằng tuần chưa cao bằng (giai đoạn cao điểm có tới 3.000-5.000 ca mắc mới/tuần), nhưng so với hai tháng đầu năm 2012 là giai đoạn tăng vọt về số mắc so với cùng kỳ, thì hai tháng đầu năm 2013 cũng có đến trên 10.000 trường hợp mắc tay chân miệng, xấp xỉ cùng kỳ 2012.

Đặc biệt, độc lực virút gây bệnh vẫn ở mức rất cao, trường hợp trẻ 4 tháng tuổi ở An Giang khởi bệnh do nhiễm virút tay chân miệng type 71 ngày 26-2 vừa qua đã tử vong chưa đầy một ngày sau khi phát bệnh, chứng tỏ độc lực của virút gây bệnh. Bộ Y tế dẫn 56 trường hợp tử vong tại Campuchia do tay chân miệng thời gian qua, khi phần lớn các cháu đều sốt cao, suy hô hấp và tử vong chỉ sau 24 giờ nhập viện.

Theo Cục Y tế dự phòng, năm 2012 vừa qua chỉ tiêu số mắc tay chân miệng mới giảm 10% so với cùng kỳ là chỉ tiêu duy nhất không đạt trong công tác phòng chống tám bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, do số mắc tăng tới 39%, ở mức trên 150.000 ca mắc cả năm.

 Dự báo diễn biến sẽ phức tạp

Ông Nguyễn Văn Bình dự báo do các nước và lãnh thổ trong khu vực như Nhật Bản, Hàn Quốc, Macau (Trung Quốc), Singapore, Campuchia tiếp tục ghi nhận số mắc mới cao, nên năm 2013 bệnh tay chân miệng vẫn diễn biến phức tạp trên diện rộng, với số mắc mới trên 100.000 ca, nguy cơ tỉ lệ mắc tăng cao vào hai giai đoạn tháng 4-5 và 9-11 tới đây.

Bệnh tay chân miệng đã tăng mạnh ngay từ đầu năm, ông Bình lo ngại hiệu quả truyền thông phòng bệnh chưa đến được nhóm gia đình có con nhỏ dưới 5 tuổi và người chăm sóc trẻ. “Rất khó xác định trẻ mắc bệnh tại nhà hay tại trường học, nhưng tỉ lệ bàn tay người chăm sóc trẻ mang virút khá cao. Chúng tôi đang hướng đến một chiến dịch toàn quốc về rửa tay sạch vào tháng 4. Đồng thời mở chiến dịch vệ sinh môi trường trong trường học, nhất là các nhà trẻ và trường mẫu giáo”- ông Bình nói.

Benh.vn (Theo TTO)

(Chưa có đánh giá)

Loading...

Thuốc lá điện tử phát nổ

Một chiếc vape đã phát nổ khi đối mặt với cậu bé Nevada 17 tuổi, bị gãy xương hàm và phải phẫu thuật nhiều lần để sửa chữa thiệt hại, theo báo cáo trường hợp mới nhất ở New England Tạp chí y học .

Ý kiến của bạn

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí