Sự hào phóng khiến bạn hạnh phúc hơn

Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy một liên kết chặt chẽ giữa hành động rộng lượng và hạnh phúc của mỗi cá nhân.

Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy mối liên hệ giữa hạnh phúc và sự biểu hiện của các hành vi vị tha. Họ nói, kích hoạt một khu vực của bộ não liên quan đến sự mãn nguyện và chu kỳ khen thưởng.

Từ lâu đã được thừa nhận rằng các hành động của sự hào phóng nâng cao mức hạnh phúc và hạnh phúc tinh thần, tạo cho người làm từ thiện một cảm giác dễ chịu, trong kinh tế hành vi đây được coi như một luồng “ánh sáng ấm áp.” Nhưng cho đến nay, chưa có nghiên cứu nào  điều tra mối liên quan đằng sau sự tương quan giữa vị tha và hạnh phúc.

Gần đây, GS. Phillipe Tobler và Ernst Fehr, cả hai đều thuộc khoa Kinh tế của Đại học Zurich (UZH) ở Thụy Sĩ – hợp tác với các nhà nghiên cứu quốc tế khác – tiến hành một nghiên cứu nhằm hiểu rõ hơn về những gì xảy ra bên trong não người khi họ quyết định Có hoặc không thực hiện một hành động hào phóng.

Sự hào phóng là tốn kém, nhưng vẫn có ích là tiền đề của nghiên cứu, sự rộng lượng không nhất thiết là một sự lựa chọn trực quan, như bất kỳ hành động vị tha nào đi kèm với một chi phí riêng của từng người. Khi chúng ta làm điều gì đó cho người khác, chúng ta thường cho đi một số tài sản cá nhân của mình chẳng hạn như thời gian, năng lượng hoặc tiền bạc.

Tuy nhiên, theo các nhà nghiên cứu, người ta vẫn chọn cách hành xử một cách hào phóng bất chấp những thiệt thòi này và động lực được tạo ra bởi dự đoán về khả năng nhận được “ánh sáng ấm áp”.

Các nhà nghiên cứu đã tiến hành điều tra “bản đồ” thần kinh của sự tương ứng giữa các hành vi hào phóng và mức độ hạnh phúc gia tăng đã chỉ ra rằng nỗ lực này là một sự kiện đầu tiên trong bản ghi được.

Các nghiên cứu khác, họ giải thích, đã xem xét khả năng “làm đẹp” hệ thần kinh do sự hào phóng và hạnh phúc đã liên kết với các vùng khác nhau của não. Các nghiên cứu đã liên kết chủ nghĩa vị tha các hoạt động từ thiện vào hoạt động ở vùng liên kết tạm trên não bộ (TPJ), nơi thùy thái dương và thùy đỉnh của não bộ kết nối với nhau.

Hạnh phúc có liên quan đến sự kích hoạt của hệ viền, đã được chứng minh đóng một vai trò trong hệ thống khen thưởng của não, cho chúng ta cảm giác hài lòng khi chúng ta thực hiện một hoạt động tích cực.

Các nhà nghiên cứu từ UZH và các đồng nghiệp của họ đã quyết định kiểm tra sự tương tác có thể giữa hai vùng não này trong trường hợp những người hoạt động từ thiện. Để giám sát hoạt động của não, họ đã sử dụng cộng hưởng từ MRI chức năng (fMRI).

Quyết định cho đi làm cho chúng ta hạnh phúc hơn

Bốn mươi tám người tham gia nghiên cứu này, tất cả đều được phân bổ một khoản tiền hàng tuần cho 4 tuần. Những người tham gia cũng chia ngẫu nhiên thành hai nhóm bằng nhau.

Một nhóm thiết lập chuỗi thực nghiệm, các thành viên của nó đã được chỉ định để thực hiện các hành động quảng đại đối với người khác. Họ được yêu cầu làm một cam kết công khai để được hào phóng. Nhóm khác là nhóm đối chứng, trong đó các thành viên được cho biết phải tự chi tiêu.

Tất cả người tham gia được yêu cầu báo cáo mức độ hạnh phúc của họ cả khi bắt đầu và khi kết thúc thử nghiệm.

Sau khi cam kết chung, tất cả những người tham gia được yêu cầu thực hiện một số nhiệm vụ nhất định trong khi đang thực hiện fMRI. Họ đã được nhắc nhở để đưa ra các lựa chọn liên quan đến hành vi hào phóng bằng cách quyết định có hay không họ sẽ cung cấp một món quà hay tiền cho ai đó.

Người ta thấy rằng những người tham gia trong nhóm thực nghiệm có thể lựa chọn những món quà có lợi nhất cho những người khác có chi phí lớn hơn – nghĩa là họ đã làm từ thiện và tự hy sinh cao hơn những người tham gia nhóm chứng.

Người ta cũng thấy rằng tất cả những người tham gia đã thể hiện, hoặc sẵn sàng thể hiện, một hành động quảng đại – dù nhỏ đi nữa – họ vẫn cảm thấy hạnh phúc hơn khi kết thúc thử nghiệm.

Về cơ chế thần kinh, nghiên cứu đã khẳng định giả thuyết ban đầu của các nhà nghiên cứu rằng hệ viền và TPJ tương tác khi hành vi hào phóng được hiển thị. Họ lưu ý rằng vùng vỏ não trước, vùng não liên quan đến việc ra quyết định, cũng có liên quan.

Các nhà nghiên cứu đã bày tỏ sự vui mừng của họ về phát hiện mới này, nói rằng kiến ​​thức mới của họ có thể cung cấp cách tăng cường hành vi hào phóng để mong ước một cuộc sống hạnh phúc hơn.

Tuy nhiên, họ thừa nhận rằng nhiều câu hỏi vẫn chưa được khám phá và sẽ có những kết quả tốt hơn từ nghiên cứu sâu hơn.

“Vẫn còn một số câu hỏi mở, chẳng hạn như: có thể trao đổi thông tin giữa các khu vực não này và tăng cường hơn được không? Nếu có, làm thế nào? Và hiệu quả cuối cùng khi nó được sử dụng một cách cố ý, nghĩa là, nếu một người chỉ định phải cư xử hào hiệp để cảm thấy hạnh phúc hơn sẽ như thế nào?”

Tiến sĩ Soyoung Q. Park, Đại học Lübeck, Đức

Ý kiến của bạn