Sữa non công thức có thực sự tốt cho trẻ

Tác giả: Hải Yến

Liệu sữa non công thức và sữa mẹ là như nhau và hoàn toàn có thể thay thế như nhiều người vẫn nghĩ.

Liệu sữa non công thức và sữa mẹ là như nhau và hoàn toàn có thể thay thế như nhiều người vẫn nghĩ.

Sữa non công thức chỉ chống bệnh của bò. “Sữa non, nguồn dinh dưỡng quý giá nhất cho trẻ”, “Sữa có bổ sung thành phần sữa non nâng cao miễn dịch, tăng IQ cho bé”… là những lời quảng cáo, giới thiệu của nhiều hãng sữa gần đây. Ai cũng nghe nhiều chuyên gia nhấn mạnh giá trị của sữa non khi sinh nên nhiều bà mẹ không ngần ngại mua các lọai sữa trên với giá gấp đôi, gấp ba so với các loại sữa thông thường.

Thực chất sữa non này là sữa non của bò, dê, cá chứ không phải từ sữa non của người mẹ như nhiều người vẫn nhầm tưởng. Ds Phan Đức Bình, Phó Chủ tịch Hội Tiêu dùng TP.HCM cho biết sữa của loài nào thì thích hợp cho con sơ sinh loài đó. Sữa non của mẹ (colostrum) có màu vàng, sánh đặc vì chứa nhiều protein (gấp 10 lần sữa thường), giàu kháng thể miễn dịch immunoglobulin, lactorferrin, cytokines và interferon, bạch cầu, vitamin A giúp trẻ sơ sinh chống lại các mầm bệnh như cảm cúm, tiêu chảy, giảm nguy cơ dị ứng….

Sữa bò mẹ lúc mới đẻ cũng chứa colostrum nhưng là các kháng thể chống bệnh của bò chứ không phải là các kháng thể chống bệnh của người. Mặt khác khi chế biến thành sữa bột thì các kháng thể của bò cũng bị giảm tác dụng. Vì vậy, có thể nói rằng sữa non của động vật tuy tốt hơn sữa thường nhưng không có nghĩa chúng thay được sữa non của mẹ.

Suy dinh dưỡng vì ham sữa non

Vì nhiều người mẹ tin vào quảng cáo “sữa non tương tự sữa mẹ” nên không ngần ngại cho con dùng sữa non công thức ngay từ khi mới chào đời. Nhưng thực tế không một hãng sữa nào có thể sản xuất được sữa tương tự sữa mẹ, chưa kể tới những nguy cơ nhiễm khuẩn của sữa bột trong qua sản xuất, chỉ số thực không đúng với chỉ số công bố trên nhãn mác của sản phẩm.

Theo số liệu của viện dinh dưỡng Quốc gia thì hiện nay nước ta có khoảng 17,5% trẻ dưới 5 tuổi thiếu cân và nguyên nhân được chuyên gia kết luận là do ở Việt Nam chỉ có 61,7% bà mẹ cho con bú trong vòng 1giờ sau sinh, và chỉ có19,6 trẻ dưới 6 tuổi được bú mẹ hoàn toàn. BS. Nguyễn Hồng Phương, Dự án Alive& Thrive(do Quỹ Bill and Melinda tài trợ cho Việt Nam cải thiện dinh dưỡng) cảnh báo: 22% trường hợp tử vong ở trẻ sơ sinh có thể tránh được nếu tất cả trẻ sơ sinh được bú mẹ trong vòng 1 giờ sau sinh để tiếp nhận sữa non. Trong trường hợp mẹ bị bệnh hoặc dùng thuốc không có sữa thì trẻ em mới nên dùng sữa non công thức thay cho sữa thông thường.

Benh.vn (Theo SKGĐ)

(Chưa có đánh giá)

Loading...

Trẻ uống nước ngọt và nguy cơ gan nhiễm mỡ

Theo khuyến cáo của các chuyên gia, không nên cho trẻ uống nước ngọt, thực phẩm chiên, đồ ăn sẵn... vì sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ. Đặc biệt, nghiên cứu mới đây còn cho thấy việc tiêu thụ quá nhiều nước ngọt và các sản phẩm chứa đường fructose sẽ tăng nguy cơ mắc bệnh gan

Ý kiến của bạn

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí