Húng quế là một trong những loại rau thơm phổ biến trong các bữa ăn tại gia đình Việt, húng quế còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhất là cho bà bầu. Nhiều mẹ bầu thắc mắc vậy việc sử dụng rau húng quế đem lại lợi ích gì cho thai nhi? Liệu ăn nhiều húng quế có tốt hay không?
Mục lục
Công dụng của húng quế đối với mẹ bầu
Tăng cường hệ miễn dịch
Húng quế chứa nhiều vitamin E, C, riboflavin, niacin… Ngoài ra, húng quế còn cung cấp khoáng chất như kẽm, phốt pho, magiê, đồng, mangan và kali. Tất cả các vitamin và khoáng chất quan trọng trong húng quế giúp tăng khả năng miễn dịch và chống lại nhiều bệnh nhiễm trùng, đảm bảo sức khỏe của mẹ bầu và sự phát triển của thai nhi tốt.
Thúc đẩy sự phát triển của bào thai
Rau húng quế giàu vitamin A, đảm bảo cho sự tăng trưởng và phát triển của bào thai, tăng cường sức khỏe tim mạch, mắt, phổi và sự phát triển của hệ thần kinh trung ương.
Rau húng quế có nhiều lợi ích cho bà bầu và thai nhi
Hỗ trợ hình thành xương cho thai nhi
Hàm lượng mangan chứa trong húng quế giúp hình thành xương và sụn của thai nhi. Ngoài ra, mangan có tác dụng như một chất chống oxy hóa mạnh giúp giảm sự mất cân bằng oxy hóa và ngăn ngừa nguy cơ tổn thương tế bào ở thai phụ.
Giúp điều hòa đông máu
Rau húng quế cung cấp vitamin K, đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo sức khỏe và sự an toàn của thai nhi. Vitamin K giúp đông máu và ngăn ngừa nguy cơ mất máu.
Cung cấp máu
Folate trong húng quế giúp bổ sung lượng máu cần thiết cho thai phụ. Ngoài ra, chất này cũng có khả năng ngăn ngừa nguy cơ bị dị tật bẩm sinh ở trẻ sơ sinh.
Ngăn ngừa bệnh thiếu máu
Húng quế rất giàu chất sắt có tác dụng thúc đẩy hàm lượng hemoglobin và tăng lượng tế bào hồng cầu. Do đó, húng quế giúp ngăn ngừa nguy cơ thiếu máu ở mẹ, cung cấp năng lượng cần thiết và tránh mệt mỏi khi mang thai.
Tác dụng phụ khi dùng húng quế quá nhiều
Dù rau húng quế mang lại nhiều lợi ích trong thời kỳ mang thai nhưng nếu bà bầu ăn rau húng quế quá nhiều, có thể dẫn đến những phản ứng phụ như:
Hạ đường huyết nghiêm trọng
Việc tiêu thụ quá nhiều húng quế trong thời kỳ mang thai có thể gây hạ đường huyết nghiêm trọng, làm giảm mức đường trong máu. Triệu chứng thường thấy là bạn có thể bị chóng mặt, khó chịu và run.
Các vấn đề về sức khỏe khác
Tinh dầu Eugenol trong húng quế có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe nếu bạn ăn quá nhiều. Ngoài ra, loại tinh dầu này còn làm tăng nhịp tim, nóng cổ họng và miệng, thở dốc, động kinh, chóng mặt, máu trong nước tiểu thậm chí là hôn mê.
Lưu ý khi sử dụng rau húng quế
Tuy bà bầu ăn rau húng quế an toàn nhưng chỉ nên tiêu thụ một lượng vừa phải (2 – 3 lần/tuần). Ngoài ra, việc rửa sạch rau húng quế trước khi ăn sẽ giúp loại bỏ ký sinh trùng và vi khuẩn gây hại có thể gây ra nhiễm trùng như listeriosis và toxoplasmosis. Tốt nhất, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi ăn rau húng quế trong khi mang thai.
BS. Nguyễn Thường Hanh