Tác hại của nghiện rượu và phương pháp điều trị

Ngày nay các nhà khoa học công nhận rằng nghiện rượu là một căn bệnh. Người nghiện rượu được con là con nghiện và viêc nghiện rượu đã là một tệ nạn mà xã hội đáng lưu tâm. Rất nhiều các vụ tai nan giao thông, đánh nhau, chém nhau, li dị là do rượu. Thâm trí hiện nay vũ trường, rượu và thuốc lắc còn là nỗi lo  lớn của toàn xã hội.

I. Vấn đề xã hội

Ngày nay các nhà khoa học công nhận rằng nghiện rượu là một căn bệnh. Người nghiện rượu được con là con nghiện và viêc nghiện rượu đã là một tệ nạn mà xã hội đáng lưu tâm. Rất nhiều các vụ tai nan giao thông, đánh nhau, chém nhau, li dị là do rượu. Thâm trí hiện nay vũ trường, rượu và thuốc lắc còn là nỗi lo  lớn của toàn xã hội.

Rượu làm cho con người trở nên ích kỷ, quậy phá, không làm chủ được cảm xức, hay dối trá, bê tha, nợ nần trồng chất,  dần dần trở nên mất hết tính người chỉ quan tâm đến rượu không quan tâm đến gia đình và những người xung quanh do vậy mất hết bạn bè và người thân cũng dần dần xa lánh. Rượu làm cho sức khỏe của con nghiện sa sút do đó người nghiện rượu cũng dần mất đi cả chỗ kiến tiền duy nhất để uống rượu. Cái vòng luẩn quẩn ấy đã biến người nghiện rượu hay việc nghiện rượu của họ trở thành một tệ nạn, một gánh nặng cho gia đình và xã hội.

II. Vấn đề y học

Rượu ngấn ngầm phá hoại cơ thể, nó là chất độc nhưng không gây chết người ngay tức khắc (trừ ngộ độc rượu cấp)  tuy nhiên uống rượu nhiều sẽ làm tổn thương các bộ phận  của cơ thể như: viêm gan, xơ gan, viêm dạ dày, ruột. Tổn thương thần kinh: teo não và các bệnh não do rượu, viêm đa dây thần kinh. Thiếu máu, các bệnh tim mạch: tăng huyết áp, giãn cơ tim. Tổn thương tụy và các rối loạn chuyển hóa, tổn thương tuyến sinh dục, tổn thương thai nhi ở phụ nữ có thai.Về tâm thần: rối loạn cảm xúc, nhân cách, rối loạn chức năng tình dục, ghen tuông bệnh lý…

Vì thế Y học xếp nghiện rượu vào nhóm “bệnh tâm thần”. Ở Anh, khoảng 5% số người mắc bệnh tâm thần trầm trọng phải đưa vào bệnh viện chữa trị là những người nghiện rượu. Y học cũng xếp nghiện rượu ngang hàng với tệ nạn nghiện ma túy. Một cảnh báo cho những người đang tập tễnh uống rượu rằng chỉ sau vài lần uống rượu đã có thể làm thay đổi chuyển hóa cơ bản một số tế bào não ở những vùng não điều khiển nhân cách, nhận thức, phán đoán, ngôn ngữ, thị giác v.v… Những tế bào não này sau đó sẽ hoạt động một cách bất thường, tức là có rượu thì mới hoạt động và hoạt động theo tác dụng của rượu

Lạm dụng rượu sẽ gây nghiện rượu.

III. Tác hại của rượu

a) Đối với cơ thể

· Mất khả năng kiềm chế để giữ gìn ý tứ.

· Mất khả năng điều phối hoạt động, đi đứng xiêu vẹo.

·  Nôn mửa.

· Giảm, mất cảm giác thèm ăn, uống.

· Thiếu sinh tố, đặc biệt nhóm B gây viêm nhiễm thần kinh, nhồi máu cơ tim.

· Gây viêm dạ dày, viêm tụy cấp, mạn tính.

· Gây xơ gan, thoái hoá mỡ gan.

· Ngộ độc rượu nặng gây ra tình trạng hôn mê, bất tỉnh và có thể dẫn đến tử vong.

b) Đối với tâm thần

· Gây rối loạn tâm thần.

· Nghiện rượu mạn tính.

IV.  Điều trị nghiện rượu thế nào?

Điều trị hội chứng phụ thuộc rượu căn bản là ngoại trú, giai đoạn nặng, cấp có nhiều biến chứng cần nhập viện điều trị để cắt hội chứng cai bằng benzodiazepin. Sử dụng seduxen 10mg x 2 ống/ ngày, tiêm bắp sáng, tối, trong 5-7 ngày. Điều trị các rối loạn cơ thể khác: viêm gan do rượu, viêm dạ dày, tăng huyết áp, xơ gan do rượu… bằng các thuốc thích hợp. Phải sử dụng vitamin nhóm B (B1, B6, B12) liều cao ngay từ đầu để khắc phục tình trạng thiếu vitamin nhóm B trầm trọng mạn tính ở bệnh nhân nghiện rượu. Sử dụng acid folic 1mg/24 giờ để phòng các bệnh não do rượu.

Đây là quá trình điều trị lâu, phải có sự hợp tác giữa người bệnh với thầy thuốc, sự hỗ trợ của gia đình và xã hội. Việc điều trị phải đảm bảo cho người bệnh ngừng uống rượu hoàn toàn và điều trị các tổn thương do rượu gây ra về cơ thể, tâm thần.

V. Điều trị chống tái nghiện

Dùng Disulfiram (Esperal). Cách dùng: Disulfiram 150-250mg uống vào buổi sáng, bệnh nhân không uống rượu dưới mọi hình thức. Uống thuốc kéo dài nhiều tháng, thậm chí nhiều năm.

VI. Phòng  bệnh

Truyền thông rộng rãi những tác hại của rượu đối với sức khoẻ tâm thần, thể chất. Đặc biệt rượu làm huỷ hoại nhân cách của người nghiện, tha hoá về nhân cách, sa sút về tâm thần, mất hết khả năng làm việc, trở thành người vô dụng, là gánh nặng cho gia đình và xã hội.

Có quy chế quản lý, kiểm soát chặt chẽ trong việc sản xuất, bán mua và tiêu thụ các loại rượu, thuốc uống có rượu.

Giáo dục thanh thiếu niên có lối sống lành mạnh, tránh lạm dụng rượu.

Benh.vn

(Chưa có đánh giá)

Loading...

loạn thần do rượu

Bệnh loạn thần do rượu

Loạn thần do rượu được xác định bởi loạn thần xuất hiện và phát triển do hậu quả tác dụng trực tiếp của rượu lên não. Loạn thần phát triển chủ yếu do nhiễm độc rượu lâu dài gây tổn thương các cơ quan nội tạng và rối loạn chuyển hoá trong cơ thể.

Ý kiến của bạn

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí