Tai biến và xử trí tai biến trong phẫu thuật cắt tử cung

Phẫu thuật cắt bỏ tử cung của phụ nữ được gọi là hysterectomy. Các kỹ thuật này bao gồm: –

– Cắt bỏ tử cung đường âm đạo (vaginal hysterectomy) – tử cung được cắt bỏ qua âm đạo. Không cần rạch vết mổ nơi bụng.

– Cắt bỏ tử cung đường bụng (abdominal hysterectomy) – tử cung được cắt bỏ qua vết mổ nơi bụng.

– Cắt bỏ hoàn toàn tử cung đường bụng (total abdominal hysterectomy) – tử cung và cổ tử cung được cắt bỏ qua bụng. Buồng trứng có thểđược cắt bỏ hoặc không.

Tử cung trước và sau khi phẫu thuật cắt bỏ (Ảnh minh họa)

– Cắt bỏ tử cung soi qua bụng (laparoscopic hysterectomy) – bác sĩ rạch vài vết mổ nhỏ nơi bụng rồi dùng máy quay phim và dụng cụ nhỏ luồn qua các vết mổ này để cắt bỏ tử cung. Tử cung được lấy ra qua âm đạo.

Tai biến và xử trí tai biến

Cắt tử cung là phẫu thuật phổ biến đối với phụ nữ, thủ thuật tương đối an toàn tuy nhiên bất kỳ thủ thuật lớn nào cũng có những biến chứng nhất định như chảy máu, nhiễm trùng, phản ứng gây mê, máu đông….

– Chảy máu sau mổ có thể do tuột chỉ cuống mạch, do chảy máu từ mỏm cắt vì khâu cầm máu không tốt, do rối loạn đông máu. Biểu hiện bằng choáng tụt huyết áp, tình trạng thiếu máu cấp, ổ bụng có dịch… Phải mổ lại để cầm máu đồng thời với việc hồi sức tích cực, điều chỉnh rối loạn đông máu, bồi phô thể tích tuần hoàn.

– Máu tụ ngoài phúc mạc do không kiểm soát tốt tình trạng cầm máu. Thường chỉ cần theo dõi và điều trị nội khoa, hồi sức tuần hoàn nếu không thấy khối máu tụ to lên thì không cần mổ lại.

– Gây thương tổn đường tiết niệu chủ yếu là thương tổn bàng quang và niệu quản. Phải mổ lại để phục hồi thương tổn mỗi khi chẩn đoán được.

– Viêm phúc mạc sau mổ cắt tử cung cấp cứu. Phải tiến hành hồi sức, điều trị bằng kháng sinh phối hợp, liều cao và mổ lại để rửa ổ bụng, dẫn lưu.

Cuộc sống của phụ nữ sau phẫu thuật cắt tử cung

Phẫu thuật cắt tử sẽ làm thay đổi một số mặt của cuộc sống của người phụ nữ:

Sau khi cắt bỏ tử cung phụ nữ không thể mang thai nữa (Ảnh minh họa)

– Không thể mang thai

– Sẽ không còn hiện tượng kinh nguyệt

– Sẽ trải qua thời kỳ tiền mãn kinh sớm

Ảnh hưởng lớn đến tâm lý phụ nữ vì tử cung luôn được coi là phần rất quan trọng của phụ nữ tuy nhiên nó không ảnh hưởng gì quá nhiều đến khả quan hệ tình dục.

Benh.vn

Ý kiến của bạn

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.