Kỹ năng xử lý khi có cháy xảy ra trên ô tô

Tác giả: An Nguyên

Thời gian qua, tình hình cháy, nổ ô tô, xe máy trên cả nước diễn biến phức tạp, nhất là từ sau vụ cháy xe máy Honda Dream vào tháng 12/2011 tại Bắc Ninh làm 2 người chết đã gây tâm lý hoang mang, lo lắng cho các chủ phương tiện. Vậy phải làm gì khi phát hiện có cháy trên xe ô tô

Thời gian qua, tình hình cháy, nổ ô tô, xe máy trên cả nước diễn biến phức tạp, nhất là từ sau vụ cháy xe máy Honda Dream vào tháng 12/2011 tại Bắc Ninh làm 2 người chết đã gây tâm lý hoang mang, lo lắng cho các chủ phương tiện. Vậy phải làm gì khi phát hiện có cháy trên xe ô tô

Theo báo cáo của cơ quan chức năng, trong 2 năm 2010 và 2011, cả nước xảy ra 324 vụ cháy, nổ ô tô, xe máy. Trong đó, năm 2011 xảy ra 157 vụ cháy ô tô, 39 vụ cháy xe máy. Chỉ riêng trong tuần đầu của tháng 1/2012 đã xảy ra 6 vụ cháy xe máy và 2 vụ cháy ô tô làm 2 người bị thương.

Vậy phải làm gì khi phát hiện có cháy trên xe ô tô

– Khi phát hiện ra cháy, bình tĩnh đỗ xe vào vệ đường  và tắt máy

– Nhanh chóng giúp mọi người thoát ra khỏi xe nhất là trẻ em và mang theo bình chữa cháy

– Nhanh chóng phát hiện điểm phát sinh cháy, lựa chiều và vị trí để phun bình chính xác vào điểm cháy lớn nhất

– Nếu cháy nằm trong capo, phải mở nắp để phun, nếu bị kẹp do nhiệt nóng không mở được phải dùng thanh sắt để cậy mở và phun bình chữa cháy.

– Nếu không mở được có thể đập vỡ đèn pha và phun vào theo lối đó. Nếu không có bình chữa cháy nhưng gần đó có cát, đất hoặc bùn có thể dùng nó phủ lên chỗ cháy.

– Nếu không có bình, đất, cát có thể dùng quần áo cotton phủ lên chỗ cháy. Cố gắng ngăn chặn cháy lan sang bình nhiên liệu.

– Nếu nhiên liệu chảy ra mặt đất hãy dùng đất cát để hạn chế diện tích chảy lan của chúng- Gọi ngay cho 114 để lực lượng PCCC đến giúp. Là việc nên làm khẩn cấp

Biện pháp phòng ngừa

Cục Cảnh sát PCCC & CN, CH (Bộ Công an) vừa đưa ra khuyến cáo các biện pháp PCCC đối với ô tô, xe máy như sau:

Đối với người sử dụng:

– Không lắp đặt thêm các thiết bị, phụ kiện có tiêu thụ điện khác như thiết bị bảo vệ, còi, đèn… nếu lắp phải bảo đảm không bị quá tải về điện.

– Tuân thủ quy trình vận hành, bảo trì, bảo dưỡng tại những nơi đảm bảo chất lượng.

– Chủ động kiểm tra phát hiện, khắc phục kịp thời các sự cố khi xe có dấu hiệu khác thường (khó nổ, có hơi xăng, có tiếng kêu, nhiệt độ của máy cao, có mùi khét).

– Khi để xe trong nhà, nơi trông giữ phải tắt khóa điện, đóng khóa xăng, để xa nơi có nguồn lửa, nguồn nhiệt.

– Sử dụng xăng, dầu đúng chủng loại, chất lượng, không mua ở các điểm bán không được phép kinh doanh hoặc những nơi nghi ngờ chấtt lượng xăng không đảm bảo.

– Không để các chất dễ cháy trong xe.

Đối với các nhà sản xuất, lắp ráp:

– Nâng cao chất lượng hệ thống điện, nhiên liệu, sử dụng các ống dẫn nhiên liệu, dây điện bằng chất liệucó độ bền cao.

– Có hướng dẫn chính xác, thông báo rõ ràng trong các sổ tay hướng dẫn sử dụng và tại các trạm bảo hành về loại nhiên liệu được phép sử dụng cho sản phẩm của mình như: loại xăng, trị số octan tối thiểu, lượng ethanol, methanol, các chất phụ gia cho phép sử dụng với loại động cơ.

Đối với đại lý, cơ sở bảo dưỡng, sửa chữa:

Nâng cao chất lượng dịch vụ, không vì lợi nhuận mà thay thế các linh kiện, chi tiết kém chất lượng; không lắp đặt tuỳ tiện các chi tiết, nhất là đối với hệ thống điện, nhiên liệu.

Đối với các điểm trông giữ:

Phải trang bị đầy đủ các loại phương tiện chữa cháy theo quy định.

Sắp xếp xe để dễ sơ tán khi có cháy.

Nhân viên phải được huấn luyện thuần thục xử lý các tình huống cháy, nổ.

Benh.vn

(Chưa có đánh giá)

Loading...

7 mẹo bảo vệ đường tiêu hóa khi đi du lịch

Bạn bị đau dạ dày ? Bạn hay bị đau bụng khi lo âu hay khi di chuyển đường dài ? Chiếc bụng óc ách cứ làm phiền bạn trong suốt chuyến đi du lịch ? Dưới đây sẽ là những mẹo giúp cho chiếc bụng của bạn thoải mái suốt chuyến đi.

Ý kiến của bạn

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí