Tại sao phải hạn chế cắt bao da quy đầu cho trẻ sơ sinh?

Theo số liệu từ Bệnh viện Nhi đồng 1 trung bình 1 ngày bệnh viện tiếp nhận khoảng 40 – 50 ca đến khám và 8 – 10 ca phẫu thuật về hẹp bao quy đầu. Các bác sĩ cho biết, phẫu thuật cắt da quy đầu an toàn, phải thực hiện trong điều kiện hoàn toàn vô trùng, bệnh nhân cần được chăm sóc vô trùng tuyệt đối.

BS đang khám cho một trường hợp hẹp bao quy đầu.

TS.BS Lê Thanh Hùng, Phó khoa Ngoại tổng hợp cho biết, nếu như so với trước đây, số lượng bệnh nhi hẹp bao quy đầu được đưa đến bệnh viện ở mức độ bình thường thì thời gian gần đây, lượng bệnh nhi đến bệnh viện khám và cắt hẹp bao quy đầu tăng khá nhiều.

Mỗi ngày bệnh viện tiếp nhận khoảng 40 – 50 ca đến khám và 8 – 10 ca phẫu thuật. BS Hùng cho biết, có đến 97% trẻ trai sơ sinh bị hẹp da quy đầu và có thể nhìn thấy được. Tuy nhiên, khi trẻ lớn, bao quy đầu sẽ tự nong ra dần và không phải trường hợp nào cũng cần can thiệp bằng phẫu thuật và đặc biệt, vô cùng hạn chế cắt bao da quy đầu cho trẻ sơ sinh.

Trước tình trạng hàng loạt bé bị sùi mào gà sau khi cắt bao quy đầu vừa qua, BS Hùng lưu ý phụ huynh nên cho con đi cắt da quy đầu tại các bệnh viện có chuyên khoa và nên phẫu thuật khi bé đã trên 3 tuổi, không cho các trẻ cắt da quy đầu khi còn quá nhỏ, nếu xảy ra biến chứng thì sẽ khó khăn cho các phẫu thuật về sau.

Để phẫu thuật cắt da quy đầu an toàn, bệnh nhân cần được chăm sóc vô trùng tuyệt đối. Nếu không đảm bảo vô trùng theo quy định hoặc phẫu thuật không đúng chỉ định, kỹ thuật sẽ dễ lây nhiễm virus, vi khuẩn, nhiễm trùng, sưng viêm, chảy máu hoặc bị tình trạng vùi dương vật (dương vật thụt vào trong) ở trẻ.

“Việc cha mẹ đưa con đến các cơ sở y tế tư nhân để cắt da quy đầu sẽ khó đảm bảo an toàn cho các bé. Vì vậy khi có con mắc hoặc nghi mắc hẹp bao đầu quy, phụ huynh nên đưa trẻ đến cơ sở đa khoa có chuyên khoa Nhi, chuyên khoa tiết niệu để đảm bảo an toàn trẻ.

Sau phẫu thuật, phụ huynh cần tuân thủ quy trình điều trị nhân viên y tế hướng dẫn, tránh xảy ra những biến chứng, lây lan không kiểm soát”, BS Hùng khuyến cáo.

Benh.vn (Nguồn Khám phá)

Ý kiến của bạn

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.