Tuần thứ 39 của thai kỳ

Tác giả: An Nguyên

Xin chúc mừng em bé đã đủ tháng. Trong khi cơ thể em bé không phát triển nhiều, não của em bé lại ngược lại. Nó đã lớn hơn 30% so với 4 tuần trước. Từ tuần này hãy chú ý nhiều hơn đến dấu hiệu chuyển dạ. Chúng bao gồm vỡ màng ối, tiêu chảy hoặc nôn, năng lượng tăng vọt, tuột nút nhầy và chảy máu

Em bé của bạn trong tuần thứ 39 của thai kỳ

Núm vú nhỏ có thể được nhìn thấy ở cả bé trai và bé gái.

Em bé của bạn vẫn đang bận rộn sản xuất chất hoạt động bề mặt, một hỗn hợp chất béo và protein giúp cho các túi khí không dính lại với nhau khi em bé thơ lần đầu tiên.

Trong khi cơ thể em bé không phát triển nhiều, não của em bé lại ngược lại. Nó đã lớn hơn 30% so với 4 tuần trước

Em bé gần như đã đạt cân nặng khi sinh, từ 6-9 pound, trong đó đầu em bé chiếm khoảng 1/3.

Em bé đã đủ tháng

Xin chúc mừng! Ở tuần thứ 39, bạn đã có em bé chính thức được xem như là đủ tháng. Cân nặng của em bé lúc này khoảng 7-8 pound và dài 19-21 inch. Những số đo này không thay đổi nhiều từ giờ, nhưng não của em bé lại phát triển với một tốc độ đáng kinh ngạc (và tốc độ đó sẽ tiếp tục trong 3 năm đầu đời). Với những thay đổi đó, bạn sẽ trực tiếp nhận ra được khi kĩ năng đóng gói túi của em bé tăng lên mỗi ngày.

Chưa có nước mắt

Bạn nghe nói em bé khóc rất nhiều? Sự thật chắc chắn là tin đồn đó bạn sẽ sớm được kiểm chứng. Nhưng có thể bạn chưa được nghe nói  rằng em bé của bạn không tiết ra nước mắt khi khóc, bởi vì ống dẫn nước mắt của em bé vẫn chưa mở. Khoảng sau tháng đầu tiên thì em bé mới có nước mắt.

Da của em bé màu trắng

Da của em bé cuối cùng cũng chuyển từ màu hồng sang màu trắng, bất kể da của em bé thực ra sẫm màu hơn như thế nào (sự thay đổi sắc tố da sẽ xảy ra sớm sau khi sinh). Đó là bởi vì lớp mỡ dày tích lũy phủ lên các mạch máu, làm cho má em bé vừa muốn hôn vừa muốn véo.

Cơ thể bạn tuần thứ 39

Tại tuần thứ 39, chặng đường cuối đã trong tầm mắt. Những ngày cuối cùng (hay 2 tuần cuối, nếu em bé chậm trễ) có thể đến nhanh hoặc gấp rút. Bạn dường như cảm thấy càng ngày càng khó chịu, bởi vì cái bụng nặng hơn đang kéo, thêm vào đó là vùng chậu càng lúc càng đau khi em bé của bạn tụt xuống. CƠn gò Braxton Hicks có vẻ càng lúc càng tăng cường độ và tần suất, và là một điều tốt, vì nó có nghĩa là cơ thể bạn đang chuẩn bị cho ngày sinh.

Dấu hiệu chuyển dạ

Phải biết rằng bạn có thể sinh vào bất cứ ngày nào, bạn nên đề phòng những dấu hiệu chuyển dạ. Chúng bao gồm vỡ màng ối, tiêu chảy hoặc nôn (một số phụ nữ trải qua các rối loạn tiêu hóa ngay trước khi bắt đầu chuyển dạ), năng lượng tăng vọt (bản năng làm mẹ), tuột nút nhầy (nút niêm mạc đóng kín cổ tử cung) và chảy máu do các mạch máu vỡ ra trong quá trình giãn và mở cổ tử cung, khiến dịch âm đạo có màu hồng hoặc đỏ nhạt. Một khi bạn nhìn thấy máu thì có lẽ chỉ 1, 2 ngày nữa là chuyển dạ sẽ diễn ra, mặc dù không có thời gian chính xác.

Chuẩn bị cho mổ đẻ

Nhiều bệnh viện và trung tâm sinh sản đang ngày càng quan tâm đến mong muốn người phụ nữ được tỉnh táo, thoải mái và với cả những người yêu thương trong suốt và sau quá trình vượt cạn, kể cả nếu sinh con thông qua biện pháp mổ. Nhưng ngày này, hầu hết đều sẽ cố gắng đáp ứng yêu cầu của bạn trong tình huống khẩn cấp, vì vậy yêu cầu những gì bạn muốn. Dưới đây là một số yêu cầu để xem xét: sử dụng một chiếu gương hay màn hình hạ xuống đê bạn có thể nhìn thấy em bé xuất hiện, nghe nhạc trong thời gian sinh con, chạm tay vào em bé sau khi sinh, để chồng cắt dây rốn, cho con bú trong phòng hồi sức. Đây là lúc bạn trả tiền để được đòi hỏi. Mổ đẻ giúp giảm khả năng trầm cảm sau sinh và cho phép bạn gần gũi với em bé nhanh hơn

Chỉ dẫn khác

Bị đầy hơi? Bạn thường bị như thế khi mang thai, nhưng liệu đó có phải dấu hiệu chuyển dạ? hãy chắc chắn rằng xe của bạn đã sẵn sàng đi đến các trung tâm y tế

Hãy làm cho nó nhẹ nhàng, bà mẹ trẻ. Cơ thể bạn đã làm việc quá sức để tạo ra một con người hoàn thiện trong bụng. Chợp mắt bất cứ khi nào bạn có thể và hãy để người khác giúp đỡ.

Cảm giác đau bắt đầu từ âm đạo lan xuống chân bạn? Đừng lo lắng, đó chỉ là do em bé đè lên dây thần kinh gây ra

Triệu chứng thường gặp

Cơn gò Braxton Hicks

Nếu bạn đang trải qua những cơn co giả, chúng có thể mạnh hơn lúc này. Nhưng nếu bạn chưa có cơn co nào thì cũng đừng lo. Cơn gò Braxton Hicks thường gặp trong lần mang thai thứ 2

Thai nhi hoạt động chậm lại

Do nơi ở của em bé trở nên chật chội hơn, bạn có thể thấy thai nhi hoạt động chậm lại. Khả năng phối hợp của em bé đã được nâng cao vafem bé dường như ít thực hiện những cú đấm không tự chủ.

Ợ nóng hay khó tiêu

Chứng ợ nóng của bạn có thể đang ở đỉnh điểm bây giờ. Đưng lo lắng, chúng sẽ giảm bớt khi bạn sắp sinh. Để giảm bớt triệu chứng lúc này, hãy uống nước trược hoặc sau ăn thay vì uống trong lúc ăn

Ra máu

Dịch âm đạo của bạn có thể lẫn máu vì các mạch máu trong cổ tử cung vỡ ra. Đừng lo lắng, đó là dấu hiệu cho thấy cổ tử cung của bạn đang giãn hoặc mở cửa chào đón cục cưng.

Nút nhầy

Tuần này nút nhầy của bạn có thể tuột ra, mặc dù có thể bạn không nhận thấy. Mất nút nhầy không phải một dấu hiệu cho thấy chỉ vài giờ nữa bạn sẽ sinh, nhưng điều đó có nghĩa bạn cũng sắp sinh đến nơi rồi.

Vỡ ối

Một dấu hiệu khác cho thấy chuyển dạ đang đến gần là túi ối của bạn vỡ và chảy ra chất lỏng. Nhưng đừng lo lắng về việc nước ối chảy ào ạt khi bạn đang đứng chờ thanh toán ở cửa hàng. Mặc dù những gì bạn nhìn thấy trên phim, nhưng hầu hết phụ nữ chuyển dạ (và ở bệnh viện) cùng thời gian vỡ ối. Nếu bạn vỡ ối, hãy gọi ngay cho bác sĩ.

Tiêu chảy

Khi cơ thể bạn sẵn sàng cho việc sinh con, cơ bắp có thể nới lỏng ở trực tràng, dẫn đến đi lỏng.

Trĩ

Nếu bạn đang bị tiêu chảy thì bệnh trĩ có thể thực sự bớt đau vào lúc này vì bạn không bị cần cố đi tiêu theo cách bạn làm khi bị táo bón. Cần lưu ý là đẩy mạnh trong lúc chuyển dạ có thể làm bệnh trĩ nặng thêm, vì vậy tìm tất cả các biện pháp giúp bạn nhẹ nhàng hơn.

Đau vùng xương chậu

Đầu em bé đang gây áp lực lên vùng xương chậu, làm cho bạn cảm thấy không thoải mái. Các triệu chứng khác của sự khó chịu có thể bao gồm đau bụng thắt giống như hành kinh và rối loạn tiêu hóa, đó cũng có thể là dấu hiệu chuyển dạ sớm.

Đau lưng

Đau lưng có thể trầm trọng hơn ở những tuần cuối cùng. Bạn có thể làm dịu cơn đau băng cách tắm và để nước ấm chảy trên lưng.

(Chưa có đánh giá)

Loading...

Nguồn tham khảo

Tuần thứ 3 của thai kỳ

Trứng đã gặp được tinh trùng và tạo thành hợp tử (Phôi nang). Phôi nang này sẽ sớm phát triển đồng thời di chuyển từu vòi trứng đến tử cung để làm tổ. Bạn sẽ không được biết em bé của mình là trai hay gái cho tới tuần thứ 14, nhưng thực tế giới tính của em bé đã được hình thành ngay ở thời điểm thụ thai cũng chính là tuần 3 của thai kỳ. Ngay từ bây giờ, việc bổ sung Calci, sắt, vitamin C là cần thiết để chuẩn bị tốt nhất cho phôi nang phát triển.

Ý kiến của bạn

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí