Tẩy da chết – tất cả những điều cần biết

Tác giả: An Nguyên

Tẩy da chết – loại bỏ các tế bào da chết từ các lớp bên ngoài của da . Nó có thể có lợi cho việc loại bỏ da khô hoặc xỉn màu, tăng lưu thông máu, làm sáng và cải thiện vẻ ngoài của làn da của bạn.

Tẩy da chết – loại bỏ các tế bào da chết từ các lớp bên ngoài của da . Nó có thể có lợi cho việc loại bỏ da khô hoặc xỉn màu, tăng lưu thông máu, làm sáng và cải thiện vẻ ngoài của làn da của bạn.

Dùng gì để tẩy tế bào chết 

Có nhiều phương pháp và dụng cụ khác nhau để tẩy da chết.

Cơ học

  • Bàn chải tẩy tế bào chết. Đây thường là một bàn chải lông được sử dụng trên mặt hoặc cơ thể để loại bỏ các lớp tế bào da chết. Một số được thiết kế để đánh răng khô. Một số khác có thể được sử dụng với sữa rửa mặt để dùng cho da mặt hoặc sữa tắm để tẩy da chết toàn thân.
  • Miếng bọt biển tẩy da chết. Đây là một cách nhẹ nhàng hơn để tẩy da chết. Bạn có sử dụng bọt biển tẩy tế bào chết bằng nước ấm, xà phòng hoặc sữa tắm khi tắm.
  • Găng tay tẩy tế bào chết. Nếu bạn thấy bàn chải hoặc bọt biển khó cầm, bạn có thể sử dụng găng tay. Sử dụng nó với xà phòng rửa cơ thể trong phòng tắm. Chúng có thể hiệu quả cho các khu vực rộng lớn như chân hoặc cánh tay.
  • Cách tẩy tế bào chết.  Trực tiếp trên da bằng cách sử dụng các dụng cụ ma sát bằng một chuyển động tròn, nhẹ nhàng. Bạn có thể rửa da bằng nước ấm sau đó.

Hóa chất

  • Axit alpha-hydroxy (AHA). Ví dụ về AHA bao gồm axit glycolic, lactic, tartaric và axit citric. Chúng hoạt động bằng cách phá vỡ các liên kết giữ các tế bào da xỉn màu và chết trên bề mặt da của bạn. Điều này sẽ khiến da bạn bị bong ra một cách tự nhiên.
  • Axit beta-hydroxy (BHA). Ví dụ về BHA bao gồm beta hydroxyl và axit salicylic. Đây có thể là tốt hơn cho làn da dễ bị mụn trứng cá.

Cách tẩy da chết theo loại da

Khi tẩy tế bào chết cơ học, điều quan trọng là phải nhẹ nhàng trên da của bạn. Bạn có thể thực hiện các chuyển động nhỏ, tròn bằng ngón tay của bạn để áp dụng chà hoặc sử dụng công cụ tẩy tế bào chết của bạn.

Nếu bạn sử dụng một bàn chải, hãy thực hiện các nét ngắn, nhẹ. Tẩy tế bào chết trong khoảng 30 giây và sau đó rửa sạch bằng nước ấm – không nóng – nước. Tránh tẩy tế bào chết nếu da bạn có vết cắt, vết thương hở hoặc bị cháy nắng. Thoa kem dưỡng ẩm với SPF sau khi tẩy tế bào chết.

Da khô

Tẩy da chết rất quan trọng đối với da khô hoặc bong tróc. Tránh tẩy da chết cơ học trên da khô, vì quá trình này khô và nó có thể dẫn đến những vết xước da rất nhỏ. AHA có hiệu quả cho da khô.

Glycolic acid sẽ giúp loại bỏ các tế bào chết trên bề mặt da và kích thích làn da khỏe mạnh. Sử dụng với SPF và kem dưỡng ẩm sau khi sử dụng axit glycolic vì nó có thể làm cho da dễ bị tổn thương bởi ánh nắng mặt trời.

Da nhạy cảm

Tránh chà hoặc sử dụng các phương pháp tẩy da chết cơ học. Những thứ này sẽ gây kích ứng da của bạn hơn nữa và có thể dẫn đến đỏ.

Sử dụng một chất tẩy da chết hóa học nhẹ và áp dụng với một chiếc khăn nhẹ nhàng. Đối với mụn trứng cá, bạn cũng có thể thử một sản phẩm axit salicylic theo lời khuyên từ bác sĩ da liễu của bạn.

Da dầu

Da nhờn hoặc dày hơn có thể được hưởng lợi từ việc tẩy da chết cơ học. Da nhờn có thể có thêm một lớp tích tụ trên bề mặt mà tẩy da chết thủ công có thể loại bỏ. Nhẹ nhàng sử dụng tẩy tế bào chết hoặc chà theo chuyển động tròn để có kết quả tốt nhất.

Da thường

Nếu da bạn không có bất kỳ vết thương hay vấn đề gì, bạn có thể chọn bất kỳ phương pháp tẩy da chết nào. Tẩy da chết bằng tay và hóa chất đều an toàn cho loại da này. Bạn có thể cần thử nghiệm để tìm ra phương pháp nào phù hợp nhất với làn da của bạn.

Da hỗn hợp

Da hỗn hợp có thể cần một hỗn hợp tẩy da chết cơ học và hóa học. Không bao giờ sử dụng cả hai trong cùng một ngày vì nó có thể gây kích ứng da. Nếu da bạn cảm thấy khô sau khi tẩy da chết, hãy sử dụng kem dưỡng ẩm ngay sau đó.

Tẩy da chết với từng bộ phận

Hãy cẩn thận khi tẩy tế bào chết các khu vực nhạy cảm của cơ thể, bao gồm cả khuôn mặt. Tẩy tế bào chết những khu vực này quá thường xuyên có thể dẫn đến khô, đỏ và ngứa.

Mặt

Loại tẩy da chết để sử dụng trên khuôn mặt của bạn phụ thuộc vào loại da của bạn. Để tẩy tế bào chết trên khuôn mặt của bạn một cách cơ học bằng cách chà, hãy nhẹ nhàng thoa lên da bằng ngón tay. Chà theo chuyển động nhỏ, tròn. Rửa sạch với nước ấm.

Đối với chất tẩy da chết hóa học là chất lỏng, hãy dùng miếng bông hoặc khăn lau. Làm việc với bác sĩ da liễu để xác định loại tẩy da chết nào an toàn cho làn da của bạn.

Tay và chân

Cách dễ nhất để tẩy da chết cho cánh tay và chân của bạn là bằng bàn chải, miếng bọt biển hoặc găng tay. Điều này có thể giúp loại bỏ các tế bào da chết và kích thích lưu thông. Tìm kiếm một dụng cụ tại hiệu thuốc địa phương của bạn hoặc mua trực tuyến và sau đó tẩy da chết trong khi tắm.

Bàn chân và bàn tay

Có tẩy tế bào chết và miếng lột để tẩy tế bào chết cho bàn chân và bàn tay. Bạn cũng có thể sử dụng đá bọt để tẩy da chết cho bàn chân.

Vùng mu

Bạn có thể sử dụng xơ mướp hoặc bàn chải cơ thể để tẩy tế bào chết cho vùng bikini và vùng lông mu của bạn. Luôn luôn làm điều này trong một vòi sen ấm để làm mềm da đầu tiên. Áp dụng chà nhẹ nhàng và rửa kỹ sau đó.

Lợi ích tẩy tế bào chết

Những lợi ích của tẩy da chết bao gồm:

  • Loại bỏ tế bào da chết
  • Cải thiện lưu thông
  • Khuyến khích doanh thu da, dẫn đến làn da sáng hơn
  • Cho phép hấp thụ tốt hơn các chất dưỡng ẩm và huyết thanh
Bạn nên tẩy da chết thường xuyên như thế nào?

Tần suất tẩy da chết tùy thuộc vào loại da của bạn và loại tẩy da chết bạn đang sử dụng. Một số chất tẩy da chết hóa học có thể mạnh, ví dụ. Nói chung, tẩy tế bào chết da một đến hai lần một tuần là đủ để có hiệu quả cho da khô.

Da dầu có thể cần tẩy da chết thường xuyên hơn. Tránh tẩy tế bào chết quá nhiều vì nó có thể dẫn đến đỏ và kích ứng. Nói chuyện với bác sĩ da liễu của bạn nếu bạn cần giúp đỡ để tìm ra mức độ thường xuyên an toàn cho bạn để tẩy tế bào chết.

Benh.vn ( TH healthline.com )

(Chưa có đánh giá)

Loading...

Nguồn tham khảo

trị thâm nách

Phương pháp loại bỏ các vùng thâm ở nách

Để sử hữu một vùng nách trắng mịn, thỏa thích diện những bộ cánh hở điệu đà là mong muốn của không ít các bà các chị.

Ý kiến của bạn

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí