Theo Tổng cục Hải quan, riêng trong năm 2014, Việt Nam nhập khẩu trên 26.000 tấn thịt trâu từ Ấn Độ và một số nước khác. Hiện nay, trung bình mỗi tháng Việt Nam nhập khẩu khoảng 2.000 tấn thịt trâu các loại. Riêng thịt trâu Ấn Độ nhập dưới dạng đông lạnh. Điều này cho thấy số lượng thịt trâu Việt Nam nhập khẩu hàng năm là rất cao. Trên thực tế ngoài nhập trâu chính ngạch thì còn có một số lượng lớn thịt trâu Ấn Độ, bò Campuchia, bò Thái Lan… được nhập về Việt Nam qua đường tiểu ngạch (nhập lậu).
Thế nhưng điều lạ tại các chợ lẻ, các cửa hàng và quán ăn trên địa bàn TP.HCM thì thịt trâu đông lạnh Ấn Độ vắng bóng, vậy chúng đã được bán ở đâu?
Thịt trâu đội lốt bò Úc, bò Mỹ
Vì thit trâu đông lạnh sau khi chế biến thì màu sắc, mùi vị không khác mấy so với thịt bò nên một số tiểu thương cho rằng có thể một lượng lớn thịt trâu đông lạnh nhập khẩu, nhất là trâu Ấn Độ đã bị biến thành thịt bò và tung ra thị trường đánh lừa người tiêu dùng khiến họ mất tiền oan.
Thịt trâu không qua kiểm dịch bị thu giữ.
Qua khảo sát tại các chợ bán lẻ cho thấy thịt bò phi lê Việt Nam giá dao động 230.000-280.000 đồng/kg. Còn tại siêu thị, thịt bò Úc 280.000-360.000 đồng/kg. Trong khi đó, thịt trâu đông lạnh Ấn Độ nhập nhẩu giá chỉ bằng một nửa, thậm chí 1/3. Do đó, nếu sử dụng thịt trâu Ấn Độ để thay thế thịt bò sẽ kiếm lời to.
Còn theo một cán bộ quản lý thị trường, giá thịt trâu đông lạnh tại Ấn Độ thấp (có thời điểm chỉ 40.000 đồng/kg) nên nhập về Việt Nam bán cỡ nào cũng có lời. Với mức giá trên, nếu thịt trâu Ấn Độ “đội lốt” thịt bò nhập khẩu khi đến tay các “thượng đế” giá trên 200.000 đồng/kg thì người bán lời ít nhất… 160.000 đồng/kg.
Điều này lý giải vì sao nhiều chợ, quán ăn, quán nhậu, nhà hàng thích sử dụng thịt trâu để thay thế thịt bò. Thậm chí một số đầu mối chào bán thịt trâu Ấn Độ qua mạng còn “bày mưu” cho khách cách sử dụng thịt trâu để chế biến thành các món như bò xào tỏi ớt, bò phi tiêu, bò nộm…
Những vụ việc cụ thể
Gần đây cơ quan chức năng liên tục bắt giữ thịt bò Trung Quốc, thịt trâu Ấn Độ nhập lậu vào Việt Nam. Cụ thể, Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội ngày 14-7 vừa qua đã phát hiện 200 kg thịt trâu tại Công ty THM (Hà Nội). Đây là đường dây chuyên nhập thịt trâu Ấn Độ giả thịt bò nhập khẩu quy mô lớn. Khai nhận với cơ quan chức năng, quản lý của công ty này thừa nhận lượng hàng trên sẽ được gắn mác thịt bò ngoại nhập để cung cấp cho các nhà hàng, quán ăn và các doanh nghiệp để bán cho người tiêu dùng.
Thịt trâu được đội lốt bò Úc, bò Mỹ để lừa người tiêu dùng và bán với giá cao hơn nhiều lần. (Ảnh minh họa)
Cũng tại Hà Nội, lực lượng chức năng vừa phát hiện hơn 160 tấn thịt trâu Ấn Độ nhập lậu. Trước đó, cơ quan chức năng đã phát hiện nhiều vụ thịt trâu, bò nhập lậu. Điển hình là hồi đầu tháng 7, lực lượng chức năng tỉnh Lào Cai phát hiện 320 kg thịt bò Trung Quốc nhập lậu…
Các loại thịt trâu, bò nhập kiểu này không được kiểm soát về giết mổ, thú y, kiểm dịch nên nếu được đưa tới tay người tiêu dùng sẽ rất khó kiểm soát, gây nguy hiểm cho sức khỏe.
Cách phân biết thịt trâu với thịt bò
Theo đại diện một doanh nghiệp nhập khẩu thịt các loại, trâu Ấn Độ trên bao bì khi nhập về thường có tem nhãn nhưng khi lột ra thì rất khó phân biệt. Bằng mắt thường, người tiêu dùng rất khó biết đâu là thịt trâu, đâu là bò. Chỉ những người trong nghề mới nhận biết được “chút chút”, song nếu đã ướp gia vị thì đành… bó tay.
Dù bằng mắt thường rất khó phân biệt được thịt trâu và thịt bò nhưng có một dấu hiệu để người tiêu dùng có thể ‘tự cứu mình’ đó là thịt trâu có thớ thịt to hơn bò, mỡ trâu màu trắng trong khi mỡ bò vàng, thịt trâu màu đỏ sậm còn thịt bò đỏ tươi và sáng hơn…
Trên lý thuyết là như vậy nhưng khi đã có mục đích gian dối để kiếm lời thì người bán sẽ có hàng trăm cách cũng như mánh khóe để phù phép cho thịt trâu giống thit bò hơn. Vì vậy, các cơ quan chức năng, cơ quan quản lý cần kiểm soát thật chặt chẽ mặt hàng này từ khâu nhập khẩu đến khâu tiêu thụ. Người tiêu dùng để tự bảo vệ mình chỉ nên mua thịt bò tại những nơi uy tín, có tên tuổi và đã được kiểm định.
Benh.vn (theo Pháp luật TPHCM)