Thống kê báo động về trẻ mắc bệnh bạch cầu và ô nhiễm trong nhà

Bệnh bạch cầu có tỷ lệ gia tăng ở trẻ em trong thời gian gần đây, là bệnh lý nguy hiểm. Theo CCTV, một thống kê mới đây khiến nhiều người giật mình khi 90% số trẻ mắc bệnh bạch cầu sống trong những ngôi nhà vừa sửa sang trong vòng nửa năm vì ô nhiễm trong nhà.

Bệnh bạch cầu có tỷ lệ gia tăng ở trẻ em trong thời gian gần đây, là bệnh lý nguy hiểm. Theo CCTV, một thống kê mới đây khiến nhiều người giật mình khi 90% số trẻ mắc bệnh bạch cầu sống trong những ngôi nhà vừa sửa sang trong vòng nửa năm vì ô nhiễm trong nhà.

Ô nhiễm không khí trong nhà xảy ra khi nào?

Theo kết quả một cuộc điều tra của Bệnh viện nhi Bắc Kinh, Trung Quốc cho thấy việc sửa chữa nhà không đúng cách là nguyên nhân gây ô nhiễm không khí trong nhà và là căn nguyên gây ra nhiều bệnh tật.

Ô nhiễm trong nhà vô cùng nguy hiểm bởi nó gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người. Ô nhiễm trong nhà xảy ra “khi không gian trong nhà có sự hiện diện của các chất ô nhiễm với đặc điểm hóa học hoặc sinh học trong không khí của các môi trường bị giới hạn và những chất này không hiện diện một cách tự nhiên với số lượng lớn trong không khí ngoài trời.”

Ô nhiễm không khí trong nhà ảnh hưởng đến sức khỏe ra sao?

Theo số liệu của WHO, hiện còn khoảng 3 tỷ ngườiở các nước thu nhập thấp và trung bình đang sử dụng nhiên liệu rắn (gỗ, phế thải, than củi, than và phân động vật) để nấu ăn và sưởi ấm trong nhà do gia cảnh nghèo khó.

Khi sử dụng nhiên liệu và kỹ thuật nấu hiệu quả thấp sẽ dẫn đến ô nhiễm không khí trong nhà, sản sinh một số lượng lớn các chất gây ô nhiễm có hại cho sức khỏe, bao gồm các hạt bồ hóng nhỏ xâm nhập sâu vào phổi.

Ở những nơi không thông thoáng, khói trong nhà sẽ cao hơn 100 lần so với mức có thể chấp nhận được mà phụ nữ và trẻ em là những người tiếp xúc với lò trong thời gian dài nhất nên họ là những đối tượng chịu ảnh hưởng nghiêm trọng nhất.

Hậu quả, theo số liệu năm 2012, mỗi năm có 4,3 triệu người tử vong sớm do ô nhiễm không khí trong nhà gây ra bởi việc sử dụng không hiệu quả các nhiên liệu rắn trong nấu ăn. Trong những người chết, có 12% số người tử vong do viêm phổi, 34% do đột quỵ, 26% do thiếu máu cục bộ cơ tim, 22% do bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính và 6% chết vì ung thư phổi.

Bệnh viêm phổi

Ô nhiễm không khí trong nhà khiến nguy cơ mắc bệnh viêm phổi cao gấp đôi ở trẻ em.Theo số liệu năm 2014 của WHO, trong số những trẻ em dưới 5 tuổi tử vong vì nhiễm khuẩn đường hô hấp dưới cấp tính thì hơn một nửa do gia đình dùng nhiên liệu rắn gây ô nhiễm không khí trong nhà.

Bệnh thiếu máu cục bộ cơ tim

Mỗi năm, hơn 1 triệu người tử vong sớm do bị thiếu máu cục bộ cơ tim, trong đó có khoảng 15% là do tiếp xúc với ô nhiễm không khí trong nhà.

Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính

1/3 những người trưởng thành ở những nước thu nhập thấp hoặc trung bình tử vong sớm vì bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính là do chịu ô nhiễm không khí trong nhà.

Khả năng mắc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính của những phụ nữ tiếp xúc với khói trong nhà cao hơn 2 lần so với những phụ nữ sử dụng các nhiên liệu sạch.

Đột quỵ

Trong số những ca tử vong sớm do đột quỵ (tổng số trường hợp tử vong do đột quỵ rơi vào khoảng 1,4 triệu người, trong đó một nửa là phụ nữ), gần 1/4 trong số đó tử vong do ô nhiễm không khí trong nhà.

Ngoài những căn bệnh trên thì ô nhiễm không khí trong nhà cũng là nguyên nhân gây ra ung thư phổi. Trong số những người tử vong sớm do ung thư phổi mỗi năm, có khoảng 17% là do tiếp xúc với các chất gây ung thư được sản sinh từ củi, than củi và than đá và các nhiên liệu rắn khác dùng để đun nấu ăn chất gây ung thư sản. Đặc biệt, có bằng chứng còn cho thấy ô nhiễm không khí trong nhà có liên quan đến cân nặng trẻ sơ sinh, bệnh lao, đục thủy tinh thể, ung thư vòm họng và ung thư thanh quản…

Benh.vn ( Theo Vietnam+)

Ý kiến của bạn