Thử thai tại nhà có thực sự đáng tin ?

Tác giả: An Nguyên

Làm xét nghiệm thử thai tại nhà có thể gây cho bạn một chút căng thẳng. Đặc biệt nếu bạn không chắc chắn mình có thể tin tưởng vào kết quả. Vậy khi nào bạn có thể thử thai tại nhà để có kết quả chính xác. Khi nào kết quả thử có thể sai ?

Làm xét nghiệm thử thai tại nhà có thể gây cho bạn một chút căng thẳng. Đặc biệt nếu bạn không chắc chắn mình có thể tin tưởng vào kết quả. Vậy khi nào bạn có thể thử thai tại nhà để có kết quả chính xác. Khi nào kết quả thử có thể sai ?

Khi nào tôi nên thử thai tại nhà?

Thời gian phù hợp để thử là ngày đầu tiên của chu kì bị lỡ theo lịch. Tuy nhiên, bạn có thể nhận được kết quả chính xác hơn, nếu bạn đợi đến sau ngày đầu tiên của chu kì kinh bị lỡ.

Tại sao bạn phải chờ đợi? Ngay sau khi trứng được thụ tinh bám vào niêm mạc tử cung của bạn, nhau thai hình thành và sản sinh ra hormone tuyến sinh dục của con người (HCG). Hormone này đi vào máu và nước tiểu của bạn. Và cần một khoảng thời gian đủ để nồng độ hormon này có thể hiện diện trên que thử thai.

Trong thời kỳ đầu mang thai, nồng độ HCG tăng nhanh – tăng gấp đôi cứ sau hai đến ba ngày.

Hãy nhớ rằng thời gian rụng trứng của bạn có thể thay đổi từ tháng này sang tháng khác và trứng được thụ tinh có thể cấy vào tử cung vào những thời điểm khác nhau. Điều này có thể ảnh hưởng đến thời gian sản xuất HCG và khi nó có thể được phát hiện. Nếu kinh nguyệt của bạn không đều, bạn có thể tính toán sai khi đến kỳ.

Nếu bạn cần xác nhận mang thai của bạn ngay lập tức lời khuyên cho bạn là nên siêu âm, lặp lại xét nghiệm nước tiểu tại phòng thí nghiệm hoặc xét nghiệm máu để đo nồng độ HCG của bạn .

Có nhiều hình thức thử thai tại nhà khác nhau?

Với hầu hết các xét nghiệm, bạn đặt đầu que nhúng vào dòng nước tiểu hoặc nhúng que thử vào hộp đựng nước tiểu thu thập được. Một vài phút sau, que thăm cho thấy kết quả kiểm tra – thường là dấu cộng hoặc dấu trừ, một dòng hoặc hai dòng hoặc dòng chữ “có thai” hoặc “không mang thai” trên một dải hoặc màn hình.

Một số xét nghiệm mang thai tại nhà nhạy hơn những cái khác. Nói cách khác, nồng độ HCG cần được phát hiện trong nước tiểu để tạo ra kết quả xét nghiệm dương tính thấp hơn so với các loại khác.

Luôn kiểm tra hạn sử dụng và đọc kỹ hướng dẫn trước khi sử dụng

Tính chính xác của thử thai tại nhà

Nhiều xét nghiệm mang thai tại nhà có độ chính xác 99%. Tuy nhiên, các xét nghiệm mang thai tại nhà khác nhau về khả năng chẩn đoán mang thai ở những phụ nữ đã lỡ kì kinh một khoảng thời gian lâu, hoặc chu kì không đều. Nếu bạn có xét nghiệm âm tính nhưng nghĩ rằng bạn có thể mang thai, hãy lặp lại xét nghiệm một tuần sau thời gian bị bỏ lỡ hoặc nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn.

Thuốc có thể can thiệp vào kết quả xét nghiệm?

Các thuốc liên quan đến sinh sản, hormon hoặc các loại thuốc khác có chứa HCG có thể ảnh hưởng đến kết quả thử thai tại nhà. Tuy nhiên, hầu hết các loại thuốc, bao gồm kháng sinh và thuốc tránh thai, không ảnh hưởng đến độ chính xác của các xét nghiệm thai kỳ tại nhà.

Một kết quả tích cực có thể sai?

Mặc dù hiếm, nhưng có thể nhận được kết quả dương tính từ xét nghiệm thử thai tại nhà khi bạn không thực sự mang thai. Điều này được gọi là dương tính giả.

Kết quả dương tính giả có thể xảy ra nếu bạn bị sảy thai ngay sau khi trứng được thụ tinh gắn vào niêm mạc tử cung (mang thai sinh hóa) hoặc bạn làm xét nghiệm thai quá sớm sau khi dùng thuốc sinh sản có chứa HCG. Mang thai ngoài tử cung, mãn kinh hoặc các vấn đề với buồng trứng của bạn cũng có thể góp phần vào kết quả xét nghiệm sai lệch.

Một kết quả tiêu cực có thể là sai?

Có thể nhận được kết quả âm tính từ xét nghiệm thử thai tại nhà khi bạn thực sự mang thai. Điều này được gọi là âm tính giả. Bạn có thể nhận được âm tính giả nếu bạn:

  • Thử thai quá sớm. Càng sớm sau một thời gian bỏ lỡ mà bạn làm xét nghiệm thử thai tại nhà, xét nghiệm phát hiện HCG càng khó. Để có kết quả chính xác nhất, hãy lặp lại thử nghiệm một tuần sau khi lỡ chu kì kinh. Nếu bạn không thể đợi lâu như vậy, hãy hỏi nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn để xét nghiệm máu.
  • Kiểm tra kết quả thử thai quá sớm. Cho thời gian kiểm tra để làm việc. Xem xét việc đặt hẹn giờ theo hướng dẫn gói thường là 2 phút.
  • Dùng nước tiểu pha loãng. Để có kết quả chính xác nhất, hãy làm bài kiểm tra đầu tiên vào buổi sáng – khi nước tiểu của bạn tập trung nhất.

Làm gì sau khi có kết quả thử thai

Dựa trên kết quả kiểm tra của bạn, hãy xem xét thực hiện các bước sau:

  • Thử thai tại nhà của bạn là dương tính hoặc bạn đã thực hiện một vài thử nghiệm tại nhà và nhận được kết quả hỗn hợp. 

Bạn có thể cần xét nghiệm máu hoặc siêu âm để xác nhận mang thai. Mang thai càng sớm được xác nhận, bạn càng sớm có thể bắt đầu chăm sóc trước khi sinh.

  • Thử thai tại nhà của bạn là âm tính. 

Nếu khoảng thời gian của bạn không bắt đầu, hãy lặp lại thử nghiệm trong một vài ngày hoặc một tuần – đặc biệt là nếu bạn đã thực hiện bài kiểm tra trước hoặc ngay sau một khoảng thời gian bị bỏ lỡ.

  • Bạn tiếp tục nhận được kết quả xét nghiệm âm tính, nhưng kinh nguyệt không xuất hiện hoặc bạn vẫn nghĩ rằng mình có thể có thai.

Kiểm tra với nhà cung cấp chăm sóc sức khỏe của bạn. Nhiều yếu tố có thể dẫn đến việc mất kinh nguyệt (vô kinh), bao gồm rối loạn tuyến giáp, trọng lượng cơ thể thấp, các vấn đề với buồng trứng của bạn, tập thể dục quá mức và căng thẳng. Nếu bạn không mang thai, nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn có thể giúp bạn lấy lại chu kỳ kinh nguyệt.

Benh.vn ( TH mayoclinic.org )

(Chưa có đánh giá)

Loading...

Nguồn tham khảo

em bé nghịch ngợm trong bụng mẹ

Không chỉ ăn và ngủ, em bé làm hành động đặc biệt gì trong bụng mẹ?

Các mẹ bầu thường thắc mắc em bé thường làm gì trong bụng ngoài việc ăn và ngủ. Nhưng trên thực tế bé còn rất hiếu động và làm nhiều hành động đặc biệt khác.

Ý kiến của bạn

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí