Thuốc chữa ung thư có khả năng tiêu diệt virus HIV?

Mới đây, trên tạp chí PLoS Pathogens, một nhóm các nhà nghiên cứu của trường Đại học Y UC Davis (Mỹ) đã công bố một phát hiện mang tính đột phá đó là: virus HIV có thể bị diệt trừ tận gốc trong cơ thể người nhờ một loại thuốc chống ung thư.

Hiện nay, trình điều trị kháng retrovirus (ART) là phương pháp chữa trị hiệu quả HIV duy nhất tuy nhiên phương pháp này chỉ có thể tiêu diệt được virus HIV trong mạch máu mà không thể chạm tới được các “ổ HIV” bên trong cơ thể trong khi chúng vô cùng nguy hiểm.

Trước đây đã từng có trường hợp môt bé gái ở Mississippi, Mỹ ngay từ khi sinh ra đã được sử dụng các loại thuốc chống phơi nhiễm. Tuy nhiên virus chết người này vẫn tiềm ẩn trong các mô trong cơ thể của cô bé mà không bị tiêu diệt hoàn toàn mặc dù suốt 2 năm sau khi sử dụng thuốc, cô bé được xác nhận âm tính với các xét nghiệm HIV.

Chiến lược “diệt tận gốc” mà các nhà khoa học mới đưa ra được coi là chìa khóa để điều trị HIV, đó là sử dụng thuốc để làm thức tỉnh những virus HIV vẫn đang ẩn náu trong cơ thể, và khi chúng xâm nhập vào đường máu, các loại thuốc khác sẽ tiêu diệt chúng.

Loại thuốc mà nhóm nghiên cứu ở trường Đại học Y UC Davis sử dụng là PEP005, một trong những thành phần chính trong liệu trình điều trị ung thư da. Loại thuốc này có thể lôi những virus HIV ẩn náu sâu trong cơ thể ra ngoài và tiêu diệt chúng trong các mạch máu.

“Mặc dù PEP005 là loại thuốc đã được FDA phê chuẩn, tuy nhiên các nhà khoa học phải chứng minh được rằng nó an toàn khi sử dụng trên các bệnh nhân nhiễm HIV, và điều này sẽ mất khá nhiều thời gian” – Giáo sư Sharon Lewin thuộc Đại học Melbourne cho biết.

Tuy còn cần thời gian để kiểm chứng khả năng của nó trên cơ thể bệnh nhân nhưng đây thực sự là một bước tiến quan trọng trong việc tìm ra những phương pháp mới có thể diệt tận gốc virus HIV ẩn náu trong cơ thể, mở ra nhiều niềm hy vọng tươi sáng cho những bệnh nhân không may mắc phải HIV.

Benh.vn (tổng hợp)

Ý kiến của bạn