Thuốc lá và ảnh hưởng của nó lên các bệnh hô hấp

Thuốc lá là nguyên nhân không chỉ gây ung thư phổi mà còn có thể gây ra nhiều bệnh phổi khác như: bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, hen phế quản…

Thuốc lá là nguyên nhân không chỉ gây ung thư phổi mà còn có thể gây ra nhiều bệnh phổi khác như: bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, hen phế quản…

Ảnh hưởng đến chức năng phổi

Những người hút thuốc thường bài tiết nhiều đờm hơn những người không hút thuốc mà khả năng đưa đờm ra ngoài lại kém hơn. Hậu quả là lớp chất nhầy bị nhiễm các chất độc hại từ khói thuốc và bị giữ lại nhiều trong tổ chức phổi, cản trở lưu thông khí.

Dòng máu lưu thông qua phổi ở những người hút thuốc lá bị giảm. Dẫn đến làm giảm cung cấp chất dinh dưỡng và oxy cần thiết cho cả nhu mô phổi và các tổ chức khác trong cơ thể.

Do ảnh hưởng của các chất độc hại trong khói thuốc, đường thở bị co thắt. Khi điều này xảy ra thì luồng khí hít vào và thở ra đều bị cản trở và do đó hình thành các tiếng ran rít, ran ngáy và có thể gặp tình trạng khó thở.

Khói thuốc làm giảm sự phát triển của phổi và gây viêm tổ chức phổi ở trẻ nhỏ và thiếu niên. Ở lứa tuổi từ 20 – 30 thì những người hút thuốc ở tuổi càng trẻ thì thời gian kể từ hút đến khi có bệnh hô hấp càng ngắn.

Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính

bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính

Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính là thuật ngữ để chỉ những tổn thương ở phổi có liên quan đến sự tắc nghẽn đường thở. Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính đặc trưng bởi tình trạng rối loạn thông khí và tắc nghẽn không hồi phục hoàn toàn. Bệnh tiến triển kéo dài nhiều năm. Cuối cùng dẫn đến tâm phế mạn và tử vong. Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính là nguyên nhân tử vong đứng thứ 4 trên thế giới. Mối liên quan giữa căn bệnh này và hút thuốc cũng mạnh như với ung thư phổi.

Thuốc lá là nguyên nhân quan trọng nhất gây ra bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính. Có khoảng 15% người hút thuốc lá sẽ có triệu chứng của bệnh và 80 – 90% người mắc căn bệnh này là nghiện thuốc lá. Hút thuốc lá còn làm cho các yếu tố nguy cơ khác của bệnh trở nên mạnh hơn. Ngoài ra, người hút thuốc có tỉ lệ tử vong do bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính cao gấp 10 lần so với người không hút thuốc.

Bệnh hen phế quản

Hen phế quản được đặc trưng bởi tính phản ứng quá mức của đường dẫn khí. Sự phản ứng quá mức này dẫn đến các cơn hen, khiến bệnh nhân thở khò khè, ho và hoặc khó thở.

Hút thuốc không phải là nguyên nhân gây ra hen nhưng nó làm cho tình trạng bệnh hen nặng lên. Tỉ lệ tử vong ở người bị hen đang hoặc đã từng hút thuốc cao gấp hơn 2 lần so với người không hút thuốc.

Nhiễm trùng đường hô hấp

Người hút thuốc dễ bị nhiễm trùng đường hô hấp hơn người không hút thuốc. Trẻ em có bố mẹ hút thuốc bị bệnh đường hô hấp nhiều hơn trẻ em có bố mẹ không hút thuốc.

Những người hút thuốc không chỉ hay bị viêm phổi hơn mà còn bị tử vong nhiều hơn.

Những người hút thuốc cũng thường hay bị cúm. Vắc-xin phòng cúm ít hiệu quả đối với người hút thuốc. Tỉ lệ tử vong do cúm ở những người hút thuốc cao hơn nhiều so với nhóm người không hút thuốc.

(Chưa có đánh giá)

Loading...

Bệnh cúm theo mùa

Cúm theo mùa (cúm mùa) là một bệnh nhiễm trùng hô hấp cấp tính do virus cúm gây ra. Bệnh xảy ra hàng năm, thường vào mùa đông xuân.

Ý kiến của bạn

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí