Thật khó khăn để có thể mua được rau củ hoàn toàn an toàn không chứa thuốc trừ sâu. Thế nhưng liệu thuốc trừ sâu có thể ảnh hưởng đến bạn thế nào ? Làm thế nào để loại bỏ chúng ?
Mục lục
Ảnh hưởng sức khỏe khi phơi nhiễm thuốc trừ sâu ở mức cao là gì?
Cả thuốc trừ sâu sinh học tổng hợp và hữu cơ đều có tác dụng gây hại cho sức khỏe ở liều cao hơn liều thường thấy trong trái cây và rau quả.
Ảnh hưởng tới trẻ em
Ở trẻ em, phơi nhiễm vô tình với nồng độ thuốc trừ sâu cao có liên quan đến ung thư ở trẻ em, rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD) và tự kỷ
Một nghiên cứu trên 1.139 trẻ em cho thấy nguy cơ mắc ADHD tăng 50% ở trẻ em có nồng độ thuốc trừ sâu trong nước tiểu cao nhất, so với những trẻ có lượng nước tiểu thấp nhất .
Trong nghiên cứu này, không rõ liệu thuốc trừ sâu được phát hiện trong nước tiểu là từ sản phẩm hoặc các phơi nhiễm môi trường khác, chẳng hạn như sống gần một trang trại.
Một nghiên cứu khác cho thấy không có ảnh hưởng xấu đến sức khỏe ở 350 trẻ sinh ra từ những phụ nữ có nồng độ thuốc trừ sâu trong nước tiểu cao hơn trong thai kỳ, so với những bà mẹ có nồng độ thuốc trừ sâu thấp hơn.
Ảnh hưởng khác
Một nghiên cứu về thuốc trừ sâu hữu cơ được sử dụng trong làm vườn cho thấy rằng việc sử dụng rotenone có liên quan đến bệnh Parkinson sau này trong cuộc sống .
Cả thuốc trừ sâu sinh học tổng hợp và hữu cơ có liên quan đến tỷ lệ ung thư tăng ở mức cao hơn ở động vật thí nghiệm .
Tuy nhiên, không có nguy cơ ung thư tăng lên có liên quan đến một lượng nhỏ thuốc trừ sâu trong sản phẩm.
Một đánh giá của nhiều nghiên cứu đã kết luận rằng tỷ lệ phát triển ung thư từ lượng thuốc trừ sâu ăn trong một đời trung bình là ít hơn một phần triệu .
Có ít thuốc trừ sâu trong thực phẩm hữu cơ?
Không ngạc nhiên, sản phẩm hữu cơ có mức độ thuốc trừ sâu tổng hợp thấp hơn. Điều này chuyển thành mức độ thuốc trừ sâu tổng hợp thấp hơn trong cơ thể.
Một nghiên cứu trên 4.400 người trưởng thành cho thấy những người báo cáo sử dụng ít nhất các sản phẩm hữu cơ vừa phải có nồng độ thuốc trừ sâu tổng hợp trong nước tiểu thấp hơn
Thuốc trừ sâu hữu cơ
Tuy nhiên, sản phẩm hữu cơ chứa hàm lượng thuốc trừ sâu sinh học cao hơn.
Một nghiên cứu về ô liu và dầu ô liu sử dụng thuốc trừ sâu hữu cơ đã tìm thấy mức độ tăng của thuốc trừ sâu sinh học rotenone, azadirachtin, pyrethrin và thuốc diệt nấm đồng.
Những loại thuốc trừ sâu hữu cơ này cũng có tác động môi trường tiêu cực, trong một số trường hợp còn tệ hơn cả các chất thay thế tổng hợp .
Một số người cho rằng thuốc trừ sâu tổng hợp có thể có hại hơn theo thời gian vì chúng được thiết kế để có thời hạn sử dụng lớn hơn và có thể tồn tại lâu hơn trong cơ thể và môi trường.
Điều này đôi khi đúng. Tuy nhiên, có nhiều ví dụ về thuốc trừ sâu hữu cơ tồn tại lâu hoặc dài hơn thuốc trừ sâu tổng hợp trung bình .
Lợi bất cập hại
Một quan điểm trái ngược là thuốc trừ sâu sinh học hữu cơ thường kém hiệu quả hơn thuốc trừ sâu tổng hợp, khiến nông dân sử dụng chúng thường xuyên hơn và với liều lượng cao hơn.
Trên thực tế, trong một nghiên cứu, trong khi thuốc trừ sâu tổng hợp vượt quá ngưỡng an toàn ở mức 4% hoặc ít hơn sản phẩm, thì mức rotenone và đồng luôn vượt quá giới hạn an toàn của chúng .
Nhìn chung, tác hại tiềm tàng từ thuốc trừ sâu sinh học tổng hợp và hữu cơ phụ thuộc vào loại thuốc trừ sâu cụ thể và liều lượng. Tuy nhiên, cả hai loại thuốc trừ sâu này đều không gây ra vấn đề sức khỏe ở mức độ thấp được tìm thấy trên sản phẩm.
Cách đơn giản để loại bỏ thuốc trừ sâu ?
Có thể giảm mức độ thuốc trừ sâu trên sản phẩm bằng cách rửa, nấu và chế biến thực phẩm.
Một nghiên cứu đánh giá cho thấy mức độ thuốc trừ sâu đã giảm 10% – 80% bằng nhiều phương pháp nấu ăn và chế biến thực phẩm .
Đặc biệt, rửa bằng nước máy (ngay cả khi không có xà phòng hoặc chất tẩy rửa đặc biệt) làm giảm mức độ thuốc trừ sâu 60% – 70%.
Vì thế đừng vì quá lo lắng mà bỏ qua việc ăn rau củ hàng ngày nhé.