N

NEBCIN

Nebcin là thuốc thuộc nhóm kháng sinh aminoglycoside được chỉ định điều trị các bệnh nhiễm khuẩn

Mô tả thuốc

Nebcin là thuốc thuộc nhóm kháng sinh aminoglycoside được chỉ định điều trị các bệnh nhiễm khuẩn

Dạng trình bày

Dung dịch pha tiêm

Dạng đăng kí

Thuốc kê đơn

Thành phần

Tobramycin

Dược lực học

– Có tác dụng diệt khuẩn nhanh bằng cách ức chế tổng hợp protein và phá vỡ toàn bộ màng tế bào vi khuẩn, quá trình này xảy ra phức tạp và qua nhiều bước. \

– Qua các kênh dẫn nước, thuốc khuếch tán vào trong tế bào và được vận chuyển qua màng tế bào chất nhờ năng lượng từ hệ thống vận chuyển electron của một quá trình phụ thuộc O2. Pha vận chuyển này có thể bị ức chế bởi các cation Ca2+ Mg2+, giảm pH và tăng áp lực thẩm thấu.

– Sau khi qua màng, thuốc được vận chuyển nhanh đến gắn với các tiểu đơn vị của ribosom làm giảm độ chính xác của các ARN thông tin, dẫn đến kết hợp sai các acid amin trong chuỗi polypeptid của vi khuẩn.

Dược động học

* Hấp thu

– Aminoglycosid nói chung và amikacin nói riêng là các cation phân cực, không qua được màng nhầy niêm mạc ruột nên rất ít được hấp thu khi dùng theo đường tiêu hóa .Thuốc được hấp thu tốt khi dùng theo đường tiêm. Hấp thu thuốc xảy ra rất nhanh tại vị trí tiêm bắp, nồng độ đỉnh đạt được trong vòng 30 đến 90 phút sau khi tiêm.

* Phân bố

– Sau khi hấp thu vào máu, thuốc phân bố rộng vào trong các dịch cơ thể như:dịch màng tim, màng bụng, màng phổi, màng hoạt dịch và dịch apxe, cổ trướng… Tuy nhiên, aminoglycosid không vào được trong tế bào, hệ thần kinh trung ương và mắt. Thuốc khuếch tán rất ít vào dịch não tủy ngay cả khi màng não bị viêm

* Chuyển hóa và thải trừ

– Aminoglycosid không bị chuyển hóa tại gan, được thải trừ gần như hoàn toàn ởdạng hoạt tính nhờ quá trình lọc cầu thận, chỉ một phần rất nhỏ được tái hấp thu ở ống thận.

Chỉ định

Cho các bệnh nhiễm khuẩn

Chống chỉ định

-Quá mẫn với các thành phần của thuốc

– Bệnh nhân suy thận

Liều và cách dùng

– 3-6 mg / kg / ngày IV / IM chia q8hr

– 4-7 mg / kg / liều IV / IM qDay

Liều dùng có thể được hiệu chỉnh đối với các bệnh nhân suy thận

Chú ý đề phòng và thận trọng

– Trước khi sử dụng tobramycin , hãy cho bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn biết nếu bạn bị dị ứng với nó; hoặc với các kháng sinh aminoglycoside khác (như gentamicin ); hoặc nếu bạn có bất kỳ dị ứng khác . Sản phẩm này có thể chứa các thành phần không hoạt động (như sulfites), có thể gây ra phản ứng dị ứng hoặc các vấn đề khác.

– Trước khi sử dụng thuốc này , hãy cho bác sĩ hoặc dược sĩ biết tiền sử bệnh của bạn, đặc biệt là: xơ nang , các vấn đề về thính giác (bao gồm điếc , giảm thính lực), các vấn đề về thận , khoáng chất trong máu thấp (bao gồm kali , magiê , canxi ), bệnh nhược cơ , bệnh Parkinson .

– Trước khi phẫu thuật, hãy nói với bác sĩ hoặc nha sĩ về tất cả các sản phẩm bạn sử dụng (bao gồm cả thuốc theo toa , thuốc không kê toa và các sản phẩm thảo dược).

– Người lớn tuổi có thể nhạy cảm hơn với tác dụng của thuốc này, đặc biệt là tổn thương thận .

– Thuốc này không được khuyến cáo sử dụng trong thai kỳ . Mặc dù đã có báo cáo về tác hại ở trẻ sinh ra từ phụ nữ sử dụng các loại thuốc tương tự, nhưng nguy cơ gây hại có thể không giống với loại thuốc này.

– Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi cho con bú .

Tương tác thuốc

– Các loại thuốc khác có thể ảnh hưởng đến thận hoặc thính giác có thể làm tăng nguy cơ tổn thương thận hoặc giảm thính lực nếu dùng cùng với tobramycin

– Một số loại thuốc bị ảnh hưởng bao gồm: amikacin , amphotericin B, cidofovir , cisplatin , polymyxin B, cephalosporin như cephaloridine, thuốc chống viêm không steroid ( NSAID ) như ibuprofen , trong số những loại khác.

Tác dụng không mong muốn

– Buồn nôn , nôn , đau dạ dày hoặc chán ăn có thể xảy ra.

-Đau / kích thích / đỏ tại chỗ tiêm có thể hiếm khi xảy ra.

Quá liều

Thông báo với bác sĩ về liều lượng đã sử dụng và tình trạng sức khỏe hiện tại để hạn chế tối đa các rủi ro có thể xảy ra

Bảo quản

-Đảm bảo về nhiệt độ, độ ẩm, vị trí cất giữ thuốc… theo hướng dẫn

-Không cho thuốc vào cống, nước thải, toalet… khi chưa sử dụng hết ..

(Chưa có đánh giá)

Loading...

Sản phẩm cùng nhóm bệnh

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí