T

TAXOL

Taxol -có thành phần chính là Paclitaxel . Là thuốc hóa trị liệu để điều trị một số dạng ung thư buồng trứng, ung thư vú, ung thư phổi, ...

Mô tả thuốc

Taxol -có thành phần chính là Paclitaxel . Là thuốc hóa trị liệu để điều trị một số dạng ung thư buồng trứng, ung thư vú, ung thư phổi, …

Dạng trình bày

Bột pha tiêm

Dạng đăng kí

Thuốc kê đơn

Thành phần

Paclitaxel 30mg

Dược lực học

– Paclitaxel là một trong một số loại thuốc tế bào học nhắm vào tubulin . Các tế bào được điều trị bằng Paclitaxel có khiếm khuyết trong quá trình lắp ghép trục chính phân bào , phân tách nhiễm sắc thể và phân chia tế bào . paclitaxel ổn định polymer polymer của vi ống và bảo vệ nó khỏi sự tháo gỡ.

Do đó, nhiễm sắc thể không thể đạt được cấu hình trục chính metaphase . Điều này ngăn chặn sự tiến triển của quá trình nguyên phân và kích hoạt kéo dài của điểm kiểm tra phân bào kích hoạt quá trình apoptosis hoặc đảo ngược đếnPha G0 của chu kỳ tế bào không phân chia tế bào.

-Khả năng của paclitaxel để ức chế chức năng trục chính nói chung là do sự ức chế của động lực học vi ống, nhưng các nghiên cứu khác đã chứng minh rằng sự ức chế động lực xảy ra ở nồng độ thấp hơn mức cần thiết để ngăn chặn quá trình nguyên phân.

Ở nồng độ trị liệu cao hơn, paclitaxel xuất hiện để ngăn chặn sự tách rời vi ống ra khỏi các trung tâm , một quá trình thường được kích hoạt trong quá trình nguyên phân. Paclitaxel liên kết với các tiểu đơn vị beta-tubulin của vi ống.

Dược động học

– Nồng độ thuốc trong huyết tương tăng trong suốt 3 giờ tiêm truyền và bắt đầu giảm ngay sau khi ngừng truyền với t1/2 là 9,9-16,0 giờ

– Cả Cmax và AUC đều tăng khi tăng liều (r = 0,865, P <0,001 đối với Cmax r 0,870, P <0,001 đối với AUC), mặc dù dược động học dường như không tuyến tính .

– Giá trị trung bình của Cmax và AUC ở liều 270 mg / m2 lớn hơn gấp 3 lần so với liều 135 mg / m2. .

-Sự bài tiết qua nước tiểu của paclitaxel trên 75 giờ ít hơn 15% liều dùng, điều này cho thấy rằng bài tiết không qua thận là con đường chính của việc loại bỏ thuốc.

Chỉ định

Điều trị một số loại ung thư .

Bao gồm ung thư buồng trứng , ung thư vú , ung thư phổi , Kaposi sarcoma , ung thư cổ tử cung , và ung thư tuyến tụy .

Chống chỉ định

Cho người mẫn cảm với bất cứ thành phần nào của thuốc

Liều và cách dùng

-Liều dùng thông thường cho người lớn mắc bệnh ung thư buồng trứng

+Đối với bệnh nhân mắc bệnh ung thư buồng trứng không được điều trị từ trước:

175 mg/m2 tiêm tĩnh mạch trong hơn 3 giờ mỗi 3 tuần chung với cisplatin;

135 mg/m2 tiêm tĩnh mạch trong 24 giờ mỗi 3 tuần chung với cisplatin.

+Đối với bệnh nhân đã điều trị ung thư buồng trứng từ trước:

175 mg/m2 tiêm tĩnh mạch hơn 3 giờ mỗi 3 tuần;

135 mg/m2 tiêm tĩnh mạch hơn 3 giờ mỗi 3 tuần.

-Liều dùng thông thường cho người lớn mắc bệnh HIV đi kèm ung thư Kaposi’s Sarcoma:

135 mg/m2 tiêm tĩnh mạch hơn 3 giờ mỗi 3 tuần;

100 mg/m2 tiêm tĩnh mạch hơn 3 giờ mỗi 2 tuần.

+Đối với việc điều trị bổ trợ cho nốt dương tính:

175 mg/m2 tiêm tĩnh mạch trong 3 giờ mỗi 3 tuần trong bốn khóa theo dõi tuần tự cho hóa trị chứa doxorubicin.

– Liều dùng thông thường cho người lớn mắc bệnh ung thư vú

Sau thất bại của liều hóa trị ban đầu nếu bệnh di căn hoặc tái phát trong vòng 6 tháng hóa trị liệu tá dược:

175 mg/m2 tiêm tĩnh mạch hơn 3 giờ mỗi 3 tuần.

– Liều dùng thông thường cho người lớn mắc bệnh ung thư tế bào phổi

135 mg/m2 tiêm tĩnh mạch trong 24 giờ tiếp với cisplatin mỗi 3 tuần.

Chú ý đề phòng và thận trọng

– Trước khi bắt đầu điều trị Taxol, hãy đảm bảo bạn nói với bác sĩ về bất kỳ loại thuốc nào khác mà bạn đang dùng (bao gồm thuốc kê đơn, không kê đơn, vitamin, thuốc thảo dược, v.v.). Không dùng aspirin, hoặc các sản phẩm có chứa aspirin trừ khi bác sĩ của bạn cho phép cụ thể.

– Không nhận được bất kỳ loại chủng ngừa hoặc tiêm chủng mà không có sự chấp thuận của bác sĩ trong khi dùng Taxol.

– Thông báo cho chuyên gia chăm sóc sức khỏe của bạn nếu bạn đang mang thai hoặc có thể mang thai trước khi bắt đầu điều trị này. Mang thai loại D (Taxol có thể gây nguy hiểm cho thai nhi. Phụ nữ đang mang thai hoặc mang thai phải được thông báo về mối nguy hiểm tiềm ẩn cho thai nhi).

– Đối với cả nam và nữ: Không nên thụ thai (mang thai) trong khi dùng Taxol. Các biện pháp tránh thai bằng rào cản, như bao cao su, được khuyến nghị. Thảo luận với bác sĩ khi bạn có thể mang thai một cách an toàn hoặc thụ thai sau khi điều trị.

– Không cho con bú trong khi dùng Taxol.

Tương tác thuốc

* Dùng thuốc này cùng với những loại thuốc bên dưới không được khuyến cáo, nhưng có thể cần thiết trong một vài trường hợp. Nếu cả hai loại thuốc được kê cùng nhau, bác sĩ của bạn có thể thay đổi liều thuốc hoặc mức độ thường xuyên sử dụng một hoặc hai loại thuốc.

– Thuốc trị ung thư (Abiraterone Acetate; Bexarotene; Ceritinib; Cisplatin; Cobicistat; Crizotinib; Dabrafenib; Deferasirox; Doxorubicin; Doxorubicin; Hydrochloride liposome; Idelalisib; nilotinib; Pazopanib; Infliximab; Siltuximab; Mitotane; Pixantrone; primidone ; estosterone);

– Vắc xin (Adenovirus Vaccine Loại 4, virus sống; Adenovirus Vaccine Loại 7, virus sống; Aprepitant; vắc xin Bacillus Calmette và Guerin, sống; Vaccine Virus cúm, virus sống; Vaccine virus sởi, virus sống; Vaccine Quai bị, virus sống; vaccine Rubella, sống; Vaccine bệnh đậu mùa; Vaccine thương hàn; Vaccine Varicella Virus; Vaccine sốt vàng);

-Thuốc trị trầm cảm (Carbamazepine; Eslicarbazepine Acetate;Ethinyl Estradiol;

-Thuốc kháng sinh (Fluconazole; Ketoconazole; piperaquine);

*Sử dụng thuốc này với bất kỳ các loại thuốc sau đây có thể gây ra tác dụng phụ nhất định, nhưng sử dụng hai loại thuốc này có thể được điều trị tốt nhất cho bạn. Nếu cả hai loại thuốc được kê cùng, bác sĩ của bạn có thể thay đổi liều lượng hoặc mức độ thường xuyên sử dụng một hoặc cả hai loại thuốc:

Dalfopristin;

Epirubicin;

Fosphenytoin;

Lapatinib;

Phenytoin;

Tác dụng không mong muốn

– Các tác dụng phụ của Taxol sau đây là phổ biến (xảy ra trên 30%) đối với bệnh nhân dùng Taxol:

+ Công thức máu thấp . Các tế bào bạch cầu và hồng cầu và tiểu cầu có thể tạm thời giảm. Điều này có thể khiến bạn tăng nguy cơ nhiễm trùng, thiếu máu và / hoặc chảy máu.

+ Rụng tóc

+ Đau khớp và đau cơ , đau khớp và cơ bắp. Thông thường tạm thời xảy ra 2 đến 3 ngày sau Taxol và giải quyết trong vài ngày.

+ Bệnh thần kinh ngoại biên (tê và ngứa ran ở tay và chân)

+ Buồn nôn và nôn (thường nhẹ)

+ Bệnh tiêu chảy

+ Loét miệng

+ Phản ứng quá mẫn – sốt, đỏ bừng mặt, ớn lạnh, khó thở hoặc nổi mề đay sau khi dùng Taxol. Phần lớn các phản ứng này xảy ra trong vòng 10 phút đầu tiên sau khi truyền. Thông báo cho nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn ngay lập tức (chế độ điều trị trước đã giảm đáng kể tỷ lệ phản ứng này).

– Sau đây là những tác dụng phụ ít phổ biến hơn (xảy ra ở 10-29%) đối với bệnh nhân dùng Taxol:

+ Sưng bàn chân hoặc mắt cá chân (phù).

+ Tăng xét nghiệm máu đo chức năng gan. Những trở lại bình thường một khi điều trị được ngưng. (xem vấn đề về gan).

+ Huyết áp thấp (xảy ra trong 3 giờ đầu truyền dịch).

+ Làm tối màu da nơi điều trị bức xạ trước đó đã được đưa ra (thu hồi bức xạ – xem phản ứng da).

+ Thay đổi móng tay (sự đổi màu của giường móng tay – hiếm) (xem phản ứng da).

Quá liều

Thông báo với bác sĩ về liều lượng đã sử dụng vad tình trạng sức khỏe hiện tain trong thời gian sớm nhất đẻ hạn chế tối đa rủi ro có thế xảy ra

Bảo quản

-Bảo quản nới khô ráo, thoáng mát, độ ẩm thích hợp. tránh ánh sáng mặt trời

– Không vứt thuốc vào toilet hoặc đường ống dẫn nước trừ khi có yêu cầu. Vứt thuốc đúng cách khi thuốc quá hạn hoặc không thể sử dụng. Tham khảo ý kiến dược sĩ hoặc công ty xử lý rác thải địa phương về cách tiêu hủy thuốc an toàn.

(Chưa có đánh giá)

Loading...

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí