Tiêm kháng thể HIV cho tế bào: Phương pháp đột phá trong điều trị AIDS

Theo thống kê, từ năm 2013 đến nay đã có nhiều nghiên cứu đột phá ngăn chặn sự phát triển của HIV, tuy nhiên vẫn chưa có phát hiện nào được chứng minh bằng thử nghiệm lâm sàng. Do đó, thời gian tới các chuyên gia sẽ cho thử nghiệm lâm sàng để tìm ra phương thức điều trị khỏi hẳn loại virus gây ra căn bệnh thế kỷ.

Trong những nỗ lực đẩy lùi căn bệnh thế kỷ HIV – AIDS, các nhà khoa học Mỹ đã sử dụng phương pháp tiêm kháng thể HIV trực tiếp vào tế bào. Qua đó, tạo ra một thế hệ tế bào mới có khả năng tự bảo vệ chính mình khỏi virus HIV.

Trải qua một thời gian dài nghiên cứu, chắt lọc các nhà khoa học đã có một bước đột phá trong điều trị căn bệnh thế kỷ khiến cho các tế bào có khả năng tự kháng lại virus HIV. Các tế bào kháng thể sẽ nhanh chóng thay thế tế bào nhiễm virus, giúp hiệu quả điều trị bệnh vượt trội hơn hẳn so với các phương pháp hiện nay.

Phương pháp mới ngăn chặn HIV không thể xâm nhập tế bào

Các nhà nghiên cứu thuộc Viện nghiên cứu The Scripps (TSRI-California, Mỹ) đã thử nghiệm phương pháp này trên các rhinovirus-nguyên nhân gây ra các chứng bệnh cảm cúm thông thường. Họ đã sử dụng vector được gọi là lentivirus để chuyển gene mới cho các tế bào của cơ thể. Sau đó, tổng hợp các kháng thể gắn với thụ thể tế bào mà virus cần phải tiếp cận, ngăn không cho virus xâm nhập tế bào và lây truyền bệnh.

virus HIV

Các tế bào có kháng thể sau đó chết đi, nhưng vẫn ở lại và tiếp tục nhân bản để bảo vệ các tế bào mới. Sau khi thành công với các rhinovirus, các chuyên gia tiếp tục thử nghiệm với HIV. Họ nhận ra rằng, virus HIV muốn lan truyền bệnh cần tiếp cận một thụ thể có tên CD4. Do đó, các chuyên gia nghiên cứu đã tìm cách chặn các thụ thể này lại để HIV không thể tiếp tục xâm nhập tế bào và chết dần.

Tính ưu việt của phương pháp mới

Để đánh giá liệu pháp này trong các thử nghiệm về tính an toàn và hiệu quả, các chuyên gia nghiên cứu đã hợp tác với các nhà điều tra của Trung tâm City the Hope về Trị liệu Gen (Mỹ).Giáo sư Richard Lerner, trưởng nhóm nghiên cứu cho biết, phương pháp mới có nhiều ưu điểm vượt trội so với các liệu pháp cũ. Trước kia, kháng thể trôi nổi một cách tự do trong mạch máu, còn nay sẽ bám vào các tế bào và tiếp tục sinh sôi.

Về mục tiêu nghiên cứu, các chuyên gia sẽ tìm ra cách để kiểm soát và loại bỏ HIV mà không cần đến bất kỳ phương thuốc điều trị nào khác. Tuy nhiên, theo TS. Carl Dieffenbach, Viện Dị ứng và các bệnh truyền nhiễm quốc gia Anh, ý tưởng này là thú vị nhưng có một vấn đề khi triển khai liệu pháp gen: Đó là làm thế nào để biết chính xác đã đặt thụ thể vào đúng vị trí trên tế bào.

   

TS Dieffenbach chia sẻ“HIV nổi tiếng là có khả năng tạo ra các biến thể lớn và điều gì sẽ diễn ra khi một số lượng tế bào không liên kết với kháng thể. Khi đó cơ thể sẽ tiêu diệt những tế bào nhạy cảm trong khi virus vẫn tiếp tục phát triển. Đó là lý do vì sao chúng ta hiện phải phối hợp 3 loại thuốc, nhằm đối phó với các biến thể khác nhau của virus”.

Theo thống kê, từ năm 2013 đến nay đã có nhiều nghiên cứu đột phá ngăn chặn sự phát triển của HIV, tuy nhiên vẫn chưa có phát hiện nào được chứng minh bằng thử nghiệm lâm sàng. Do đó, thời gian tới các chuyên gia sẽ cho thử nghiệm lâm sàng để tìm ra phương thức điều trị khỏi hẳn loại virus gây ra căn bệnh thế kỷ.

Benh.vn (Theo Daily Mail)

(Chưa có đánh giá)

Loading...

Tình trạng kháng thuốc hiện nay

Hưởng ứng ngày Y Tế Thế Giới mùng 7 tháng 4, Tổ chức Y Tế Thế Giới WHO đã kêu gọi thế giới hành động để ngăn chặn tình trạng kháng thuốc lan tràn.  Hàng năm, có hàng ngàn người chết vì tình trạng kháng thuốc ví dụ như như viêm gan, lao và gây khó chịu hoặc biến chứng ở các bệnh như gout.

Ý kiến của bạn

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí