10 sự thật về HIV/ AIDS mà mọi người nên biết

Tác giả: An Nguyên

Tìm hiểu sự thật về HIV và AIDS có thể giúp ngăn ngừa lây truyền và cứu sống – bắt đầu từ chính bạn – 10 sự thật về HIV/ AIDS mà mọi người nên biết

Tìm hiểu sự thật về HIV và AIDS có thể giúp ngăn ngừa lây truyền và cứu sống – bắt đầu từ chính bạn – 10 sự thật về HIV/ AIDS mà mọi người nên biết

1. Bất cứ ai cũng có thể bị nhiễm HIV.

Khi HIV/AIDS lần đầu xuất hiện, AIDS đã được đặt tên khác – ung thư đồng tính nam và GRID, viết tắt của suy giảm miễn dịch liên quan đến đồng tính. Những cái tên này đã bị bỏ đi vì người ta nhận ra rằng bất kỳ ai cũng có thể bị nhiễm HIV. Ở Hoa Kỳ, đồng tính nam, song tính và những người đàn ông khác quan hệ tình dục với nam giới tiếp tục có nguy cơ nhiễm HIV cao nhất, nhưng nam giới và phụ nữ có quan hệ tình dục khác giới cũng dễ bị tổn thương, chiếm 20% các trường hợp nhiễm HIV mới, Báo cáo CDC.

Và virus tiếp tục lây lan qua việc chia sẻ dụng cụ dùng ma túy (như kim tiêm) với những người nhiễm HIV. Một số nhóm chủng tộc hoặc sắc tộc ở Hoa Kỳ bị ảnh hưởng rộng rãi hơn. Người Mỹ gốc Phi chỉ chiếm khoảng 12% dân số nhưng chiếm gần một nửa số người ở quốc gia sống chung với HIV, theo CDC. Phần lớn các chẩn đoán HIV mới ở người Mỹ gốc Phi là những người đồng tính nam hoặc lưỡng tính.

2. Số người chết vì AIDS là vô cùng lớn

Kể từ khi dịch HIV / AIDS bắt đầu vào năm 1981, hơn 70 triệu người trên thế giới đã bị nhiễm virut và khoảng 35 triệu người đã chết vì AIDS, trong đó có hơn 675.000 người ở Hoa Kỳ, theo World Health Tổ chức và CDC. Người dân ở những nơi khác trên thế giới bị ảnh hưởng nặng nề hơn nhiều; ở châu Phi cận Sahara, cứ 25 người trưởng thành thì có gần 1 người bị nhiễm HIV.

Tuy nhiên, nhìn chung, tỷ lệ nhiễm và chẩn đoán HIV mới hiện đang giảm ở Hoa Kỳ, có thể là nhờ các nỗ lực phòng ngừa, báo cáo của CDC. Nhưng tỷ lệ nhiễm không đồng đều. Một số nhóm, chẳng hạn như người đồng tính nam và lưỡng tính gốc Tây Ban Nha và Latinh, đã có số lượng nhiễm trùng và chẩn đoán tăng.

3. Bạn có thể bị nhiễm HIV và không biết điều đó.

Khi một số người bị nhiễm HIV lần đầu tiên, họ có thể gặp các triệu chứng giống như mệt mỏi, sốt, đau đầu, đau họng và đau cơ và khớp trong vòng hai đến bốn tuần đầu tiên. (Các triệu chứng khác bao gồm đau, sưng hạch bạch huyết và phát ban da với những vết sưng nhỏ màu hồng hoặc đỏ.)

Nhưng nhiều người khác sẽ không gặp bất kỳ triệu chứng nào trong giai đoạn nhiễm trùng sớm (cấp tính) này, CDC báo cáo, và họ có thể lây lan virus mà không nhận ra nó. Cách duy nhất để biết chắc chắn liệu bạn hoặc bạn tình của bạn có nhiễm HIV hay không là xét nghiệm. HIV giai đoạn cuối – trước khi nó trở thành AIDS – không gây ra các triệu chứng, nhưng chúng có thể bị nhầm lẫn với các bệnh khác.

4. Phòng chống HIV là chìa khóa.

Bởi vì HIV lây truyền qua việc trao đổi các dịch cơ thể, cách tốt nhất để ngăn ngừa nhiễm bệnh là luôn luôn thực hành tình dục an toàn hơn và tránh sử dụng các dụng cụ chung như kim tiêm , dao cạo,…. CDC khuyến nghị tất cả mọi người trong độ tuổi từ 13 đến 64 nên được xét nghiệm ít nhất một lần về HIV và cứ sau sáu tháng nếu bạn có nhiều bạn tình, quan hệ tình dục không an toàn hoặc sử dụng kim tiêm để tiêm thuốc.

Nếu bạn có nguy cơ bị nhiễm bệnh rất cao – ví dụ, nếu bạn tình hiện tại của bạn bị nhiễm HIV – dùng một loại thuốc gọi là điều trị dự phòng trước phơi nhiễm, hoặc PrEP, có thể giúp bạn an toàn, CDC nói. Điều trị dự phòng này làm giảm khả năng bị nhiễm bệnh bằng cách ngăn chặn vi rút xâm nhập vào cơ thể bạn. Điều hấp dẫn là bạn phải dùng PrEP rất nhất quán – chính xác như bác sĩ kê toa.

5. HIV có thuốc điều trị không ?

Trước năm 1996, nhiễm HIV về cơ bản là bản án tử hình. Nhưng sau đó, trong suốt hai thập kỷ tiếp theo, một chế độ thuốc được gọi là liệu pháp kháng vi-rút  (ART) đã phát triển và được sử dụng. Chế độ thuốc này giúp ngăn chặn vi-rút sao chép và có thể giúp ngăn ngừa nhiễm trùng gây ra AIDS, biến một căn bệnh gây tử vong thành bệnh có thể kiểm soát được.

Những loại thuốc này đã là một tiến bộ khoa học đáng kinh ngạc, bác sĩ Santiago nói. Hầu hết những người chết hiện nay là những người không biết rằng họ bị [AIDS] cho đến khi các triệu chứng trở nên nghiêm trọng. Ngay cả những người nghĩ rằng họ có thể đã tiếp xúc với HIV có các lựa chọn – nếu họ hành động rất nhanh. CDC khuyên bạn nên thông báo cho nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn và bắt đầu một chế độ điều trị thuốc ART được gọi là điều trị dự phòng sau phơi nhiễm (PEP) trong vòng 72 giờ.

6. Bạn không nghĩ rằng mình có thể nhiễm HIV ” chỉ vì thế ” ?

Những lầm tưởng vẫn còn nhiều về HIV / AIDS.

Bạn không thể bị nhiễm HIV do côn trùng cắn hoặc chích, ôm, bắt tay hoặc dùng chung nhà vệ sinh hoặc bát đĩa, theo CDC. Bạn cũng không thể bị nhiễm từ một nụ hôn kín miệng hoặc tiếp xúc với mồ hôi hoặc nước mắt của người bị nhiễm bệnh. Bạn cũng không thể có được điều đó bằng cách đơn giản là làm việc hoặc đi chơi với người bị AIDS hoặc nhiễm HIV. Lây truyền từ người phụ nữ này sang người phụ nữ khác thông qua quan hệ tình dục cũng rất hiếm.

7. Đó không chỉ là bệnh của một người đàn ông.

Khoảng một phần tư số người nhiễm HIV ở Hoa Kỳ là nữ, CDC báo cáo và hầu hết đã phơi nhiễm với vi-rút thông qua quan hệ tình dục khác giới. Một phụ nữ đang mang thai và bị nhiễm HIV / AIDS  có thể truyền HIV cho những đứa con chưa sinh của mình trong khi mang thai; Cô ấy cũng có thể truyền virut khi sinh con và khi cho con bú, CDC nói.

8. HIV phức tạp hơn bạn nghĩ.

Các bài báo và tạp chí thường đề cập đến HIV như thể nó chỉ là một thực thể, nhưng thực tế có hai chủng virus: HIV-1 và HIV-2. Hầu hết các trường hợp nhiễm HIV ở Hoa Kỳ và trên toàn thế giới là HIV-1. Nếu không được điều trị, HIV-1 gây ra AIDS, CDC lưu ý. Loại HIV khác – HIV-2 – được tìm thấy chủ yếu ở Tây Phi. Nó hiếm ở Hoa Kỳ và cũng ít có khả năng dẫn đến AIDS.

9. Bạn có thể tự kiểm tra HIV trong sự riêng tư của chính ngôi nhà của bạn.

Một số xét nghiệm HIV tại nhà đã được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm phê duyệt và có thể được mua trực tuyến hoặc tại nhà thuốc. Nhiều thử nghiệm trong số này yêu cầu người tiêu dùng chích ngón tay bằng kim, đặt một vài giọt máu lên miếng đệm, sau đó gửi mẫu đến phòng thí nghiệm. Tất nhiên, bạn cũng có thể gặp bác sĩ để làm xét nghiệm máu thông thường hoặc đến gần như bất kỳ trung tâm y tế công cộng nào để xét nghiệm máu hoặc nước bọt . Các trung tâm này cũng cung cấp tư vấn bí mật tại chỗ. Nếu bạn nhận được kết quả dương tính từ bất kỳ thử nghiệm tại nhà nào, bạn sẽ phải thực hiện các thử nghiệm khác để xác nhận kết quả.

10. HIV / AIDS vẫn là một vấn đề lớn (và đôi khi bị bỏ qua).

Hơn 1,1 triệu người đang sống chung với HIV ở Hoa Kỳ ngày nay, nhưng một số lượng đáng kinh ngạc trong số họ – ước tính 1 trên 7 – không biết họ bị nhiễm bệnh.

Benh.vn TH ( theo everydayhealth.com)

(4 đánh giá, Trung bình: 4,75/5)

Loading...

Nguồn tham khảo

Cẩn thận nhiễm sán dây lợn nếu gặp phải những dấu hiệu sau

Những ngày gần đây, bệnh sán dây lợn đang lan rộng trên phạm vi toàn quốc. Những thông tin xoay quanh căn bệnh này đang khiến nhiều người không khỏi lo lắng. Cùng Benh.vn tìm hiểu những dấu hiệu cảnh báo căn bệnh này.

Ý kiến của bạn

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí