fbpx

Tin vui cho người đái tháo đường từ cây cỏ ngọt

Đường và những đồ ăn ngọt là một trong những thực phẩm mà những bệnh nhân đái tháo đường phải hoàn toàn kiêng ăn. Trước những thông tin không mấy thuận lợi về việc sử dụng loại đường hóa học làm phụ gia thực phẩm, tâm lý chung của người tiêu thụ, đặc biệt người bị đái tháo đường là quay tìm về với những sản phẩm từ thiên nhiên… May thay, trong nhóm những chất tạo ngọt thiên nhiên, cây cỏ ngọt (sweetleaf) có nhiều ưu thế và đang được ưa chuộng nhất.

Cây cỏ ngọt bạn của bệnh nhân đái tháo đường

 Cây cỏ ngọt còn được gọi là cỏ đường, cỏ mật hay cúc ngọt, có nguồn gốc Trung Mỹ. Hoạt chất gây ngọt là những steviol glycoside, chủ yếu là stevioside và rebauside, có độ ngọt gấp 250-300 lần đường mía, chất ngọt này không bị nhiệt phân, có độ pH ổn định và không lên men được, nghĩa là không bị vi khuẩn, nấm men sử dụng. Vì những stevioside trong cỏ ngọt không ảnh hưởng lên nồng độ glucose máu nên cỏ ngọt stevia có thể dùng làm phụ gia thực phẩm cho người ăn kiêng, ăn ít ngọt như người bị đái tháo đường.

Có nhiều cách sử dụng cỏ ngọt stevia như: (1)phơi, sấy khô để có thể bỏ lẫn vào trà…, (2)tán bột lá khô để trộn vào bột làm bánh thay thế đường, (3)thay đường hóa học trong kỹ nghệ thực phẩm, (4)làm chất ngọt cho người ăn kiêng ít năng lượng và cho người bệnh đái tháo đường. Thiết nghĩ, đây là một món quà “ngọt ngào” thiên nhiên bù lại cho người bệnh.

Nhật Bản là quốc gia sử dụng cây cỏ ngọt nhiều nhất trên thế giới. Mỗi năm công nghệ thực phẩm ở Nhật tiêu thụ 700-1.000 tấn lá cỏ ngọt stevia. Một số lượng lớn Nhật phải nhập khẩu thêm từ Hàn Quốc, Đài Loan và Trung Quốc. Ở nhiều nước, người ta cho dùng chất ngọt stevioside trong kẹo cao su, bánh trái và trong các loại nước ngọt.

Các quốc gia châu Á và Nam Mỹ đều công nhận và cho phép sử dụng stevia như một chất phụ gia. Người Brazil và Paraguay đã dùng để pha trà và thuốc. Trung Quốc xem cỏ ngọt như một dược liệu thiên nhiên rất tốt để giúp làm giảm cân, ăn ngon và trợ tiêu hóa.

Ở Việt Nam cỏ ngọt được trồng trồng nhiều nơi như  Hà Giang, Hà Tây, Cao Bằng, Lâm Đồng. Cỏ ngọt cũng được sử dụng trong các bài thuốc gia truyền trong Đông y, trà giải nhiệt.

Tin vui cho người đái tháo đường từ cây cỏ ngọt

Benh.vn

Những lợi ích tuyệt vời của cây vối

Từ thời xa xưa, các cụ nhà ta đã dùng lá vối, nụ vối để đun, hãm.. làm nước uống hàng ngày và sử dụng để chữa bệnh… Cây vối có rất nhiều tác dụng cho sức khỏe, tuy nhiên khi sử dụng cần dựa trên tính năng của từng bộ phận trên cây để đạt kết quả tốt nhất. 

Ý kiến của bạn

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí