Muối là gia vị phổ biến trong chế biến và bảo quản thức ăn. Không những thế, muối còn rất quan trọng đối với cơ thể như giúp kiểm soát khối lượng máu, điều hòa huyết áp hay giúp bắp thịt có thể co duỗi…
Vậy nhưng, sử dụng quá nhiều muối sẽ dẫn đến đối mặt với các nguy cơ như tăng huyết áp, ảnh hưởng hệ tim mạch, dạ dày hay thậm chí là bạc tóc ngay cả khi còn trẻ… Làm thế nào để điều hòa và sử dụng muối đảm bảo cho sức khỏe mỗi người? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu.
Trên thực tế, thói quen ăn mặn có thể khiến người trẻ tuổi nhanh có tóc bạc là khuyến cáo hoàn toàn có cơ sở khoa học.
Có thể lý giải nguyên nhân như sau: Muối là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh tim mạch và cao huyết áp. Khi bị cao huyết áp, lượng máu cung cấp cho não không đủ sẽ dẫn tới khả năng tổng hợp sắc tố đen của các nang lông và sắc tố đen bị hạ thấp, từ đó dẫn tới việc bạn có thể bạc tóc khi đang còn trẻ.
Không chỉ bạc tóc, việc tăng huyết áp do ăn mặn còn dẫn tới chứng ngập máu đột quỵ ở não. Nếu bạn đang bị bệnh cao huyết áp thì rất cần phải giảm ngay lượng muối ăn hàng ngày vì lượng muối được hấp thụ vào cơ thể càng ít sẽ càng có cơ hội giảm huyết áp.
Nếu bạn mắc bệnh hen suyễn thì cũng cần phải thay đổi thói quen ăn mặn ngay lập tức bởi việc ăn mặn có thể khiến bệnh thêm trầm trọng. Ngược lại, tính phản ứng cao của khí quản có thể giảm đi nếu ăn lượng muối thấp.
Theo khuyến cáo của Viện Dinh dưỡng, mỗi ngày, người lớn chỉ cần ăn một lượng muối thấp hơn 10g, tốt nhất là từ 6-8g (kể cả muối trong thức ăn).
Nếu đã trót ăn mặn, bạn có thể giảm lượng muối ăn bằng cách thay đổi một chế độ ăn tăng cường thêm nhiều loại gia vị khác nhau để tạo cảm giác bớt nhạt nhẽo như cho thêm vị chua, cay, ngọt hoặc sử dụng các loại hương thảo…
Riêng mùa hè, cơ thể bài tiết nhiều mồ hôi hơn mùa đông, vì vậy, mỗi người cần ăn tăng thêm một chút muối để bổ sung lượng muối bị mất qua mồ hôi.
Benh.vn