Trang điểm khi mang thai sẽ ảnh hưởng tới chỉ số IQ của con

Một cuộc nghiên cứu mới gần đây cho thấy, việc trang điểm trong thời gian mang thai của người mẹ có thể là một trong các yếu tố gây ảnh hưởng tới chỉ số IQ của trẻ… Nguyên nhân là bởi hóa chất phthalate trong hầu hết các sản phẩm làm đẹp.

Một cuộc nghiên cứu mới gần đây cho thấy, việc trang điểm trong thời gian mang thai của người mẹ có thể là một trong các yếu tố gây ảnh hưởng tới chỉ số IQ của trẻ… Nguyên nhân là bởi hóa chất phthalate trong hầu hết các sản phẩm làm đẹp.

Phthalate là một loại chất hóa học nhân tạo, được sử dụng nhằm mục đích thay đổi tính chất của sản phẩm. Chúng được tìm thấy trong tất cả mọi thứ từ nhựa PVC như sàn nhà, vòi hoa sen, cần gạt nước của xe ôtô hay thậm chí có thể là trong một số thực phẩm chúng ta dùng hàng ngày… Chúng được phát tán từ mọi thứ xung quanh ta và xâm nhập vào cơ thể khi chúng ta hít thở.

Trang điểm khi mang thai ảnh hưởng như thế nào đến thai nhi?

Trên thực tế, trong thời kỳ mang thai, nhiều phụ nữ thường đoạn tuyệt với mỹ phẩm vì lo ngại ảnh hưởng tới thai nhi. Tuy nhiên, nhiều phụ nữ với thói quen làm đẹp vẫn luôn muốn mình xinh đẹp và tươi tắn trong khoảng thời gian này nên vẫn giữ thói quen trang điểm mỗi ngày. Các chuyên gia khuyến cáo, các bà mẹ nên hạn chế tối đa việc dùng mỹ phẩm, chỉ nên dùng khi thực sự cần thiết vì ảnh hưởng của hóa chất phthalate trong các sản phẩm làm đẹp có thể làm giảm chỉ số IQ của trẻ.

Đại diện nhóm nghiên cứu cho biết: “Chỉ số IQ là một vấn đề đáng quan tâm. Việc thấp hơn chỉ số trung bình từ 6-7 điểm có thể sẽ để lại hậu quả đáng kể cho việc học tập, làm việc và cuộc sống của trẻ sau này”.

Để chứng minh tầm ảnh hưởng của phthalate đối với chỉ số IQ của trẻ, các nhà nghiên cứu đã thực hiện một cuộc thí nghiệm với 328 phụ nữ mang thai ở New York có tiếp xúc với phthalate. Kết quả cho thấy rằng, hóa chất này có tồn tại trong những mẫu nước tiểu ở 3 tháng cuối kỳ thai nhi của họ. Những đứa trẻ này chiếm khoảng 25% trong tổng số những trẻ có IQ thấp hơn trung bình từ 6,6 – 7,6 điểm.

Bên cạnh quy định không cho phép hóa chất này xuất hiện trong đồ chơi của trẻ thì điều quan trọng nhất đối với các bà mẹ mang thai là: để bảo vệ đứa trẻ của bạn phát triển một cách bình thường, hãy là một người tiêu dùng thông minh.

Được biết, các nhà nghiên cứu đang điều tra 4 loại thuộc phthalate và đã chứng minh được tính nguy hại của hai loại: DnBP và DiBP. Hai loại này đều được tìm thấy trong một loạt các sản phẩm tiêu dùng hàng ngày bao gồm: son môi, keo xịt tóc, sơn móng tay hay thảm trải nhà hoặc trong một số loại xà phòng… Ngoài ra, họ cũng khuyến cáo phụ nữ mang thai không nên sử dụng những vật dụng có mùi thơm như giấy ăn và không nên hâm lại thức ăn trong lò vi sóng bằng hộp nhựa. Một điểm quan trọng nữa là tuyệt đối không sử dụng nhựa tái chế.

An Nguyên – Benh.vn (Theo Daily mail)

(Chưa có đánh giá)

Loading...

Tại sao cần giảm cân trước khi mang thai ?

Để có thể mang thai khỏe mạnh bạn cần tập trung vào sức khỏe của bạn trước khi bạn thụ thai. Đạt được cân nặng phù hợp trước khi mang thai có thể cải thiện cơ hội mang thai và giảm thiểu nguy cơ biến chứng thai kỳ.

Ý kiến của bạn

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí