Bệnh sởi là một bệnh truyền nhiễm cấp tính, mùa bệnh thường xảy ra vào mùa đông-xuân. Bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ tuổi từ 1 – 5. Nguyên nhân là do người bệnh bị nhiễm virut sởi gây bệnh sởi.
Mục lục
Bệnh sởi được chia làm 3 giai đoạn. Sau đây là một số món ăn cho trẻ tùy theo giai đoạn bệnh.
Món ăn cho trẻ bị bệnh sởi
Giai đoạn 1
Trẻ sốt, hắt hơi, sổ mũi nghẹt mũi, ho, mắt đỏ, chảy nước mắt, ở niêm mạc miệng, hai má xuất hiện các nốt sẩn màu trắng, viền hơi hồng.
Bài 1: Nước rau mùi
- Chuẩn bị: rau mùi tươi 25g.
- Chế biến: Rau mùi rửa sạch cắt nhỏ cho vào nồi thêm 250ml nước, đun sôi 1 – 2 phút, chắt lấy nước chia 3 lần uống/ngày,
- Chỉ uống 1 – 2 ngày đầu khi mới bị bệnh.
Bài 2: Canh đậu phụ
- Chuẩn bị: đậu phụ 1 miếng 200g, rau mùi non 25g, dầu thực vật, gia vị vừa đủ.
- Chế biến: Đậu cắt miếng, rán cho vàng. Rau mùi rửa sạch cho vào nồi, thêm 250ml nước sôi, đun nhỏ lửa, canh sôi thêm đậu phụ, nêm gia vị, đảo đều, canh sôi lại là được.
- Cho trẻ ăn ngày 1 lần lúc đói, ăn riêng hoặc ăn với cơm, chỉ ăn 1 – 2 ngày đầu mới mắc bệnh.
Giai đoạn 2
Bệnh nhân sốt cao kéo dài, ho tăng, tiếng nặng, miệng khát, người trằn trọc. Bắt đầu xuất hiện các nốt sẩn nhỏ màu đỏ gồ cao hơn mặt da, sờ vào thấy gợn ở tay, đầu, trán, cổ, mặt.
Mụn phát triển dày dần lên và lan xuống ngực, bụng, chân tay, lòng bàn tay bàn chân. Cuối giai đoạn này sốt giảm.
Bài 1: Nước cỏ tranh
- Chuẩn bị: rễ cỏ tranh 50g, vỏ mía xanh 100g.
- Chế biến: Rễ cỏ tranh nhặt sạch rửa kỹ, cắt nhỏ. Vỏ mía rửa sạch cắt khúc. Cả hai cho vào nồi, thêm 250ml nước đun sôi kỹ chắt lấy nước chia uống 3 lần/ngày.
- Chỉ uống 1 – 2 ngày trong giai đoạn sởi mọc, trẻ sốt cao và trằn trọc khó ngủ
Bài 2: Nước củ cải
- Chuẩn bị: củ cải 150g, đường phèn 15g.
- Chế biến: Củ cải rửa sạch ép lấy nước. Thêm đường phèn, hấp cách thủy cho chín và tan hết đường, để nguội chia uống 2 lần/ngày.
- Cần uống 1 – 2 ngày liền trong thời kỳ sởi mọc, ho nhiều lẫn đờm.
Bài 3: Nước lê tươi
- Chuẩn bị: lê tươi 1 quả 200g, đường phèn 10g.
- Chế biến: Lê tươi rửa sạch cắt phần gần núm tạo thành cái nắp, khoét bỏ một phần ruột, cho đường phèn vào đậy nắp lại, cố định nắp, hấp cách thủy. Khi lê chín ép lấy nước chia uống 3 lần/ngày.
- Uống 2 – 3 ngày trong thời kỳ sởi mọc kèm sốt cao và ho.
Giai đoạn 3 (thời kỳ sởi bay)
Các mụn nước lặn dần theo thứ tự từ đầu, mặt, cổ xuống tới chân tay. Đồng thời, sốt giảm dần, trẻ ho khan ít đờm, trên mặt da bong và rụng dạng như mạt cám, trẻ khỏe dần trở lại.
Bài 1: Cháo kê
- Chuẩn bị: kê hạt 50g, hạt sen cả tâm 30g, đường phèn 10g.
- Chế biến: Hạt kê bỏ vỏ cho vào nồi thêm 250ml nước ninh nhừ. Hạt sen bỏ vỏ xay thành bột mịn, khi cháo nhừ cho bột hạt sen, đường phèn vào khuấy đều, cháo sôi lại thì tắt bếp.
- Cho trẻ ăn ngày 2 lần lúc đói, ăn liền 3 – 4 ngày để phục hồi sức khỏe.
Bài 2: Cháo cà rốt
- Chuẩn bị: cà rốt 50g, củ mài 25g, lá dâu non 10g, gạo tẻ 50g, đường phèn 15g.
- Chế biến: Cà rốt rửa sạch, củ mài, gạo xay nhỏ cho vào nồi thêm 400ml nước đun nhỏ lửa. Lá dâu rửa sạch thái nhỏ, khi cháo chín cho lá dâu, đường phèn vào quấy đều, cháo sôi lại thì tắt bếp.
- Trẻ ăn ngày 2 lần lúc đói, ăn liền 4 – 5 ngày. Tác dụng: tiệt nọc sởi, loại trừ biến chứng.
Chú ý
Khi trẻ mắc bệnh sởi, cha mẹ cần cho trẻ ăn uống thanh đạm dễ tiêu hóa, giàu dinh dưỡng, đồng thời tăng cường ăn hoa quả tươi, rau xanh.
Đặc biệt cần cho trẻ uống đủ nước để góp phần lưu thông tuần hoàn, sởi mọc hết và bay nhanh, xuất hết độc tố ra khỏi cơ thể. Nên nhớ không cho trẻ ra gió lạnh, tắm rửa bằng nước ấm ở nơi kín gió.
Benh.vn (Theo BV Hồng ngọc)