U xơ tử cung có chuyển thành ung thư được không?

Mức độ phổ biến của u xơ tử cung khiến cho rất nhiều chị em phụ nữ lo sợ. Vậy u xơ tử cung có nguy cơ phát triển thành ung thư không, khi nào người bệnh cần phải phẫu thuật can thiệp?

Mức độ phổ biến của u xơ tử cung khiến cho rất nhiều chị em phụ nữ lo sợ. Vậy u xơ tử cung có nguy cơ phát triển thành ung thư không, khi nào người bệnh cần phải phẫu thuật can thiệp?

u xơ tử cung

U xơ tử cung là gì?

U xơ tử cung là bệnh lý phụ khoa phổ biến ở mọi độ tuổi, nhất là phụ nữ trong giai đoạn sinh đẻ. Đây là hiện tượng các khối mụn thịt mọc bất thường từ cơ tử cung. Vị trí của u xơ có thể nằm dưới thanh mạc, niêm mạc, trong lớp cơ, thậm chí bên ngoài tử cung…

Cho đến nay, các nhà khoa học vẫn chưa tìm ra nguyên nhân chính xác dẫn đến u xơ tử cung. Tuy nhiên, vẫn có một số nhận định cho rằng sự gia tăng quá mức của estrogen, hậu quả của thừa cân… đều làm tăng nguy cơ mắc u xơ tử cung.

U xơ tử cung có thể phát triển thành ung thư không?

Trong tất cả các trường hợp, bệnh nhân u xơ tử cung cần tầm soát, siêu âm để theo dõi sự phát triển của khối u. Không nên chủ quan khi thấy khối u không gây chèn ép khó chịu mà bỏ qua tái khám định kỳ. Bởi vì u xơ tử cung vẫn có nhiều khả năng phát triển âm thầm, tăng kích thước và số lượng. Đến lúc các khối u phát triển to ra sẽ gây nguy hiểm và đe dọa tính mạng.

Về khả năng u xơ tử cung chuyển thành ung thư hầu như rất hiếm xảy ra. Vốn dĩ các u xơ được xem là khối u lành tính nên không phát triển thành u ác tính. Tuy nhiên, người bệnh không nên chủ quan mà cần điều trị sớm, kịp thời để bệnh không tái phát, tránh biến chứng.

Khi nào cần phẫu thuật u xơ tử cung?

Bệnh nhân u xơ tử cung tuyệt đối không được tự ý điều trị khi chưa có chẩn đoán và chỉ định của bác sĩ. Dựa trên tình trạng khối u mà bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị phù hợp. Nếu u xơ tử cung ở thể nhẹ, bệnh được phát hiện sớm thì chỉ cần uống thuốc.

Tuy nhiên, rất nhiều trường hợp cần phải phẫu thuật. Nguyên nhân là vì:

  • U xơ làm khó có thai, chèn ép thai dễ gây sảy thai
  • Gây rong kinh, băng huyết
  • Khi các khối u phát triển lớn, chèn ép các cơ quan xung quanh như bàng quang (gây tiểu rắt), đại tràng (gây táo bón hoặc tiêu chảy) mà uống thuốc không có hiệu quả

Lúc này, bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật nhằm can thiệp trực tiếp vào các u xơ, giảm thiểu các triệu chứng của bệnh và ngăn không cho u xơ tử cung tái phát.

Bệnh nhân mắc u xơ tử cung cần thăm khám để can thiệp kịp thời bằng phẫu thuật

Phương pháp phẫu thuật

Phẫu thuật u xơ tử cung sẽ dựa trên kích thước, vị trí và tình trạng bệnh. Hiện nay, bệnh được can thiệp thông qua nút mạch hoặc phẫu thuật. Nút mạch là phương pháp chặn các động mạch nuôi u xơ và chỉ thực hiện với phụ nữ đã sinh đẻ. Phương pháp phẫu thuật phổ biến là mổ mở, mổ nội soi và nội soi bằng robot.

  • Mổ mở: bác sĩ sau khi gây mê sẽ rạch từ thành bụng để tiếp cận khối u xơ. Các khối u được bóc tách, sau đó khâu vết thương. Phẫu thuật mổ hở gây đau, mất máu, hồi phục chậm.
  • Mổ nội soi: với các khối u dưới phúc mạc hoặc trong cơ tử cung, kích thước phù hợp sẽ được mổ nội soi. Bệnh nhân được gây mê toàn thân, sau đó đưa đèn soi và dụng cụ phẫu thuật vào tử cung. Khi đã xong, bác sĩ đóng vết mổ và sát trùng. Phẫu thuật nội soi giúp khắc phục những nhược điểm của mổ mở như: tính thẩm mỹ cao, ít chảy máu và xâm lấn, hạn chế biến chứng, hồi phục nhanh.
  • Phẫu thuật nội soi bằng robot được xem là phương pháp hiện đại và ưu việt nhất hiện nay. Phẫu thuật nội soi bằng robot có tính chính xác cao, dễ dàng kiểm soát. Đường rạch nhỏ chỉ 1 – 2 cm giúp giảm nguy cơ nhiễm trùng, tính thẩm mỹ cao, ít đau, hồi phục nhanh.

Trong một số trường hợp nặng, bệnh nhân phải cắt bỏ toàn bộ tử cung để ngăn chặn biến chứng.

Benh.vn (Theo BV Vinmec)

(Chưa có đánh giá)

Loading...

U xơ tử cung có thể mang thai được không?

U xơ tử cung là những khối u tăng trưởng của nhu mô cơ tử cung. U xơ tử cung hình thành do sự gia tăng quá mức của estrogen. Đây là bệnh lý phụ khoa phổ biến ở mọi độ tuổi, nhất là phụ nữ trong giai đoạn sinh đẻ. Rất nhiều người bị u xơ tử cung đều có chung câu hỏi “U xơ tử cung có mang thai được không?”

Ý kiến của bạn

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí