U xơ tử cung có thể mang thai được không?

U xơ tử cung là những khối u tăng trưởng của nhu mô cơ tử cung. U xơ tử cung hình thành do sự gia tăng quá mức của estrogen. Đây là bệnh lý phụ khoa phổ biến ở mọi độ tuổi, nhất là phụ nữ trong giai đoạn sinh đẻ. Rất nhiều người bị u xơ tử cung đều có chung câu hỏi “U xơ tử cung có mang thai được không?”

U xơ tử cung là những khối u tăng trưởng của nhu mô cơ tử cung. U xơ tử cung hình thành do sự gia tăng quá mức của estrogen. Đây là bệnh lý phụ khoa phổ biến ở mọi độ tuổi, nhất là phụ nữ trong giai đoạn sinh đẻ. Rất nhiều người bị u xơ tử cung đều có chung câu hỏi “U xơ tử cung có mang thai được không?”

u xơ tử cung

Cùng Benh.vn trả lời câu hỏi này.

U xơ tử cung có thể mang thai không?

U xơ tử cung có thể làm biến dạng khung hình của tử cung khiến vòi trứng bị tắc gây hiện tượng chậm có thai hoặc vô sinh.

Tuy nhiên, người mắc u xơ tử cung hoàn toàn có thể mang thai trong các trường hợp sau:

Kích thước khối u nhỏ hơn 50mm và không có triệu chứng điển hình của u xơ tử cung thì người bệnh hoàn toàn có thể mang thai bình thường. Tuy nhiên, cần được theo dõi chặt chẽ trong suốt quá trình mang thai. Sau khi sinh con có thể điều trị sau.

Trong một số trường hợp, do sự thay đổi nội tiết tố khiến cơ thể chị em cũng thay đổi rất nhiều sau quá trình mang thai và sinh nở. Khối u có thể teo lại sau khi sinh, việc loại bỏ lúc này càng trở nên dễ dàng.

Khối u trên 50mm hoặc dưới 50mm nhưng lại có triệu chứng hoặc biến chứng thì cần mổ bóc tách loại bỏ khối u trước khi mang thai.

Người bệnh có thể mang thai bình thường sau 1 năm kể từ ngày thực hiện phẫu thuật. Không nên mang thai quá sớm để tránh sau vết mổ chưa hồi phục sẽ gây ra nhiều nguy cơ sảy thai.

Trường hợp chị em bị thống kinh sẽ rất khó để bóc tách khối u khiến việc điều trị mất nhiều thời gian và tỉ lệ mang thai là rất thấp.

Khi các khối u ngày càng to sẽ làm thay đổi nội mạc tử cung gây khó khăn cho quá trình làm tổ của trứng. Đồng thời, u xơ tử cung có thể làm tắc vòi trứng hoặc che lấp lỗ tử cung khiến trứng và tinh trùng không gặp được nhau làm giảm khả năng thụ thai.

Tuy nhiên, chị em vẫn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để có quyết định có nên mang thai trong thời kỳ này hay không bởi trong quá trình mang thai nếu khối u to sẽ gây nhiều bất lợi cho cả 2 mẹ con.

Những vấn đề cần lưu ý khi mang thai

Khi mẹ vẫn quyết định mạo hiểm để mang thai thì có thể phải đối diện với những nguy cơ sau:

Nguy cơ đối với mẹ

  • Gây sảy thai do khối u chèn ép khiến cho buồng tử cung không phát triển được hoặc lớp nội mạc phát triển không đầy đủ.
  • Gây hiện tượng sinh non bởi u xơ tử cung khiến cho rau thai bám và ngôi thai bất thường.
  • Gây khó sinh do rối loạn về cơn co. Khối u nằm ở vị trí thấp cũng gây cản trở em bé chào đời. Khối u to chèn ép khiến cho chị em phải sinh mổ. Trường hợp mẹ bị rau tiền đạo bắt buộc phải sinh mổ.
  • Băng huyết khi sổ rau. Nếu không được phát hiện kịp thời sẽ gây nguy hiểm tính mạng cho cả mẹ và con.
  • Có thể gặp biến chứng: xoắn u xơ có cuống hoặc xoắn cả tử cung có mang khối u xơ.
  • Có thể gây bất thường đường tiểu do bàng quang bị kéo lên cao.
  • Bị nhiễm khuẩn hoại tử do vi khuẩn yếm khí trong thời kỳ hậu sản.

Nguy cơ đối với con

Có nguy cơ bị suy dinh dưỡng, nhẹ cân do máu nuôi thai phải chia một phần để nuôi những khối u xơ tử cung.

Benh.vn (Theo BV Vinmec)

(Chưa có đánh giá)

Loading...

U xơ tử cung có chuyển thành ung thư được không?

Mức độ phổ biến của u xơ tử cung khiến cho rất nhiều chị em phụ nữ lo sợ. Vậy u xơ tử cung có nguy cơ phát triển thành ung thư không, khi nào người bệnh cần phải phẫu thuật can thiệp?

Ý kiến của bạn

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí